làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tác dụng phụ thuốc điều trị viêm gan C cần lưu ý

Ngày cập nhập: 2019-01-16 10:28:48
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Chào các bác sĩ. Chồng tôi mắc viêm gan C được hơn 3 năm. Liệu có hay không tác dụng phụ thuốc điều trị viêm gan C? Từ lúc phát hiện chồng tôi đã điều trị một lần tuy nhiên kết quả không được như mong đợi. Tôi được biết hiện nay thì viêm gan C đã có phác đồ mới và với phác đồ này có thể chữa khỏi hoàn toàn viêm gan C, như thông tin báo chí đưa tin. Hiện chồng tôi đã thất bại với phác đồ cũ thì phác đồ mới này có hi vọng không? Rất mong được các bác sĩ tư vấn.

Lan Anh, Phú Thọ.

>> Xem thêm: 3 phương pháp điều trị viêm gan C hiện nay
>> Xem thêm: Điều trị kháng virus viêm gan C như thế nào?

Có hay không tác dụng phụ điều trị viêm gan C

Có hay không tác dụng phụ thuốc điều trị viêm gan C

ĐIỀU TRỊ THẾ HỆ MỚI CÓ TÁC DỤNG PHỤ THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C KHÔNG?

Chào bạn, trước tiên xin được đưa một số thông tin về thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới.

Việc điều trị viêm gan là vấn đề không thể truy hoãn, càng điều trị viêm gan sớm thì cơ hội khỏi hoàn toàn và ngăn ngừa các biến chứng càng cao. Thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới là các thuốc được phát minh điều trị viêm gan C có tên là DAA (viết tắt của direct acting antivials nghĩa là thuốc kháng virus trực tiếp). Khác với kháng sinh Rb có tác dụng ức chế acid nucleic của virus nói chung, các thuốc thế hệ mới DAA là các chất ức chế protease, giúp ngăn chặn sự tổng hợp protein chuyên biệt cho việc sao chép của virus viêm gan C, do đó trực tiếp làm cho virus viêm gan C không sinh sôi nảy nở được.

Các thuốc DAA bao gồm: thuốc thế hệ 1 (DAA-1), thế hệ 2 (DAA-2). Với các thuốc này thì phác đồ và tỉ lệ đáp ứng virus bền vững của DAA-1 và DAA-2 có khác nhau.

Trong thư bạn nói đến việc chồng bạn điều trị bằng các thuốc cũ có lẽ đó là các thuốc tiêm và có nhiều tác dụng phụ. Phác đồ này hiện nay không được ưu tiên nữa vì hiệu quả điều trị chưa cao (khoảng 50-60%), thời gian điều trị dài (tầm 48 tuần) và nhiều các tác dụng phụ, đặc biệt nhiều người không đáp ứng điều trị, dễ nhờn thuốc, biến dị…

Chính vì thế hiện nay nhiều người sử dụng phác đồ điều trị bằng các thuốc thế hệ mới DAA-2. Hiệu quả điều trị với các thuốc này được gia tăng đáng kể (95%), thời gian điều trị ngắn (khoảng 12-24 tuần), ít các tác dụng phụ thuốc điều trị viêm gan C và có thể áp dụng đối với các bệnh nhân đã thất bại điều trị trước đó.

Điều trị viêm gan C thế hệ mới có tác dụng phụ thuốc điều trị viêm gan C không?

Điều trị viêm gan C thế hệ mới có tác dụng phụ thuốc điều trị viêm gan C không?

Trường hợp của chồng bạn có thể lựa chọn điều trị bằng phương pháp này hay không thì còn cần kiểm tra chuyên sâu thêm. Qua 1 vài thông tin chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn được trường hợp chồng bạn cần phải điều trị như thế nào.

Trường hợp của chồng bạn chúng tôi chưa nắm được là trước đây anh ấy đã điều trị bao lâu, điều trị bằng thuốc nào, genotype của chồng bạn mắc phải, điều trị thất bại như thế nào, các tác dụng phụ thuốc gây ra làm sao…

Do đó bạn nên đến các bệnh viện hoặc các Phòng khám chuyên gan để được kiểm tra lại chính xác tình trạng sức khỏe. Sau đó bác sĩ sẽ kết luận được phác đồ nào là phù hợp nhất với tình trạng hiện nay.

Các thuốc điều trị viêm gan C bằng thuốc thế hệ mới hiện nay đã và đang mang lại nhiều kết quả cho người bệnh. Do đó hi vọng trường hợp của chồng bạn vẫn có thể đáp ứng với các thuốc thế hệ mới. Bên cạnh đó gia đình nên sớm điều trị để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm xảy ra bạn nhé.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan C cấp tính có cần thiết hay không?

Hi vọng những chia sẻ trên đã phần nào giải đáp cho bạn các thắc mắc về tác dụng phụ thuốc điều trị viêm gan C. Nếu còn vấn đề gì chưa hỏi bạn có thể gọi tới tổng đài của Bacsihanoi.vn để được tư vấn và giải đáp cụ thể bạn nhé.

Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)