làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Hiểu Rõ Hơn Về Virus Viêm Gan C - Kẻ Thù Của Lá Gan

Ngày đăng: 2013-03-24 Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:39:33
Tác giả:

Virus viêm gan C là nguyên nhân gây nên bệnh viêm gan siêu vi C. Nhiều người cho rằng viêm gan siêu vi C không nguy hiểm như viêm gan B. Tuy nhiên tỉ lệ người mắc viêm gan C trở thành mãn tính chiếm đến 85%. Đây là virus nguy hiểm không kém so với virus viêm gan B.


Virus viêm gan C

Virus viêm gan C

TÌM HIỂU VỀ VIRUS VIÊM GAN C

Virus viêm gan C thuộc họ Flaviviridae, là virus chứa RNA sợi đơn, xoắn, được cấu tạo bởi 9033 nucleotid. Virus viêm gan C hình khối, có vỏ bọc, đường kính 60-80nm. Vỏ bao capsid của virus viêm gan C được cấu tạo bởi protein và lớp bào ngoài cấu tạo bởi lipid vì thế dễ bị bất hoạt bởi ether và chloroform.Virrus viêm gan C là một loại vi khuẩn RNA kỳ lạ với khả năng thay đổi đặc tính di truyền một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Virus viêm gan C cực kỳ nhỏ bé, với đường kính là 50 nm, nên phải nhìn dưới kính hiển vi điện tử mới thấy được. Vi khuẩn được bảo vệ bởi một lớp vỏ kiên cố, nên phải nấu sôi lên 100 độ C trong vòng 5 phút mới có thể tiêu diệt được chúng. Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn viêm gan C có khuynh hướng tàn phá và tiêu hủy gan của chúng ta một cách tương đối chậm chạp nhưng chắc chắn, đưa tới viêm gan, xơ gan, chai gan và ung thư gan. 

Gennotype của virus viêm gan C

Hiện nay có ít nhất 6 genotype của virus viêm gan C được phát hiện:

  • Kiểu gen 1 được tìm thấy chủ yếu ở Châu Âu và Bắc Mỹ, loại gen này khó điều trị và thời gian điều trị dài. (Ở nước ta người mắc viêm gan C chủ yếu có kiểu gen 1)
  • Kiểu gen 2, 3 dễ điều trị hơn , có nhiều bệnh nhân chỉ cần điều trị trong khoảng 24 tuần với phác đồ cũ. Khoảng 30% người mắc viêm gan B  ở Châu Âu và Bắc Mỹ có keieru gen này.
  • Kiểu gen 4: thường gặp nhiều ở Trung Đông và Châu Phi
  • Kiểu gen 5 và 6 hiếm gặp hơn (ở nước ta kiểu gen 6 chiếm khoảng 20% chỉ sau kiểu gen 1)

Tinh chất gây bệnh của virus viêm gan C

Virus viêm gan C có thể gây viêm gan cấp tính và xu hướng chủ yếu trở thành mãn tính (85% người mắc viêm gan C sẽ trở thành người mang viêm gan C mãn tính). Trên mô hình nhiễm trùng thực nghiệm ở vượn cho thấy viêm gan C cấp ít có hoại tử cục bộ tế bào gan trong giai đoạn đầu. ARN của virus viêm gan B được tìm thấy ở gan và tồn tại nhiều tuần.

Viêm gan C không nguy hiểm, trừ khi xảy ra trường hợp tối cấp, Gần 85% người mắc viêm gan C phát triển thành mãn tính. Và gây nguy hại đến chức năng gan đồng thời tăng nguy cơ xơ gan và ung thư gan.

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG LÂY TRUYỀN VIRUS VIÊM GAN C

Người mắc bệnh viêm gan siêu vi C mãn tính thường không có biểu hiện gì đặc biệt, số ít người trong đó cảm thấy vàng da, vàng mắt, chóng mặt, chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn...chỉ khi tình trạng bệnh đến mức báo động như chớm xơ gan, chai gan thì người bệnh mới cảm thấy có nhiều triệu chứng như ở trên. Tốt hơn hết là chúng ta nên đi thăm khám định kì để được các bác sĩ chuẩn đoán viêm gan siêu vi C nói riêng và các mầm bệnh khác nói chung để kịp thời có biện pháp điều trị.

Viêm gan C có thể lây truyền từ người này qua người khác thông qua 3 đường cơ bản đó là lây truyền qua máu (dùng chơm bơm kim tiêm, dao cạo râu, kềm cắt móng tay, bàn chải đánh răng, truyền máu không an toàn, tiếp xúc với máu của người mắc bệnh qua các vết thương hở, …), qua đường tình dục và lây truyền từ mẹ sang con.

Nguyên nhân lây lan virus viêm gan C

Nguyên nhân lây lan virus viêm gan C

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C MANG LẠI NHỮNG BƯỚC TIẾN VƯỢT TRỘI

Hiện nay trên thế giới đã có các phác đồ điều trị khỏi hẳn bệnh từ virus viêm gan C. Các phác đồ cũ tỉ lệ điều trị thành công rất thấp và gây nhiều các tác dụng phụ cho người bệnh viêm gan C. Hiện nay các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu ra thuốc Sofosbuvir 400mg có thể chữa khỏi hẳn viêm gan C trong -24 tuần. Tuy nhiên việc điều trị viêm gan C vẫn khá tốn kém nên số người được tiếp cận phương pháp chữa trị mới này vẫn còn ít.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)