làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Thai nhi nhiễm viêm gan B trong thời gian nào?

Ngày cập nhập: 2019-07-19 11:46:49
Tác giả:

Viêm gan B lây qua đường máu, quan hệ tình dục và lây từ mẹ sang con. Nhiều người có gửi câu hỏi về Cộng đồng bác sĩ Hà Nội rằng thai nhi nhiễm viêm gan B trong thời gian nào. Bài viết sau xin giải đáp thắc mắc trên và một số lưu ý cho các mẹ bầu mắc viêm gan B.

Viêm gan B có thể lây nhiễm sang cho thai nhi ở tuần thứ mấy?

Viêm gan B có thể lây nhiễm sang cho thai nhi ở tuần thứ mấy?

Lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con đa số xảy ra trong thới kỳ chu sinh hoặc những tháng đầu sau sinh. Tỷ lệ lây nhiễm VGSV B từ mẹ truyền sang cho con là từ 10-40% nếu mẹ có HbeAg (-) và 95% nếu mẹ có HbeAg (+). Gần đây, nồng độ HBV DNA cao trong máu mẹ được coi là yếu tố nguy cơ lây nhiễm chu sinh mặc dù đã được dự phòng đầy đủ. Trẻ bị nhiễm bệnh từ bé thì 70- 90% sẽ diễn tiến sang dạng mang virus mạn tính và nguy cơ xơ gan và ung thư gan sẽ rất cao và xảy ra sớm hơn.

MỘT SỐ LƯU Ý CHO MẸ BẦU MẮC VIÊM GAN B

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y Tế thế giới là cần tiêm 2 mũi kháng thể (huyết thanh) ngay trong vòng 2 giờ đầu sau sinh để trung hòa kháng nguyên lây truyền từ mẹ qua. Đó là ta mặc định xem như đã lây từ mẹ sang con nên trung hòa  ngay kháng nguyên gây viêm gan siêu vi B.

  Tiêm phòng vaccine viêm gan B cho trẻ sau khi sinh

Tiêm phòng vaccine viêm gan B cho trẻ sau khi sinh

Có như vậy mới có thể giảm được khả năng gây  bệnh cho bé. Còn mũi vaccin ngừa viêm gan B với mục đích cho bé tạo kháng thểchủ động chống lại bệnh viêm gan B. Lịch tiêm ngừa tương tự như những trẻ khác.

Mẹ cho con bú vẫn có khả năng lây truyền bệnh khi đầu vú bị xướt chảy dịch hoặc máu. Khả năng lây truyền này thấp ( 2 – 3%) và thường thì bé lớn, mầm răng phát triển mới nghiến vú mẹ. Lúc này bé đã được tiêm ngừa vaccin viêm gan B và đã có kháng thể nên cũng có thể bảo vệ. Bên cạnh đó, lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ lớn hơn so với nguy cơ bệnh nếu bé được tiêm ngừa đầy đủ. Hiện nay, những bà mẹ mang mầm bệnh như bạn đều được khuyên cho con bú.

Vì vậy, khi bạn mắc viêm gan B và có ý định sinh em bé nên tìm hiểu thật kỹ đồng thời tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo cho sức khỏe của em bé và của chính bạn.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

Số điện thoại: 0985153292

Địa chỉ: 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)