làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tiêm vaccine viêm gan B không đủ mũi có tác dụng bảo vệ không?

Ngày cập nhập: 2019-01-15 12:38:22
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Chào bác sĩ,

Bác sĩ có thể cho cháu hỏi tiêm phòng viêm gan B có tác dụng trong thời gian bao nhiêu lâu ạ? Cháu nghe nói vaccine phòng viêm gan B bao gồm 3 mũi tiêm, nếu không tiêm phòng đủ 3 mũi thì có liệu tác dụng phòng bệnh không? Nếu tiêm phòng viêm gan B rồi thì còn bị lây bệnh được không? Lúc trước cháu có nhỡ uống chung chai nước với người bạn bị viêm gan B. Hiện tại cháu rất lo lắng, mong được các bác sĩ tư vấn. Cháu cảm ơn! (Hòa – Mỹ Đức)

TIÊM VACCINE VIÊM GAN B KHÔNG ĐỦ MŨI CÓ TÁC DỤNG BẢO VỆ HAY KHÔNG?

Chào cháu Hòa,

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm khá nguy hiểm và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những biến chứng nguy hiểm về gan như suygan, xơ gan thậm chí ung thư gan. Tuy nhiên, virus viêm gan B lây qua 3 con đường chủ yếu là đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Do đó, cháu Hòa có thể hoàn toàn yên tâm là uống chung chai nước với bạn bị nhiễm virus viêm gan B sẽ không có nguy cơ lây loại virus này vì viêm gan B không lây qua nước bọt.

Còn về vấn đề tiêm phòng virus viêm gan B, các bác sĩ xin đưa ra giải đáp như sau:

Mũi tiêm phòng viêm gan B gồm có 3 mũi được tiêm theo trình tự 1 – 2 – 3 tháng tức là 2 mũi đầu cách nhau 1 tháng và mũi thứ 3 cách mũi thứ 2 ít nhất 6 tháng. Tuy nhiên, trước khi quyết định đi tiêm phòng virus viêm gan B, cháu nên đi làm các xét nghiệm máu kiểm tra xem mình đã nhiễm virus viêm gan B chưa. Nếu kết quả xét nghiệm viêm gan B cho thấy HbsAg (-) (không nhiễm virus viêm gan B) và Anti Hbs (-) (chưa có kháng thể kháng virus viêm gan B) thì cháu nên tiêm phòng ngay. Nếu kết quả là HbsAg (-) và Anti Hbs (+) tức là cháu chưa bị nhiễm virus viêm gan B nhưng trong người cháu đã có kháng thể chống lại virus này và do đó cháu không cần đi tiêm phòng. Tuy nhiên, nếu kết quả HbsAg của cháu là dương thì tức là cháu đã nhiễm virus viêm gan B và do đó, lúc này việc tiêm phòng không còn tác dụng nữa.

Tiêm phòng viêm gan B

Tiêm phòng viêm gan B

Thông thường, với những người tiêm phòng đầy đủ 3 mũi vaccine viêm gan B thì hiệu quả bảo vệ có thể lên đến 12 năm, nhưng trong trường hợp vì một lý do nào đó chỉ có điều kiện tiêm phòng 2 mũi thì hiệu quả bảo vệ cũng đạt từ 5 đến 10 năm. Thực tế cũng chứng minh rằng có khoảng 2,5 -5% những người sau tiêm phòng đầy đủ nhưng vẫn mắc bệnh có thể do các yếu tố như vaccine không tốt, đáp ứng miễn dịch kém, hoặc ủ bệnh từ trước khi tiêm phòng…

Theo các bác sĩ, hiện nay, tiêm vaccine viêm gan B là phương pháp duy nhất phòng bệnh hiệu quả, do đó, đây là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)