làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Thiếu ngủ tăng nguy cơ tâm thần phân liệt

Ngày cập nhập: 2019-03-13 08:06:09
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Các nhà thần kinh học đã nghiên cứu mối liên hệ giữa việc thiếu ngủ với bệnh tâm thần phân liệt và đưa ra kết luận, một lối sống thường xuyên thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc sẽ dẫn đến sự thiếu đồng bộ các hoạt động của não có thể gây ra một số triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt. Phát hiện này của các nhà khoa học của trường Đại học Briston (Anh) và gần đây được công bố chính thức trên tạp chí Neuron.

THIẾU NGỦ TĂNG NGUY CƠ TÂM THẦN PHÂN LIỆT

Thiếu ngủ tăng nguy cơ tâm thần phân liệt

Thiếu ngủ tăng nguy cơ tâm thần phân liệt

Để làm rõ vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu những tác động từ việc thiếu ngủ thường xuyên ảnh hưởng đến não bằng cách ghi lại hoạt động của nhiều vùng não khi ngủ. Họ đã áp dụng nghiên cứu trên chuột và thấy rằng, sự đồng bộ hoạt động của các sóng thần kinh hoạt động bình thường đi từ phía trước ra phía sau của não trong giấc ngủ sâu. 

Tuy nhiên, dòng chảy thông tin giữa các vùng hippocampus (tham gia vào việc hình thành trí nhớ), và vỏ não trán (tham gia vào quá trình đưa ra quyết định) đều bị phá vỡ khi giấc ngủ không sâu và thường xuyên thiếu ngủ. Qua đó, các nhà khoa học kết luận, đối với nhiều người, thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, mất tập trung và tăng mức độ căng thẳng. Trong trường hợp nặng, mất ngủ kéo dài thường xuyên có thể gây ảo giác, mất trí nhớ, hay nhầm lẫn và nhiều triệu chứng khác có liên quan đến bệnh tâm thần phân liệt

Tiến sĩ Ullrich Bartsch, một trong các tác giả nghiên cứu cho biết, “Thiếu ngủ và rối loạn giấc ngủ chính là căn nguyên của bệnh tâm thần phân liệt, nhưng thường được coi như “tác dụng phụ” của căn bệnh này và chưa hiểu rõ nguy cơ tiềm ẩn có thể gây kích thích các triệu chứng của bệnh”. Những phát hiện từ nghiên cứu này giúp chúng ta có một góc nhìn mới liên quan đến việc điều trị rối loạn nhận thức của bệnh tâm thần phân liệt và các chứng bệnh tâm thần khác

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)