làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị ở bệnh nhân viêm gan C

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:50:37
Tác giả:
Rất nhiều người khi không may bị nhiễm virus viêm gan C đã trở nên tuyệt vọng bởi họ nghĩ đây là căn bệnh nguy hiểm, khó chữa trị và tỷ lệ chuyển sang xơ gan và ung thư gan cao. Tuy nhiên, theo các bác sĩ tại công đồng bác sĩ Hà Nội, viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm nhưng có thể chữa trị được nếu người bệnh phát hiện được sớm và có phương pháp điều trị đúng đắn. Trong việc điều trị căn bệnh này, tinh thần lạc quan và sự tuân thủ nghiêm ngặt theo liệu pháp điều trị của bác sĩ giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

1. SỰ NGUY HIỂM CỦA BỆNH VIÊM GAN C

Viêm gan C nếu không điều trị hợp lí dễ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan

Viêm gan C nếu không điều trị hợp lí dễ biến chứng thành xơ gan và ung thư gan

Viêm gan C được biết đến như một tên “sát nhân thầm lặng" vì nhiều người bị nhiễm không cảm thấy mình bị bệnh và cũng không biết mình đã bị nhiễm virus. Một số người chỉ có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, vàng mắt, vàng da, nước tiểu sậm màu... và một số triệu chứng như: đau cơ, đau khớp, viêm khớp, đổ mồ hôi đêm, ngứa da, mắt khô, loét miệng, hạch lớn… vì thế người bệnh thường không để ý. Chỉ đến khi đi các triệu chứng rõ rệt bệnh nhân mới đi khám thì lúc đó bệnh đã nặng, đã chuyển sang giai đoạn mạn tính, thậm chí nặng hơn là xơ gan và ung thư gan.

Hậu quả chính của viêm gan mạn tính do virus viêm gan C là tiến triển tới xơ gan và những biến chứng: xuất huyết tiêu hóa, suy gan và ung thư gan nguyên phát. Nhiều trường hợp bệnh chỉ được phát hiện ở giai đoạn cuối là xơ gan. Khi đã bị xơ, gan khó hồi phục lại, cho dù tình trạng viêm có thuyên giảm. Vì vậy, nên xét nghiệm virus viêm gan C khi đi khám sức khỏe. Vì những hậu quả nặng nề của bệnh ở giai đoạn trễ, nên cố gắng chẩn đoán và điều trị trước khi bị xơ gan là điều quan trọng nhằm ngăn ngừa hoặc làm chậm tiến triển sang giai đoạn xơ gan.

2. TẠI SAO NGƯỜI BỆNH CẦN TUÂN THỦ NGHIÊM NGẶT ĐIỀU TRỊ CỦA BÁC SĨ

Bệnh nhân viêm gan C cần tuân thủ nghiêm ngặt theo điều trị của bác sĩ

Bệnh nhân viêm gan C cần tuân thủ nghiêm ngặt theo điều trị của bác sĩ

Nếu bắt đầu điều trị, điều rất quan trọng là người bệnh phải sử dụng thuốc đúng  như đã được kê toa, nghĩa là phải dùng thuốc đúng liều lượng vào đúng thời gian quy định. Điều này gọi là “tuân thủ điều trị” theo chuyên ngành y khoa. Bệnh nhân tuân thủ tốt thường có cơ may khỏi bệnh cao hơn, nếu ngưng thuốc sớm hay không dùng đúng liều thì có thể không diệt được virus và do vậy bệnh tình sẽ ngày một nặng hơn.
 
Hiện nay các thuốc điều trị viêm gan C thường rất đắt và người bệnh phải điều trị lâu dài nên gây rất tốn kém rất nhiều cho người bệnh, vì vậy mà người bệnh thường tự ý bỏ dở quá trình điều trị khi cảm thấy cơ thể mình khỏe hơn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sĩ, việc cảm nhận cơ thể mình khỏe mạnh hơn chưa thể đánh giá virus trong cơ thể đã bị tiêu diệt, bệnh tình đã hoàn toàn khỏi. Nếu người bệnh dừng thuốc điều trị lúc này thì virus sẽ có cơ hội hoạt động trở lại và thậm chí còn hoạt động mạnh hơn nên bệnh tình sẽ nặng hơn. Do đó, người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo phác đồ điều trị của bác sĩ.
 
Ngoài ra, theo khuyến cáo của các bác sĩ tại cộng đồng bác sĩ Hà Nội, người bệnh cần phải giữ tình thần thoải mái, lạc quan trong suốt quá trình điều trị bởi đây là liều thuốc quý nhất mà không bác sĩ nào có thể kê cho bệnh nhân được.
 
Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)