làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Điều trị viêm gan B mãn tính như thế nào?

Ngày cập nhập: 2019-07-22 10:32:30
Tác giả:

Cách điều trị viêm gan B mãn tính như thế nào? Khi hiện nay tôi mới phát hiện mình mắc viêm gan B mãn tính. Thực sự tôi rất lo lắng về sức khỏe hiện tại của mình. Cũng lo là căn bệnh này gây nguy hiểm cho tính mạng. Việc điều trị viêm gan B mãn này có gặp khó khăn gì không? Và xin bác sĩ tư vấn cho tôi cách chữa viêm gan B mãn tính ạ. Tôi xin cám ơn bác sĩ!

Hoàng Văn Công, 52 tuổi, Bắc Ninh

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B MÃN TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

Điều trị viêm gan B mãn tính như thế nào cho hiệu quả?

Điều trị bệnh viêm gan B mãn tính như thế nào?

Điều trị bệnh viêm gan B mãn tính rất khó khăn và đòi hỏi người bệnh cần phải có sự kiên trì trong quá trình chữa trị bệnh. Hiện nay chữa bệnh viêm gan B mãn tính có rất nhiều cách, dưới đây là một số cách người bệnh có thể tham khảo.

Sử dụng thuốc điều trị viêm gan B mãn tính

Bệnh viêm gan B mãn tính có thể được điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên việc điều trị viêm gan B mạn tính cần tiến hành trong một khoảng thời gian dài với chi phí không nhỏ nên bệnh nhân cần kiên trì để mang lại hiệu quả tốt nhất. Bệnh nhân điều trị viêm gan B mãn tính sau khi bắt đầu quá trình điều trị đặc hiệu khoảng 3 tháng, cần xét nghiệm lại máu để định lượng số lượng virus viêm gan B (xét nghiệm HBV-DNA) có trong máu. Nếu lượng số lượng HBV-DNA trong máu giảm hơn so với trước khi điều trị trên 100 lần thì có nghĩa là điều trị có hiệu quả. Xét nghiệm này phải được làm 3 tháng một lần cho đến khi xét nghiệm định lượng HBV-DNA có kết quả dưới ngưỡng phát hiện. Sau đó chỉ cần 3 tháng 1 lần xét nghiệm HBV-DNA mà không cần định lượng nữa để theo dõi xem viêm gan B mãn tính có tái phát không.

Cùng với sự phát triển của nền y học, các loại thuốc chữa viêm gan B tiên tiến và hiệu quả lần lượt ra đời. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc điều trị viêm gan B mãn tính có thể kể đến tên một số loại thuốc sau:

 • Interferon

Thuốc này giúp tăng cường khả năng miễn dịch, ngoài ra còn kháng virus. Thuốc bị thủy phân ở đường tiêu hóa nên chỉ dùng đường tiêm.  Người dùng thuốc có thể gặp một số phản ứng phụ như sốt, mệt mỏi, rụng tóc,…

 • Lamivudin

Tác dụng chính của Lamivudin là kháng virus. Khi dùng đủ liệu trình thì dấu hiệu lâm sàng mất đi, men gan ổn định, lượng virus giảm, hình ảnh mô học gan cải thiện. Đây là dạng thuốc uống, tiện lợi nhưng tỷ lệ kháng thuốc cao (lamivudin bị kháng thuốc theo kiểu gen) nên thuốc không được sử dụng nhiều.

 • Adefovir, entecavi, telbivudin

Thời gian đạt được mục tiêu điều trị của những loại thuốc này ngắn hơn lamivudin. Tỷ lệ kháng thuốc thấp hơn khi dùng thuốc lamivudin và có hiệu quả với những người bệnh đã kháng với lamivudin.

 • Tenofovir

Là thuốc mới nhất được Mỹ mới cho dùng năm 2008. Qua các nghiên cứu cho thấy dùng tenofovir tốt hơn các thuốc trước đó cả về mức đạt được hiệu quả và chưa bị kháng thuốc.

 • Dùng kết hợp thuốc

Vài năm gần đây, có một số nghiên cứu phối hợp thuốc trong điều trị viêm gan B. Phối hợp thuốc tăng cường miễn dịch với thuốc kháng virus cho kết quả tốt hơn dùng mỗi thứ riêng lẻ, nhưng phối hợp hai chất kháng virus thì cho kết quả không đều. Vì sự phối hợp chưa ổn định, hơn nữa làm tăng chi phí điều trị nên các nghiên cứu này chưa được áp dụng lâm sàng.

 • Thuốc Đông Y

Ngoài những thuốc kể trên, còn có nhiều loại thuốc khác với những ưu, nhược điểm khác nhau. Thuốc Đông Y cũng được sử dụng trong nhiều phác đồ điều trị, dùng riêng biệt hoặc kết hợp thuốc Tây. Với ưu điểm lành tính, ít tác dụng phụ mà vẫn mang đến hiệu quả kháng virus, nhiều trường hợp người bệnh đã lựa chọn thuốc Đông Y và nhận được kết quả rất khả quan.

Thuốc Đông Y cũng là phương pháp điều trị bệnh viêm gan b mãn tính

Thuốc Đông Y cũng thường được áp dụng để chữa viêm gan B

Một số lưu ý trong sử dụng thuốc điều trị viêm gan B mãn tính

Theo kết quả nghiên cứu cho thấy rằng Thymosin – α 1 kết hợp Lamivudine điều trị viêm gan B mãn tính hiệu quả và an toàn, 57,57% đáp ứng hoàn toàn, tức là men gan ALT trở về bình thường, HBeAg và HBVDNA âm tính theo dõi tháng sau khi ngưng điều trị. Tỉ lệ đáp ứng này còn hơn Interferon có ý nghĩa (p<0,05). Đáp ứng điều trị kéo dài và không tái phát. Hiệu quả của Thymosin – α 1 không thấy ngay, đáp ứng điều trị hoàn toàn có khuynh hướng tăng theo thời gian. Trong một số nghiên cứu ở Mỹ cho thấy khoảng 41,66% bệnh nhân có đáp ứng trễ.

Điều này ngược với Interferon thường đáp ứng điều trị trong 4 tháng đầu. Trong một nghiên cứu ở Ý tỉ lệ đáp ứng điều trị Thymosin – α 1 tăng từ 28,4% đến 41,2%, đáp ứng điều trị Interferon giảm từ 43,8% đến 25,6%. Lý do đáp ứng chậm chưa được tìm ra, đáp ứng không giống như hiệu quả kháng virus trực tuyến như Interferon. Bệnh nhân điều trị Thymosin – α 1 có tế bào T giúp máu ngoại biên cao và Interferon – γ được sản xuất bởi tế bào mono máu ngoại biên suốt và sau khi điều trị viêm gan B mãn tính. Cơ chế miễn dịch đã giải quyết tổn thương bệnh học của gan. Có khả năng Thymosin – α 1 hoạt hóa tế bào T giúp đặc hiệu đối với siêu vi và khuếch đại đáp ứng miễn dịch đối với protein siêu vi và sinh ra tế bào lympho độc đặc biệt đối với siêu vi thông qua tiết Interferon – γ, Interleukin-2 và yếu tố hoại tử mô. Mutchick cho thấy rằng bệnh nhân có Interferon – γ trong quá trình dieu tri benh viem gan b  sau điều trị. Vì vậy hiệu quả chậm của Thymosin – α 1 là do hiệu quả điều chỉnh miễn dịch của Thymosin – α 1 sinh ra sự tồn tại lâu dài và nồng độ cao của tế bào lympho T.

Trong trường hợp viêm gan B  mãn tính có AntiHBe và HBVDNA dương tính có sự không đồng bộ giữa tác dụng kháng siêu vi và điều hòa miễn dịch của Interferon nên làm giảm hiệu quả của thuốc này trong khi Thymosin- α 1 lại phát huy tác dụng trong trường hợp này nên đạt hiệu quả cao hơn.Trong nghiên cứu của chúng tôi trường hợp này đạt được 80% đáp ứng điều trị lâu dài.

Bệnh nhân viêm gan B mãn tính sau khi bắt đầu điều trị đặc hiệu khoảng 3 tháng, sẽ phải xét nghiệm lại máu để đếm số lượng virus viêm gan B (xét nghiệm định lượng HBV-DNA) có trong máu là bao nhiêu. Nếu lượng HBV-DNA trong máu giảm hơn trước khi điều trị trên 100 lần thì có nghĩa là điều trị có hiệu quả. Xét nghiệm này cần được làm 3 tháng một lần cho đến khi xét nghiệm định lượng HBV-DNA cho kết quả dưới ngưỡng phát hiện. Sau đó chỉ cần 3 tháng 1 lần xét nghiệm HBV-DNA mà không cần phải định lượng nữa để theo dõi xem viêm gan B mãn tính có tái phát không.

               Thuốc điều trị viêm gan B mãn tính

Thuốc điều trị viêm gan B mãn tính               

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B MÃN TÍNH CẦN CHÚ Ý ĐIỀU GÌ?

Trong quá trình chữa bệnh viêm gan B mạn tính, bên cạnh sự hỗ trợ từ bác sĩ chuyên khoa thì người bệnh viêm gan B cần lưu ý thêm một số vấn đề, bao gồm những điều sau:

Giữ tâm trạng tốt

Yếu tố tinh thần có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh, vì vậy người bệnh cần được trấn an, không nên quá sốt ruột hay căng thẳng chỉ làm cho gánh nặng của gan tăng lên, tác động xấu đến tình trạng tiến triển của căn bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh nên tìm hiểu các con đường lây nhiễm viêm gan B, tránh hoang mang, lo sợ thái quá về việc lây bệnh cho người khác. Tâm trạng lạc quan, thư thái giúp cơ thể thoải mái và có niềm tin, nghị lực giúp kiên trì điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Điều trị ở những nơi uy tín là cách chữa viêm gan B mãn tính hiệu quả

Lựa chọn địa điểm điều trị là rất quan trọng đối với người bệnh viêm gan B. Những bệnh viện lớn và phòng khám uy tín cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm là lời khuyên dành cho người bệnh. Tuyệt đối không nghe theo những lời quảng cáo về các cơ sở chữa bệnh không rõ nguồn gốc.

Cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

Trước khi bắt đầu điều trị, người bệnh sẽ được yêu cầu tiến hành làm các kiểm tra và xét nghiệm cần thiết để các bác sĩ có thể đánh giá chính xác tình trạng bệnh. Tùy vào cơ địa, tình trạng bệnh của mỗi người bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Vì vậy, người bệnh cần nghiêm túc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng, thời gian và cách sử dụng thuốc.

Tuân thủ chỉ định của bác sỹ góp phần chữa viêm gan b mãn tính hiệu quả

Tuân thủ chỉ định của bác sỹ

Không nên thay đổi nơi điều trị hoặc bác sĩ nhiều lần

Mỗi nơi điều trị và bác sĩ có những cách điều trị khác nhau. Việc thay đổi nơi điều trị và bác sỹ nhiều lần không chỉ khiến bệnh được điều trị nửa vời, mà còn có nguy cơ dẫn đến việc xung đột thuốc, gây nên hậu quả không tốt cho người bệnh.

Kiên trì, không được bỏ cuộc

Điều trị viêm gan B khó khăn và không đơn giản, kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm đòi hỏi ở người bệnh sự kiên trì và lòng tin vào quá trình điều trị. Mong muốn chữa một lần là khỏi của nhiều người bệnh thực tế chỉ là một điều vô cùng ảo tưởng. Do đó, muốn đạt hiệu quả điều trị tốt cần giữ vững tâm lý, kiên trì chiến đấu với bệnh đến cùng.

Trên đây là những chia sẻ cụ thể về cách điều trị viêm gan B mãn tính, mong rằng bài viết này có thể giúp trang bị cho người bệnh những hiểu biết cần thiết để có thể điều trị hiệu quả và an toàn hơn.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)