làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tại sao phải tiêm phòng viêm gan B?

Ngày cập nhập: 2019-07-20 10:36:36
Tác giả:
Với viêm gan siêu vi B, tiêm phòng vacxin được coi là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất. Thực tế cho thấy việc tiêm phòng viêm gan B sau nhiều năm thực hiện đã làm giảm thiểu số người bị viêm gan B đáng kể. Vì thế việc tiêm ngừa đã được nhiều nước trên thế giới đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia.

VÌ SAO PHẢI TIÊM PHÒNG?

Tiêm vaccine để phòng ngừa viêm gan B

Tiêm vaccine để phòng ngừa viêm gan B

Theo các bác sĩ, viêm gan siêu vi B đang là một mối quan tâm của cộng đồng khi có đến 20% trường hợp bị nhiễm siêu vi B mạn tính sẽ tiến triển thành xơ gan và có đến 2,5% số bệnh nhân xơ gan mỗi năm có nguy cơ bị ung thư gan. Khi đã mắc bệnh thì việc điều trị khá phức tạp, tốn kém, nên việc tiêm phòng vacxin là vô cùng cần thiết.
 
Thực tế cho thấy hơn 80% người mang virus viêm gan B không có triệu chứng rõ ràng, họ vẫn cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh. Chỉ khoảng 20% có những dấu hiệu ban đầu như mệt mỏi, chán ăn, nôn ói... kéo dài trong vài ngày, rồi chuyển sang giai đoạn vàng da, vàng mắt... Viêm gan quá nặng có thể dẫn đến hôn mê và tử vong.
 
Hiện nay với rất nhiều tiến bộ y học thì việc chữa trị bệnh viêm gan B cũng đạt được rất nhiều hiệu quả, tuy nhiên chi phí điều trị khá cao và một số loại thuốc thường gây ra những tác dụng phụ. Vì thế việc phòng bệnh vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Việc tiêm phòng viêm gan B được xem là rất an toàn và chưa có một chống chỉ định nào.

CÓ NÊN XÉT NGHIỆM TRƯỚC KHI TIÊM PHÒNG VACCINE VIÊM GAN B?

    Tiêm vaccine cho trẻ càng sớm càng tốt    

Tiêm vaccine cho trẻ càng sớm càng tốt

Với trẻ sơ sinh:

Tiêm chủng càng sớm càng tốt mà không cần xét nghiệm. Vacxin viêm gan B được khuyến cáo tiêm cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu nếu biết mẹ đã bị nhiễm virus viêm gan B (HBsAg+) hoặc không biết chính xác tình trạng nhiễm virus viêm gan B ở mẹ. Trường hợp mẹ không nhiễm virus viêm gan B thì không nhất thiết phải tiêm cho trẻ ngay sau sinh.
  • Hãy tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24h sau khi sinh

Với trẻ em và người lớn:

Ở Việt Nam có đến 15% dân số bị nhiễm siêu vi viêm gan B, nên nhiều trẻ em và người lớn có khả năng đã bị nhiễm. Do đó, trước khi chủng ngừa cần xét nghiệm máu xem mình đã bị nhiễm chưa. Xét nghiệm tối thiểu trước khi chủng ngừa là HbsAg (cho biết có đang nhiễm hay không) và antiHBs (cho biết cơ thể đã được bảo vệ hay chưa). Nếu cơ thể chưa bị nhiễm virus viêm gan B và cũng chưa có kháng thể chống virus thì cần được tiêm phòng ngay.
  • Khi đã tiêm phòng, liệu có bảo vệ được 100%?
Khi tiêm đủ liều, đúng thời gian, khả năng tạo được kháng thể bảo vệ là > 90%. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hiệu quả tiêm phòng càng cao hơn nữa. Tuy nhiên, cùng với thời gian, lượng kháng thể sẽ giảm đi, do đó cứ sau 15 năm, người ta phải chích nhắc lại một mũi. Nhưng ở các nước có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B cao như Việt Nam thì không cần chích nhắc lại sau 15 năm vì cơ thể được tiếp xúc tự nhiên với virus B, xem như cơ thể đã được “nhắc lại”. Một số đối tượng mà chích ngừa không đạt được hiệu quả là bệnh nhân AIDS, chạy thận nhân tạo, nghiện rượu,…
  • Lịch tiêm phòng viêm gan B như thế nào?
Hiện nay, đa số các trường hợp, người ta áp dụng lịch chủng ngừa: 0-1-6, có nghĩa là hai mũi tiêm đầu cách nhau một tháng để tạo miễn dịch cơ bản ban đầu, còn mũi thứ ba tiêm nhắc lại cách 6 tháng tính từ mũi đầu tiên. Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt cần kích thích nhanh đáp ứng miễn dịch của cơ thể, nhất là ở trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm siêu vi B mãn tính, người ta tiêm 4 mũi theo lịch: 0-1-2-12, có nghĩa là 3 mũi đầu cách nhau 1 tháng để tạo miễn dịch cơ bản, còn mũi thứ tư cách mũi đầu tiên tháng (mũi tiêm nhắc lại). Ngoài ra, còn tiêm theo lịch 0-7-21, mũi tiêm thứ hai và thứ ba cách mũi đầu là 7 và 21 ngày; tuy nhiên lịch này chỉ áp dụng cho những người ở vùng không có dịch mà cần đến gấp vùng có dịch viêm gan B lưu hành.
 
Viêm gan B là một căn bệnh nguy hiểm, việc chữa trị nó cũng rất khó khăn và tốn kém, vì thế việc phòng bệnh được coi là phương pháp tối ưu nhất. Việc tiêm phòng viêm gan B cần ưu tiên cho đối tượng trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên. Vì trẻ bị nhiễm ở lứa tuổi sơ sinh rất dễ chuyển thành mạn tính và trở thành nguồn lây. Với người lớn hoàn toàn có thể tiêm phòng nếu chưa bị nhiễm virus viêm gan B. Tiêm phòng viêm gan B được xem là rất an toàn và chưa có một chống chỉ định nào. Đó chính là lời khuyên của các bác sĩ.
 
➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)