Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tìm hiểu về virus viêm gan C

2018-12-17 09:55:11 Tác giả:

Virus viêm gan C là virus gây nên bệnh viêm gan siêu vi C. Nhiều người cho rằng viêm gan C không nguy hiểm như viêm gan B. Tuy nhiên tỉ lệ người mắc viêm gan C trở thành mãn tính chiếm đến 85%. Đây là virus nguy hiểm không kém so với virus viêm gan B.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về viêm gan C.


Virus viêm gan C

Virus viêm gan C

TÌM HIỂU VỀ VIRUS VIÊM GAN C

Virus viêm gan C, thuộc họ Flaviviridae, là virus chứa RNA sợi đơn, xoắn, được cấu tạo bởi 9033 nucleotid. Virus viêm gan C hình khối, có vỏ bọc, đường kính 60-80nm. Vỏ bao capsid của virus viêm gan C được cấu tạo bởi protein và lớp bào ngoài cấu tạo bởi lipid  vì thế dễ bị bất hoạt bởi ether và chloroform.Virrus viêm gan C là một loại vi khuẩn RNA kỳ lạ với khả năng thay đổi đặc tính di truyền một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Virus viêm gan C cực kỳ nhỏ bé, với đường kính là 50 nm, nên phải nhìn dưới kính hiển vi điện tử mới thấy được. Vi khuẩn được bảo vệ bởi một lớp vỏ kiên cố, nên phải nấu sôi lên 100 độ C trong vòng 5 phút mới có thể tiêu diệt được chúng. Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn viêm gan C có khuynh hướng tàn phá và tiêu hủy gan của chúng ta một cách tương đối chậm chạp nhưng chắc chắn, đưa tới viêm gan, xơ gan, chai gan và ung thư gan. 

>> Xem thêm: Người bệnh viêm gan C làm thế nào để phòng tránh tổn thương.
>> Xem thêm: 

Gennotype của virus viêm gan C

Hiện nay có ít nhất 6 genotype của virus viêm gan C được phát hiện:

  • Kiểu gen 1 được tìm thấy chủ yếu ở Châu Âu và Bắc Mỹ, loại gen này khó điều trị và thời gian điều trị dài. (Ở nước ta người mắc viêm gan C chủ yếu có kiểu gen 1)
  • Kiểu gen 2, 3 dễ điều trị hơn , có nhiều bệnh nhân chỉ cần điều trị trong khoảng 24 tuần với phác đồ cũ. Khoảng 30% người mắc viêm gan B  ở Châu Âu và Bắc Mỹ có keieru gen này.
  • Kiểu gen 4: thường gặp nhiều ở Trung Đông và Châu Phi
  • Kiểu gen 5 và 6 hiếm gặp hơn (ở nước ta kiểu gen 6 chiếm khoảng 20% chỉ sau kiểu gen 1)

Tinh chất gây bệnh của virus viêm gan C

Virus viêm gan C có thể gây viêm gan cấp tính và xu hướng chủ yếu trở thành mãn tính (85% người mắc viêm gan C sẽ trở thành người mang viêm gan C mãn tính). Trên mô hình nhiễm trùng thực nghiệm ở vượn cho thấy viêm gan C cấp ít có hoại tử cục bộ tế bào gan trong giai đoạn đầu. ARN của virus viêm gan B được tìm thấy ở gan và tồn tại nhiều tuần.

Viêm gan C không nguy hiểm, trừ khi xảy ra trường hợp tối cấp, Gần 85% người mắc viêm gan C phát triển thành mãn tính. Và gây nguy hại đến chức năng gan đồng thời tăng nguy cơ xơ gan và ung thư gan.

>> Xem thêm: Những tác hại viêm gan C gây ra.

NGUYÊN NHÂN VÀ TRIỆU CHỨNG LÂY TRUYỀN VIRUS VIÊM GAN C

Người mắc bệnh viêm gan siêu vi C mãn tính thường không có biểu hiện gì đặc biệt, số ít người trong đó cảm thấy vàng da, vàng mắt, chóng mặt, chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn...chỉ khi tình trạng bệnh đến mức báo động như chớm xơ gan, chai gan thì người bệnh mới cảm thấy có nhiều triệu chứng như ở trên. Tốt hơn hết là chúng ta nên đi thăm khám định kì để được các bác sĩ chuẩn đoán viêm gan siêu vi C nói riêng và các mầm bệnh khác nói chung để kịp thời có biện pháp điều trị.

Bệnh viêm gan C có thể lây truyền từ người này qua người khác thông qua 3 đường cơ bản đó là lây truyền qua máu (dùng chơm bơm kim tiêm, dao cạo râu, kềm cắt móng tay, bàn chải đánh răng, truyền máu không an toàn, tiếp xúc với máu của người mắc bệnh qua các vết thương hở, …), qua đường tình dục và lây truyền từ mẹ sang con.

Nguyên nhân lây lan virus viêm gan C

Nguyên nhân lây lan virus viêm gan C

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C MANG LẠI NHỮNG BƯỚC TIẾN VƯỢT TRỘI

Hiện nay trên thế giới đã có các phác đồ điều trị khỏi hẳn bệnh từ virus viêm gan C. Các phác đồ cũ tỉ lệ điều trị thành công rất thấp và gây nhiều các tác dụng phụ cho người bệnh viêm gan C. Hiện nay các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu ra thuốc Sofosbuvir 400mg có thể chữa khỏi hẳn viêm gan C trong -24 tuần. Tuy nhiên việc điều trị viêm gan C vẫn khá tốn kém nên số người được tiếp cận phương pháp chữa trị mới này vẫn còn ít.

>>> Hãy gọi ngay 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website để được các chuyên gia đầu tại cộng đồng bác sĩ Hà Nội tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bạn vừa xem bài viết "Tìm hiểu về virus viêm gan C"

Tác giả: Bác sĩ Hà Nội

Ghi rõ nguồn  khi đăng tải lại bài viết này

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)