làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tế bào gốc có những loại nào?

Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:06:07
Tác giả:

Tế bào gốc đang là thuật ngữ ngày càng phổ biến và có lượt tìm kiếm nhiều hơn. Vậy tế bào gốc là gì? Và tế bào gốc có tác dụng ra sao? Cùng với Bác sĩ Hà Nội tìm hiểu về tế bào gốc trong bài viết dưới đây.

TẾ BÀO GỐC LÀ GÌ?

Trong cơ thể mỗi chúng ta đều có rất nhiều tế bào cần thiết cho sức khỏe hằng ngày. Các tế bào này hôc trợ cho việc hoạt động của cơ thể ( nhịp tim, hoạt động của não, làm sạch máu của thận, và sự tái tạo tế bào mới cho da, …) Tế bào gốc với chức năng chính là tái tạo, tạo ra các tế bào khác trong cơ thể.

Vậy tế bào gốc là gì ? Là nhà cung cấp của tế bào mới. Tế bào gốc phân ra sẽ tạo thêm những tế bào mới, hoặc những tế bào khác. Tế bào gốc có thể tạo ra tế bào gốc mới của da, hoặc các tế bào có chức năng đặc biệt giúp cho sắc tố của da.

Tế bào gốc điều trị viêm gan B

Tế bào gốc điều trị viêm gan B

TẾ BÀO GỐC QUAN TRỌNG CHO SỨC KHỎE NHƯ THẾ NÀO?

Mỗi lần bị thương hoặc bị bệnh, các tế bào bị thương đó cũng sẽ bị tổn thương hoặc chết đi. Tế bào gốc sẽ được hình thành để thay thế các tế bào đã chết, hoặc hồi phục các tế bào bị tổn thương đó. 

PHÂN LOẠI TẾ BÀO GỐC

Những nhà khoa học nghĩ rằng mỗi bộ phận trong cơ thể có một loại tế bào gốc riêng. Ví dụ, máu được làm từ tế bào gốc cuả máu (tế bào tạo máu).

Tuy nhiên, tế bào gốc đã xuất hiện vào những giây đoạn phát triển đầu tiên của con người, và khi những nhà khoa học cấy tạo ra tế bào này, tế bào được mang tên “phôi tế bào gốc”.

Nguyên nhân mà những nhà khoa học phấn khởi về phôi tế bào gốc là vì bẩm sinh, phôi tế bào gốc tạo ra toàn bộ những cơ quan cuả cơ thể con người trong lúc phát triển. Không giống như tế bào gốc cuả người lớn, nhà khoa học có thể khiến các phôi tế bào gốc để trở thành gần như tất cả các loại tế bào khác trong cơ thể con người. Ví dụ, trong lúc tế bào tạo máu chỉ có thể làm ra máu, phôi tế bào gốc có thể làm ra máu, xương, da, não, vv…

Ngoài ra, phôi tế bào gốc đã được lập trình chức năng tạo ra mô và cơ quan con người, còn tế bào gốc cuả người lớn không có. Như vậy có nghĩa là phôi tế bào gốc có nhiều khả năng tự nhiên để sửa chữa những cơ quan bị bệnh. Phôi tế bào gốc được làm từ những phôi thai dư từ chương trình điều trị khả năng sinh sản, và những phôi tai này chỉ mới có vài ngày tuổi và được cấy tạo trên dĩa trong phòng thí nghiệm. Nếu không dùng tới, những phôi tai này cũng sẽ bị vứt đi.

Tế bào gốc vạn năng cảm ứng (iPS) là gì?

Những nhà khoa học và bác sĩ rất phấn khởi về loại tế bào gốc mới gọi là tế bào gốc vạn năng cảm ứng (iPS).

Lý do mà họ phấn khởi là vì tế bào iPS có gần tất cả những chức năng cuả phôi tế bào gốc, nhưng không có phải tạo ra từ phôi thai. Vì vậy sẽ không có những vấn đề về đạo đức với tế bào iPS.

Ngoài ra, tế bào iPS được làm từ những tế bào thường cuả bệnh nhân và sẽ không bị cơ thể cuả họ từ chối, một vấn đề rất quan trọng khi cấy tế bào gốc vào bệnh nhân.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)