làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tại sao phải xét nghiệm chỉ số HBV-DNA?

Ngày cập nhập: 2019-01-08 04:19:46
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Chỉ số HBV-DNA là nguồn gốc cơ bản của sự sao chép và nhân lên của virus viêm gan B. Trong sự chỉ dẫn của gen di truyền đã có sẵn trong virus DNA, HBV-DNA tương ứng sao chép ra vỏ virus và nhân virus DNA, sau đó lắp ráp lại, hình thành virus mới với số lượng lớn, và phát ra để tiếp tục lây nhiễm sang các tế bào gan.

Virus viêm gan B DNA là đặc trưng trực tiếp nhất và linh hoạt nhất của sự lây nhiễm của HBV, HBV- DNA dương tính, biểu thị HBV đang sao chép và có sự lây nhiễm nhất định. Chỉ số HBV-DNA càng cao thì sự sao chép và nhân lên của virus càng nhanh, và sự lây nhiễm càng mạnh. Các chuyên gia cho rằng, sự sao chép và nhân lên của virus là nguyên nhân căn bản dẫn đến biến chứng của bệnh viêm gan B, mục đính căn bản của việc điều trị bệnh viêm gan B là ức chế sự sao chép và nhân lên của virus. Vậy nguyên nhân HBV DNA tang cao do đâu?

>> Xem thêm: Cách đọc kết quả xét nghiệm viêm gan B
>> Xem thêm:  Định lượng virus viêm gan B bao nhiêu thì mới nghiêm trọng?

Ý NGHĨA LÂM SÀNG CỦA XÉT NGHIỆM CHỈ SỐ HBV-DNA

Xét nghiệm HBV-DNA có thể đề ra pháp đồ điều trị chống virus,cụ  thể, ý nghĩa của việc xét nghiệm HBV-DNA là:

   Ý nghĩa chỉ số HBV-DNA   

Ý nghĩa chỉ số HBV-DNA   

1.      Phân biệt và chẩn đoán ra bệnh viêm gan B mãn tính hay cấp tính.

2.      Phán đoán ra nên điều trị hay không hoặc khi nào bất đầu điều trị.

3.      Kiểm nghiệm bệnh tình trong quá trình điều trị chống virus.

4.      Phán đoán sự tiến triển của bệnh tình sau khi điều trị, và phán đoán đã đặt được mục đính lâm sàng trong việc điệu trị bệnh.

Chỉ số HBV DNA tăng cao thông thường là biểu thị tốc độ phát triển của bệnh tình nhanh, sự lây nhiễm cao. Do HBV-DNA là một đặc trưng để quan sát số lượng virus viêm gan B chuẩn xác nhất, là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá số lượng virus viêm gan B trong cơ thể. Do vậy khi số lượng virus viêm gan B tăng cao, nên điều trị theo pháp đồ chống virus viêm gan B nhanh và hiệu quả. Do vậy có thể chậm lại sự phát triển của bệnh tình một cách hiệu quả, trong thời gian ngắn nhất để cải thiện các triệu chứng của người bệnh, để thực hiện chữa khỏi bệnh viêm gan B trong thời gian ngắn nhất.

CHỈ SỐ HBV-DNA BAO NHIÊU LÀ BÌNH THƯỜNG? HBV-DNA TĂNG CAO LÀ BAO NHIÊU THEO ĐỀ XUẤT QUỐC TẾ

Chỉ số HBV-DNA tăng cao là bao nhiêu?

Mức bình thường của chỉ số HBV-DNA là bao nhiêu?

Đặc trưng xưa nay của việc điều trị chống virus cho người bệnh viêm gan B là: chỉ số HBV- DNA của người bệnh virus viêm gan B  kháng nguyên e( HBeAg )dương tính (đại tam dương) yêu cầu đặt đến 10 mũ 5 copy/ml (20000u/ml),  chỉ số HBV-DNA của người bệnh virus kháng nguyên e( HbeAg ) là âm tính ( tiểu tam dương ) yếu cầu đặt đến 10 mũ 4 copy/ml(2000u/ml), nhưng đừng bao giờ cho rằng dương 10 mũ 4 copy/ml là không có vấn đề gì, theo các tài liệu nghiên cứu mới nhất trên quốc tế, chỉ số virus DNA có dẫn đến sự pháp triển liên quan đến mức độ biến chứng của bệnh tình  vẫn chưa rõ, mặc dù chỉ số HBV-DNA giảm thấp liên tục tới dưới 20000u/ml, những virus viêm gan B vẫn có thể âm thầm nhân lên và phát triển, do vậy chỉ số HBV-DNA càng thấp càng tốt, hiện này chỉ số bình thường của HBV-DNA do quốc tế đề xuất là dưới 50u/ml.

>> Xem thêm: Kiểm tra viêm gan B và những điều cần biết
>> Xem thêm: Khám viêm gan B ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh có cần thiết hay không?

TẠI SAO CẦN XÉT NGHIỆM HBV-DNA TRONG KHI ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B?

Các chuyên gia cho rằng, do 5 hàng mục của viêm gan B không phải là chất lây nhiễm và chất gây bệnh trực tiếp của virus viêm gan B, do vậy kiểm tra 5 hàng mục viêm gan B chỉ cho thấy người này có nhiễm virus viêm gan B không, nhưng không thể phản ánh tình trạng virus trong cơ thể nhân lên và sao chép như thế nào và nguyên nhân gì dẫn đến tình trạng bệnh, cũng không thể hướng dẫn dùng thuốc lâm sàng và đưa ra pháp đồ điều trị một cách chính xác.  

Những thông tin về chỉ số HBV-DNA trên đây mong rằng đã phần nào giúp bạn hiểu được ý nghĩa của chỉ số này trong điều trị viêm gan B.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)