làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Thiếu vitamin – một nhân tố có thể dẫn tới gan nhiễm mỡ

Ngày cập nhập: 2019-05-13 10:25:17
Tác giả:

Hiện nay ở những nước phát triển cũng như đang phát triển, con người sử dụng nhiều loại thức ăn có chứa rất nhiều chất béo và các chất có thể gây hại cho gan. Những đồ ăn này thừa chất béo mà lại thiếu những chất khác, đặc biệt là vitamin và thiếu vitamin lại chính là một nhân tố có thể dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ không chỉ xảy ra ở những người béo phì, mà người bệnh tiểu đường, người uống nhiều rượu và ngay cả những người gầy cũng có thể mắc gan nhiễm mỡ. Lối sống không lành mạnh và ăn uống không điều độ… khiến mọi người rất dễ bị gan nhiễm mỡ tấn công.

THIẾU VITAMIN – MỘT NHÂN TỐ CÓ THỂ DẪN TỚI GAN NHIỄM MỠ

Hằng ngày chúng ta luôn cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể như: chất đạm, chất đường, chất béo, muối khoáng, vitamin… thiếu các chất cần thiết đó thì không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, mà đối với với người mắc bệnh gan nhiễm mỡ càng nguy hiểm hơn. Người bệnh gan nhiễm mỡ nếu thiếu vitamin thì cơ thể người bệnh không có đủ sức để chống lại sự phát triển của bệnh.

 Thiếu vitamin lại chính là một nhân tố có thể dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ

Thiếu vitamin lại chính là một nhân tố có thể dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ

Bên cạnh đó khi bị gan nhiễm mỡ, do sự tích tụ của quá nhiều chất béo và thiếu vitamin trong chế độ ăn, nên cơ thể sẽ dễ xuất hiện triệu chứng thiếu hụt nhiều loại vitamin. Dấu hiệu lâm sàng có thể thấy là viêm lưỡi, viêm miệng, viêm dây thần kinh ngoại vi, bầm da, tăng sừng…Một số ít người cũng có những triệu chứng như tiêu hóa ra máu, chảy máu lợi, chảy máu cam…

CÁCH PHÁT HIỆN BỆNH GAN NHIỄM MỠ

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh tương đối lành tính nếu được điều trị gan nhiễm mỡ kịp thời, khi mới khởi phát thì bệnh hầu như không gây ra ảnh hưởng gì lớn tới sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh, cũng chính vì vậy mà không phải ai mắc bệnh cũng có thể phát hiện được là mình đang mắc.

Để có thể phát hiện bệnh gan nhiễm mỡ sớm, cách duy nhất là người bệnh nên đi kiểm tra sức khỏe định kì và làm các xét nghiệm liên quan đến gan cũng như chức năng gan:

  • Siêu âm gan

Siêu âm gan là một phương pháp phổ biến để phát hiện gan nhiễm mỡ, thuận tiện và không gây đau đớn cho bệnh nhân. Tuy nhiên phương pháp kiểm tra này thường không cho kết quả chính xác nhất.

Siêu âm gan phát hiện gan nhiễm mỡ

  • Sinh thiết gan

Sinh thiết gan được chỉ định khi người bệnh xuất hiện triệu chứng, các chỉ số men gan tăng và kéo dài trên 6 tháng. Bác sĩ sẽ dùng kim chích vào vùng gan để lấy ra một mẫu mô, soi dưới kinh hiển vi. Phương pháp này được cho là tương đối an toàn và cũng không gây quá nhiều đau đớn cho bệnh nhân. Đây là kiểm tra có thể cho biết chính xác gan nhiễm mỡ đang ở mức độ nào.

Xơ gan, suy gan hoặc nguy hiểm hơn là ung thư gan chính là biến chứng nguy hiểm nhất mà gan nhiễm mỡ có thể gây ra cho người bệnh nếu như không được phát hiện và điều trị một cách kịp thời. Để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ đạt hiệu quả nhất, người bệnh cần xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh, vì thế công tác xét nghiệm và chẩn đoán trước khi điều trị gan nhiễm mỡ mang một ý nghĩa rất quan trọng

Bên cạnh việc kiểm soát tình trạng gan nhiễm mỡ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh như ngừng uống rượu, giảm cân ở người bệnh béo phì… thì việc bổ sung đầy đủ các vitamin cần thiết cho cơ thể là rất quan trọng. Chỉ khi có một sức khỏe tốt người bệnh mới có thể chống chọi được với sự phát triển của bệnh.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)