làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tiêm vacxin là biện pháp tốt nhất phòng ngừa bệnh viêm gan A

Ngày cập nhập: 2019-05-13 10:12:27
Tác giả:

1. SỰ NGUY HIỂM CỦA VIÊM GAN A

Hình ảnh virus viêm gan A

Hình ảnh virus viêm gan A

Viêm gan A được xác định là bệnh lây trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua thức ăn và nước uống bị nhiễm virut viêm gan A (HAV). HAV đào thải qua phân ở cuối thời kỳ ủ bệnh kéo dài hàng tuần (cho tới khi lui bệnh). Bởi vậy, ăn uống mất vệ sinh là điều kiện thuận lợi cho mắc bệnh. Viêm gan A có thể dễ dàng lây lan thành đại dịch nếu như chúng ta không biết và có cách chữa trị kịp thời. Hiện nay đã có vacxin phòng ngừa căn bệnh này và việc tiêm phòng vacxin viêm gan A chính là cách tốt nhất để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm bệnh.
 
Sau một thời gian ủ bệnh, trung bình là 30 ngày, bệnh nhân khởi phát đột ngột các dấu hiệu bệnh giống như cảm cúm: sốt, ho, đau mỏi cơ, nhức đầu, mệt mỏi, chán ăn, đi tiểu ít, nước tiểu sẫm màu. Chính vì dấu hiệu này mà nhiều người chủ quan, cho rằng chỉ bị cảm cúm thông thường, nếu không được phát hiện sớm bệnh sẽ nặng lên, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Sau 5-7 ngày với những triệu chứng trên, bệnh nhân hết sốt nhưng vẫn tiếp tục mệt mỏi và chán ăn. Dấu hiệu vàng mắt, vàng da xuất hiện tăng dần và thường kéo dài từ 2-4 tuần. Bệnh viêm gan A cấp tính thường tự khỏi, người bệnh đi tiểu nhiều và hết vàng da, vàng mắt nhưng có khoảng 2% số trường hợp diễn biến nặng, có thể dẫn đến suy gan, hôn mê gan, làm cho người bệnh tử vong.

2. VACCINE LÀ BIỆN PHÁP PHÒNG BỆNH VIÊM GAN A TỐT NHẤT

 Tiêm phòng vacxin là biện pháp tốt nhất phòng ngừa nguy cơ mắc viêm gan A         
 
Tiêm phòng vacxin là biện pháp tốt nhất phòng ngừa nguy cơ mắc viêm gan A
 
Hầu hết các trường hợp viêm gan A cấp tính thường diễn biến nhẹ. Phương pháp điều trị chủ yếu là nằm nghỉ ngơi trong thời gian mắc bệnh. Đồng thời các bác sĩ sẽ điều chỉnh những rối loạn chức năng: truyền dịch, lợi mật, lợi tiểu... Tuy nhiên không vì thế mà người bệnh tự điều trị tại nhà mà cần đến bệnh viện để khám, xét nghiệm (men gan, các chức năng gan và Anti- HAV lớp IgM...) để xác định bệnh và tiên lượng chính xác xem người bệnh mắc viêm gan A như thế nào, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Đa số các bệnh nhân cần được nằm điều trị nội trú tại bệnh viện. Khi mắc bệnh, người bệnh cần được chăm sóc tốt, ăn những thức ăn dễ tiêu hóa, không nên ăn những thứ nhiều mỡ, đường... tránh cho gan phải làm việc mệt nhọc.
 
Trước đây khi chưa có vacxin phòng bệnh đặc hiệu, người ta sử dụng liệu pháp tiêm dự phòng bằng globulin miễn dịch - Ig, song hiệu quả thấp và thời gian miễn dịch ngắn (khoảng 1 tuần). Cách ly người bệnh, ăn uống vệ sinh cũng là biện pháp phòng bệnh nhưng không thật sự đặc hiệu, không ngừa được đại dịch xảy ra. Hiện nay, vacxin viêm gan A  đã được sử dụng trên toàn thế giới và Việt Nam. Với lịch tiêm chủng là 0; 1; 6 tháng, chúng ta có thể yên tâm không bị mắc bệnh viêm gan A, một căn bệnh gây dịch, ảnh hưởng tới sức khỏe cá nhân và xã hội. Vacxin viêm gan A đã và đang được triển khai tới tận cơ sở.
 
Virus viêm gan A không gây ra xơ gan và ung thư gan như virus viêm gan B hoặc C nhưng nếu người bệnh không biết và có các biện pháp phòng ngừa bệnh kịp thời thì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và đặc biệt là bệnh dễ gây ra đại dịch. Do đó việc phòng ngừa bệnh bằng cách tiêm phòng đầy đủ vacxin viêm gan A là việc làm cần thiết và quan trọng để bảo vệ sức khỏe cho mình và cho những người xung quanh. Đó chính là những khuyến cáo của các bác sĩ.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)