làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tổng quan bệnh ung thư túi mật

Ngày cập nhập: 2019-05-11 07:15:54
Tác giả:

Bệnh ung thư túi mật là hiện tượng túi mật xuất hiện khối u ác tính làm ảnh hưởng đến chức năng của túi mật, căn bệnh này này mặc dù hiếm gặp nhưng lại cực kì nguy hiểm tới sức khỏe cũng như tính mạng của con người. Túi mật là một cơ quan nằm ở vùng bụng bên phải và nằm dưới lá gan, mật có mối liên quan mật thiết với gan, chính vì thế nếu như gan có vẫn đề, gặp phải tổn thương, chức năng gan suy giảm thì có thể làm ảnh hưởng tới mật.

NGUYÊN NHÂN BỆNH UNG THƯ TÚI MẬT

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn tới bệnh ung thư túi mật hoặc làm gia tăng nguy cơ dẫn đến căn bệnh này, chính vì thế người bệnh nên nắm được những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này để có biện pháp phòng ngừa, dưới đây là nguyên nhân dẫn đến ung thư túi mật mà người bệnh cần cảnh giác:

Một số bệnh lý về mật như: Vôi hóa thành túi mật ( còn gọi là bệnh sứ túi mật); bệnh sỏi mật; polyp túi mật.

Yếu tố cơ địa. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này như: giới tính ( nữ bị nhiều hơn nam), tuổi tác, béo phì, dân tộc,..

Các yếu tố khác. Người bệnh mắc chứng thương hàn, tiếp xúc hóa chất độc hại, có tiền sử gia đình...

TRIỆU CHỨNG BỆNH UNG THƯ TÚI MẬT

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư túi mật khi mà những khối u còn nhỏ thì chưa có biểu hiện lâm sàng cụ thể, nhưng nếu bệnh chuyển sang giai đoạn muộn, khối u lớn thì người bệnh có thể dễ dàng nhận biết được triệu chứng bệnh như:

 • Triệu chứng đường tiêu hóa như sợ đồ ăn dầu mỡ, ợ hơi, rối loạn tiêu hóa, chức năng mật bị giảm sút.

 • Đau vùng bụng bên phải. Bệnh nhân mắc căn bệnh này cũng thường bị đau vùng hạ sườn phải, giống với triệu chứng bệnh gan, triệu chứng này có thể đau âm ỉ kéo dài hoặc đau dữ dội sau đó biến mật một cách bột phát.

Triệu chứng ung thư túi mật

Bệnh ung thư túi mật

 • Vàng da, ngứa da. Đây thường là biểu hiện của giai đoạn cuối ung thư túi mật khi mà tế bào ung thư xâm lấn đến ông mật hoặc di căn, biểu hiện vàng da, ngứa da cũng xuất hiện nhiều vào ban đêm, triệu chứng này cũng là biểu hiện thường thấy khi suy giảm chức năng gan.

 • Sốt và giảm cân. Bệnh nhân mắc căn bệnh này gây ra viêm hoặc nhiễm trùng ống mật làm cho người bệnh xuất hiện tình trạng sốt hoặc đối với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư túi mật giai đoạn cuối thì người bệnh còn có thể bị sụt cân nhanh chóng.

CHẨN ĐOÁN UNG THƯ TÚI MẬT NHƯ THẾ NÀO?

Trước đây thì căn bệnh này thường ít gặp so với ba bệnh lý ung thư phổ biến ở nước ta là ung thư phổi, ung thư gan và ung thư dạ dày, nhưng trong những năm gần đây thì tỉ lệ bệnh nhân mắc ung thư túi mật càng tăng gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh, do đó, bệnh nhân khi mắc căn bệnh này nên có biện pháp kiểm soát bệnh bằng việc chẩn đoán sớm bệnh bằng các biện pháp như:

 • Xét nghiệm máu để biết chỉ điểm khối u trong máu,

 • Chẩn đoán hình ảnh. Được thực hiện bằng việc chụp CT scan, chụp cộng hưởng từ, siêu âm gan.

 • Phương pháp PET-CT.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TÚI MẬT NHƯ THẾ NÀO?

Có nhiều phương pháp có thể được áp dụng cho bệnh nhân mắc bệnh ung thư túi mật, phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của người bệnh các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định cho người bệnh phương pháp chữa bệnh thích hợp như:

 • Phẫu thuật túi mật

 • Hóa trị, xạ trị

 • Điều trị gen trúng đích

 • Điều trị bằng đông y

Thời gian sống của bệnh nhân mắc ung thư túi mật phụ thuộc vào độ lan rộng của các tế bào ung thư, vì khi được phát hiện bệnh thì bệnh đã ở giai đoạn muộn nên việc điều trị chỉ có thể giúp người bệnh giảm đau cũng như cải thiện được thời gian sống của người bệnh.

PHÒNG BỆNH UNG THƯ TÚI MẬT NHƯ THẾ NÀO?

Vì là căn bệnh nguy hiểm và có thể gây ra nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh, chính vì thế bệnh nhân nếu như muốn phòng ngừa ung thư túi mật thì người bệnh nên tiến hành khám sức khỏe định kì, đặc biệt là ở nhóm những bệnh nhân mắc bệnh lý về mật, những bệnh nhân mắc bệnh gan mãn tính... Bên cạnh đó người bệnh cần phải có lối sống cân đối, ăn uống khoa học, tích cực tập luyện thể dục thể thao để phòng ngừa ung thư túi mật.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)