làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tập thể dục thế nào khi bị bệnh thận mãn tính?

Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:20:05
Tác giả:

Tập thể dục là điều rất cần thiết, đặc biệt là đối với những người bị bệnh thận mãn tính bởi khi chức năng thận đã giảmsẽ có ảnh hưởng đến các cơ và xương. Tuy nhiên, bằng cách tập thể dục thường xuyên,những người bệnh thận sẽcó thể kiểm soát được nhiều vấn đề sức khỏe thường gặp hơn.

TÁC DỤNG CỦA TẬP THỂ DỤC VỚI BỆNH NHÂN BỆNH THẬN

  • Tập thể dục như thế nào?

Trước hết, bệnh nhân nên nói chuyện với bác sĩ điều trị về việc bắt đầu một chương trình tập thể dục bởi bác sĩ sẽ có những lời khuyêntốt đểngười bệnh bắt đầucũng như hướng dẫnhọ áp dụng một chương trình tập luyện phù hợp với sức khỏe thể chất của người bệnh.

Tập thể dục thế nào khi bị bệnh thận mãn tính?

Tập thể dục rất tốt cho bệnh nhân thận mãn tính

Nếu bệnh nhân là đối tượng đang thừa cân thì các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên giảm vài cân, tập thể dục là một cách tuyệt vời để đốt cháy chất béo. Tập thể dục cũng đóng vai trò quan trọng trọng tăng cường cơ bắp cũng như cơ tim. Bên cạnh lợi ích về thể lực, tập thể dục cũng có thể làm giảm trầm cảm, lo âu và cải thiện trạng thái tâm lýkhi đối mặt với bệnh thận mãn tính

Bệnh nhân có thể chọn những hoạt độngthể dục liên tục như đi bộ, bơi lội, đạp xe, nhảy aerobic hoặc bất kỳ hoạt động nào khác mà bạn có thể sử dụng các nhóm cơ lớn liên tục. Bên cạnh đó, các bài tập tăng cường ở mức độ thấp cũng đem lại kết quả khả quan. Người bệnh  nên xin ý kiến của các bác sĩ về việc thiết lập một kế hoạch luyện tập đan xen các bài tập nặng và nhẹ, và tránh nâng các vật nặng.

  • Lưu ý khi tập thể dục

Trong tập thể dục đối với bệnh nhân thận mãn tính cần lưu ý:

+ Không tập trong vòng 1 giờ sau bữa ăn lớn;

+ Tránh tập vào những thời điểm nóng đỉnh điểm của ngày;

+ Buổi sáng hoặc buổi tối là thời gian tốt nhất để tập thể dục;

+ Trước khi ngủ một tiếng, không tập thể dục.

Khi mắc bệnh thận mãn tính, việc nghỉ ngơi đầy đủ là điều vô cùng quan trọng, nhưng tập thể dục có thể giúp cải thiện tình trạng thận của bạn, đặc biệt nếubệnh nhân đang ở trong giai đoạn đầu. Đôi khi, việc tập thể dục có thể giúpngười bệnh tràn đầy năng lượng hơn.

  • Dinh dưỡng trong tập thể dục

Nếu người bệnh thận đang tập thể dục và đổ mồ hôi nhiềuthì họ cần phải thay thế lượng nước bị mấnhưng điều này cũng phải tùy thuộc vào tình trạng bệnh thận.

Tốt nhất, bệnh nhân nên cho chuyên gia dinh dưỡng thận biết về chương trình tập luyện của mình, họ có thể ước lượng được lượng nước tiểu và đưa ra lượng nước uống cần thiết cho bệnh nhân. Nếu người bệnh không đi tiểu, lượng nước uống sẽ được xác định lại.

Bên cạnh đó, người bệnh nên nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng về thận trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào về lượng nước uống để họ có thể đưa ra được con số chính xác phù hợp. Có thể sẽ phải mất một thời gian mới có được sự cân bằng hợp lý, nhưng chỉ cần bệnh nhân đưa ra những dữ liệu chính xác, các chuyên gia sẽ xác định được lượng nước tối ưu cho cơ thể bệnh nhân.

Chế độ ăn uống kết hợp với tập luyện

Chế độ ăn uống kết hợp với tập luyện

Tập thể dục không đồng nghĩa với việc người bệnh được quyền ăn các thực phẩm không có trong chế độ ăn cho phép. Một chế độ ăn uống và tập thể dục phải được phối hợp cùng nhau.

Bệnh nhân cần luôn luôn hỏi các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thận về việc ăn các loại thực phẩm không được quy định trong chế độ ăn uống giai đoạn đầu và cuối của bệnh thận. Họ có thể đưa ra danh sách những loại thực phẩm được phép và không. Nhiều loại thực phẩm hạn chế được giới hạn vì chúng chứa nhiều natri, phốt-pho, kali, chất béo hoặc đường. Do đó thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng thận về chế độ dinh dưỡng là cần thiết.

Tóm lại, bệnh nhân đang ở giai đoạn nào của bệnh thận mãn tính thì việc tập thể dục đều rất quan trọng cho sức khỏe. Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ thói quen tập thể dục và trao đổi với các chuyên gia dinh dưỡng để có được một chế độ ăn uống và tập thể dục thật đúng cách.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)