làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tám triệu người Việt Nam nhiễm virus viêm gan

Ngày cập nhập: 2019-07-29 04:11:04
Tác giả:

Ở Việt Nam, ước tính khoảng tám triệu người bị nhiễm virus viêm gan B hoặc C và ung thư gan là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở nam giới.

TỈ LỆ NGƯỜI VIỆT MẮC VIÊM GAN VIRUS RẤT LỚN

Thông tin trên được Văn phòng Quốc gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đưa ra nhân kỷ niệm lần thứ hai Ngày phòng chống viêm gan thế giới (28-7).

Việt Nam thuộc khu vực lưu hành cao nhất của viêm gan B

Đặc biệt, những gánh nặng bệnh tật do bệnh viêm gan B và C gây nên cho người dân ở Việt Nam không hề nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay nhận thức của người dân về bệnh này và các yếu tố nguy cơ của chúng vẫn còn rất thấp. Người mắc bệnh nếu không được điều trị và không được kiểm soát, viêm gan B và C có thể dẫn đến ung thư gan hoặc xơ gan.

Các chuyên gia của WHO tại Việt Nam nhấn mạnh những người tiêm chích ma túy có tỷ lệ nhiễm viêm gan C rất cao, lên tới gần 99%.

Theo một cuộc điều tra năm 2011, tại Việt Nam, chương trình tiêm chủng viêm gan B đã được thực hiện trong mười năm qua. Năm 2011, 55% trẻ sơ sinh đã được tiêm phòng viêm gan B ngay sau khi sinh, và tỷ lệ tiêm ba mũi bổ sung đạt 95%. Việc này đã làm giảm tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B ở trẻ em 5 tuổi tại Việt Nam xuống còn 2%.

Tiến sĩ Fabio Mesquita, Cố vấn Cấp cao về HIV tại Văn phòng Quốc gia WHO Việt Nam cho biết: "Việc xây dựng các chính sách quốc gia về chẩn đoán và điều trị viêm gan B và C mãn tính là ưu tiên cấp thiết để ngăn chặn sự phát triển xơ gan và ung thư gan, và để tránh những ca tử vong do viêm gan B và C.”

Viêm gan do virus là tình trạng viêm gan do một trong năm loại virus viêm gan gây ra, được gọi là các loại A, B, C, D và E. Viêm gan B và C được quan tâm đặc biệt do phần lớn những người bị nhiễm hai loại virus này không biểu hiện các triệu chứng ở giai đoạn sớm của bệnh, và chỉ biết mình mắc bệnh khi thấy ốm dai dẳng có thể tới cả vài chục năm sau khi bị nhiễm virus.

Các đường lây truyền của các loại virus viêm gan rất khác nhau. Viêm gan B, C và D lây truyền qua máu của người bị nhiễm, và viêm gan B và C còn lây qua quan hệ tình dục không an toàn. Viêm gan A và E thường lây truyền qua nguồn nước hoặc thực phẩm bị ô nhiễm.

Viêm gan do virus thường là phòng ngừa được và có thể điều trị được hoặc chữa khỏi. Nếu biết được tình trạng của mình, những người có nguy cơ mắc viêm gan B và C mãn tính có thể tự bảo vệ bản thân và những người khác.

Tất cả trẻ sơ sinh cần được tiêm một liều vắc-xin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau khi sinh và ba liều bổ sung lúc 2, 3 và 4 tháng tuổi theo lịch tiêm chủng. Những liều vắc-xin này làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh viêm gan mãn tính trong cuộc đời của trẻ về sau.

Theo các chuyên gia y tế, để giảm nguy cơ nhiễm viêm gan C thì người dân nên tránh sử dụng bơm kim tiêm và các sản phẩm máu không an toàn.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)