làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tỉ lệ viêm gan B lây nhiễm từ mẹ sang con là bao nhiêu?

Ngày đăng: 2018-08-06 Ngày cập nhập: 2019-07-20 11:00:11
Tác giả:
Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus viêm gan B gây ra. Việt Nam là một trong những nước có lượng người nhiễm viêm gan B cao nhất thế giới. Số người bị viêm gan B chiếm từ 10-20% tổng dân số nước ta hiện nay. Viêm gan b có thể lây truyền từ mẹ sang con. Vậy tỉ lệ viêm gan b lây nhiễm từ mẹ sang con là bao nhiêu?
Mẹ bị bệnh viêm gan B con có bị lây hay không?
Mẹ bị bệnh viêm gan B con có bị lây hay không?

MẸ BỊ BỆNH VIÊM GAN B RẤT DỄ LÂY NHIỄM SANG CHO CON

  • Biểu hiện bệnh

Sau khi nhiễm virut viêm gan B phần lớn người bệnh không có biểu hiện của bệnh, chỉ có một số ít người có biểu hiện viêm gan virut viêm gan B cấp tính như: mệt mỏi, chán ăn, sợ mùi thức ăn đặc biệt là thức ăn có nhiều chất béo và nhiều chất đạm (trứng, thịt, cá), đau mỏi toàn thân, nước tiểu sẫm màu… Sau 1-2 tháng bệnh nhân dần hồi phục. Tuy nhiên trong giai đoạn viêm gan B cấp tính có một tỉ lệ ít bệnh nhân có thể viêm gan nặng và suy gan dẫn tới tử vong. Khoảng 10% số người lớn sau khi bị viêm gan virut B cấp tính sau 6 tháng sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính. Ở giai đoạn này phần lớn người bệnh không có triệu chứng mặc dù bệnh vẫn tiến triển âm thầm dẫn tới xơ gan và ung thư gan. Nếu không được theo dõi và điều trị đúng thì sau 10 – 15 năm, những người bị nhiễm bệnh viêm gan B sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan.

  • Cách thức lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang con

Ngoài lây qua đường truyền máu, quan hệ tình dục, bệnh viêm gan B lây truyền từ mẹ sang con là chủ yếu. Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virut viêm gan B có thể truyền sang bào thai. Viêm gan B không gây ra ảnh hưởng xấu tới quá trình mang thai. Trẻ sinh ra vẫn phát triển bình thường, không bị quái thai, dị dạng nhưng khả năng bệnh lây nhiễm sang cho thai nhi rất lớn nếu như người mẹ không nắm được những kiến thức về việc phòng ngừa lây nhiễm bệnh cho trẻ. Viêm gan B ở trẻ em dễ chuyển sang mãn tính và có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe cũng như sinh hoạt của trẻ. 

  • Tỉ lệ lây nhiễm viêm gan từ mẹ sang con

Trong thời điểm sinh nở, tỉ lệ lây nhiễm viêm gan B từ mẹ sang cho con là rất lớn, trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B từ mẹ trong thời gian này có thể lên đến 90%. Nếu trẻ mới sinh đã bị nhiễm virus từ mẹ, 50% số trẻ này sẽ bị viêm gan mạn tính và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành, 85% số trẻ mắc bệnh viêm gan B bẩm sinh sẽ tử vong trước tuổi 15, trong khi tỉ lệ này ở người lớn là 15%.
 
Bệnh viêm gan B dễ dàng lây nhiễm từ mẹ sang con
Bệnh viêm gan B dễ dàng lây nhiễm từ mẹ sang con
 
So với HIV, khả năng lây nhiễm của viêm gan B cao hơn gấp 100 lần và các con đường lây nhiễm chính của viêm gan b đó là: đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Trong các con đường nàythì  đường từ mẹ sang con là con đường chủ yếu là để lại hậu quả vô cùng lớn.
Đối với những sản phụ bị viêm gan B có nồng độ virus thấp, khi có thai thường không gia tăng mức độ bệnh, nhưng với người có nồng độ cao, bệnh lâu năm đang ở giai đoạn biến chứng, việc mang thai sẽ khiến cho bệnh viêm gan B trở nên trầm trọng hơn.
Tỉ lệ lây nhiễm viêm gan b từ mẹ sang con qua từng thời kì mang thai: Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm viêm gan B, trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỉ lệ lây nhiễm từ mẹ sang con là 1%, nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ thì tỉ lệ lây nhiễm sang con là 10% và sẽ tăng cao tỉ lệ lây nhiễm sang con tới 70% nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng cuối. Bạn đang bị viêm gan B ở 3 tháng cuối của thai kỳ, do vậy, bạn cần phải chú trọng tới việc điều trị viêm gan B cho mình cũng như có những biệt pháp phòng ngừa cho giọt máu sắp trào đời của mình.

PHÒNG TRÁNH VIÊM GAN B LÂY NHIỄM CHO CON NHƯ THẾ NÀO?

  • Người mẹ bị viêm gan B nếu không muốn lây sang con thì phải điều trị bệnh ổn định trước khi mang thai và tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh ra 24h.
  • Nếu mẹ bị viêm gan siêu vi B thì trẻ sơ sinh được tiêm huyết thanh đặc hiệu chống bệnh viêm gan B ngay trong phòng sinh. Và tiêm vaccin phòng viêm gan B cho trẻ theo đúng lịch tiêm chủng.

Trên đây là khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa về việc khi mang thai bệnh vêm gan B có lây từ mẹ sang con không? Người bệnh mắc viêm gan B cần tránh lây nhiễm bệnh cho người khác.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)