làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Triển vọng của điều trị viêm gan B mãn tính bằng tế bào DC Phần I

Ngày cập nhập: 2019-01-17 04:01:35
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Tế bào tua (Dendritic Cells , DC DC) là một loại tế bào trình diện kháng nguyên (Antigen-presenting Cells, APC) quan trọng trong cơ thể người, đặc điểm sinh học chung của chúng là có rất nhiều hình dạng giống cành cây nổi lên trên bề mặt tế bào, trong tế bào có các ti thể, và và chức năng trình diện tế bào B và các đại thực bào không giống nhau, chỉ có DC mới có thể kích hoạt tế bào T sơ khai, và truyền tải thông tin kháng nguyên có liên quan đến cho nó, giúp nó phân hóa và kích hoạt thành tế bào lympho T (CTL)  gây độc tế bào kháng nguyên đặc hiệu, tiếp đó ảnh hưởng tới hệ thống miễn dịch dịch thể và tế bào của cơ thể, do vậy DC được coi là nhân tố khởi động cho phản ứng miễn dịch của cơ thể.

>> Xem thêm: Nên dùng thuốc chữa viêm gan B nào tốt?

>> Xem thêm: Kiểm soát bệnh viêm gan B như thế nào

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B MÃN TÍNH BẰNG TẾ BÀO DC

Ralph Sterman – nhà sinh lý học người Canada đã được nhận giải thưởng Nobel năm 2011 nhờ phát hiện ra tế bào DC này. Viêm gan B là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất ở nước ta. Trong nước đã có bác sỹ lâm sàng đang tích cực nghiên cứu đánh giá đặc trưng sinh vật học của DC và chức năng, số lượng và ý nghĩa lâm sàng của DC đối với bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B và mối quan hệ của nó với các tế bào miễn dịch khác. Bệnh viện giải phóng quân 303 - đơn vị hợp tác với phòng khám chuyên gan Hà Nội (nơi Bác Hồ đã từng điều trị) đã bắt đầu ứng dụng nuôi dưỡng ngoài cơ thể và đem DC đã được tác động bởi kháng nguyên peptid HBV cho lại vào cơ thể để điều trị viêm gan B.

 

Tế bào DC giúp điều trị bệnh viêm gan B mãn tính

Loại bỏ virut viêm gan B phụ thuộc vào sự lớn mạnh, tính đặc dị của tế bào T gây độc tế bào CD8 và tế bào phụ trợ T CD4 để chống lại kháng nguyên bề mặt virut, kháng nguyên lõi và kháng nguyên protein P. Mà tế bào T hiệu ứng thông qua bài tiết nhân tử lympho có thể làm gián đoạn sự sao chép của virut mà không làm tổn thương tới tế bào gan, những tế bào T hiệu ứng này cần kháng nguyên đề trình APC, phân tử MHC, phân tử kích hoạt đồng thời cùng kích hoạt CD40, CD80, CD86, chỉ có DC mới có thể trực tiếp kích hoạt tế bào T sơ khai, thúc đẩy Th1 và Th2 phân hóa , tăng cường chức năng tế bào CTL.

>> Xem thêm: Những biểu hiện gan nhiễm độc

>> Xem thêm: Có nên uống nước đá khi bị bệnh viêm gan B

Có nghiên cứu cho rằng lây nhiễm viêm gan B mãn tính thời gian dài có quan hệ với thiếu CTL. Đây chỉ là biểu hiện, những trường hợp này đều liên quan tới sự cản trở chức năng DC. Biện pháp duy nhất chính là nuôi dưỡng DC ngoài cơ thể và dùng peptid kháng nguyên của HBV tác động vào, và giúp nó hồi phục truyền tải chức năng thông tin kháng nguyên virut viêm gan B.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)