làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tầm quan trọng của xét nghiệm AFP với bệnh nhân gan

Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:38:23
Tác giả:

Xét nghiệm AFP là một xét nghiệm thường được các bác sĩ chuyên khoa thường chỉ định cho nhiều bệnh nhân gan nói chung khi đi làm xét nghiệm đánh giá chức năng gan và kiểm tra diễn biến bệnh gan định kì. Nhưng thực tế có nhiều người chưa biết rõ chỉ số AFP là gì, xét nghiệm này có ý nghĩa ra sao và có cần thiết phải thực hiện khi chẩn đoán theo dõi bệnh gan hay không? Cùng theo dõi bài viết này để tìm lời giải đáp cho những thắc mắc của bạn qua những kiến thức được các bác sĩ chuyên khoa gan chia sẻ sau đây.

Xét nghiệm AFP có quan trọng không?

Xét nghiệm AFP có quan trọng không?

Ý NGHĨA CỦA XÉT NGHIỆM AFP LÀ GÌ?

Xét nghiệm AFP là xét nghiệm để chẩn đoán dấu ấn ung thư gan nguyên phát. Xét nghiệm này hoàn toàn cần thiết đối với những người mắc bệnh về gan mãn tính như viêm gan B, viêm gan C mãn tính, bệnh nhân mắc bệnh xơ gan hoặc những bệnh nhân mắc thói quen sử dụng rượu bia dẫn đến viêm hoặc những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ mãn tính để có thể phát hiện được sớm nguy cơ mắc ung thư gan giúp người bệnh có biện pháp kiểm soát bệnh đúng đắn nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Thông thường thì nồng độ AFP nhỏ hơn 25 UI/ml, tuy nhiên, khi bị bệnh ung thư gan thì chỉ số này sẽ tăng lên và có khoảng 80% bệnh nhân bji ung thư gan nguyên phát khi xét nghiệm thấy AFP >25 UI/ml và cũng có hơn 60% bệnh nhân ung thư gan khi xét nghiệm thấy nồng độ AFP > 100 UI/ml và hơn 50% bệnh nhân ung thư gan AFP > 300 UI/ml.

Khi xét nghiệm thấy chỉ số AFP > 300 UI/m và siêu âm gan thấy khối giảm âm thì có thể khẳng định là người bệnh mắc ung thư gan, đặc biệt dấu ấn ung thư gan khi thông qua xét nghiệm ung thư gan càng có ý nghĩa khi kết hợp cùng với dấu ấn AFP-L3 và PIVKA-II.

Xét nghiệm chỉ số AFP giúp phát hiện sớm bệnh ung thư gan

Xét nghiệm chỉ số AFP giúp phát hiện sớm bệnh ung thư gan

AFP-L3 ở người bình thường là <10% nhưng giá trị này có thể tìm thấy ở khoảng 1/3 số bệnh nhân có khối u ung thư gan nguyên phát nhỏ hơn 3cm và giao động ở khoảng  giá trị cắt10-15%,  giá trị cắt ung thư gan nguyên phát là 15% và độ đặc hiệu để chẩn đoán ung thư gan nguyên phát có thể tương ứng với khoảng 70-96%.

PIVKA-II hay DCP chính là một trong nhiều dạng bất thường của prothrombin tăng trong huyết thanh của bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan nguyên phát. Xét nghiệm này có thể giúp phát hiện bệnh ung thư gan sớm và hiệu quả lên đến trên 85% bệnh nhân.

Bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chỉ số AFP hay kết quả xét nghiệm AFP mà bạn cần tư vấn, xin mời chat trực tiếp với chúng tôi hoặc gọi điện đến hotline 0985153292 hoặc chat trực tiếp trên website để được các chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất!

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)