làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Tỷ lệ ung thư gan tại Việt Nam đáng báo động

Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:00:52
Tác giả:
Tình hình ung thư gan tại Việt Nam đang rất đáng báo động. Ung thư gan là căn bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao thứ ba trên thế giới chỉ sau ung thư phổi và dạ dày. Hiện nay, Việt Nam được đánh giá là nằm trong khu vực có tỷ lệ ung thư gan cao nhất trên thế giới. 

TỶ LỆ UNG THƯ GAN TẠI VIỆT NAM ĐANG Ở MỨC CAO

Tình hình ung thư gan tại Việt Nam hiện nay

Trên thế giới, ung thư gan xếp thứ ba trong nhóm các bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất thế giới, chỉ sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Trung bình mỗi năm có thêm khoảng nửa triệu ca được chẩn đoán ung thư gan. Hơn 80% bệnh nhân trong số đó thuộc các quốc gia châu Á và khu vực châu Phi cận sa mạc Sahara. 
 
Thực tế lâm sàng chứng minh rằng, nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan hiện nay chủ yếu là viêm gan mãn tính do virus viêm gan C và viêm gan B dẫn đến xơ gan mà không được điều trị thích hợp. Khoảng 70 – 80% số ca ung thư gan  được xác định nguyên nhân do xơ gan bởi virus viêm gan. Bên cạnh đó, một sô còn nguyên nhân khác cũng được cho là gây ra bệnh ung thư gan có thể kể đến là nghiện rượu, nhiễm phải chất độ Aflatoxin có trong nấm Aspergillus flavus được sinh ra trong các loại ngũ cốc bị mốc.

 Ung thư gan tại Việt Nam

Thực phẩm mốc là nguyên nhân gây ung thư gan tại Việt Nam
 
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam là nằm trong khu vực có tỷ lệ bệnh nhân viêm gan cao do đó tỷ lệ ung thư gan tại Việt Nam cũng ở mức khá cao. Ước tính trung bình mỗi năm nước ta có trên 10.000 ca ung thư gan mới được phát hiện, tỷ lệ này hiện đang là cao nhất thế giới. 
 
Điều tra dịch tễ ở một số địa phương bao gồm thủ đô Hà Nội, Bắc Giang cho thấy tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B và C lần lượt là 8,0 % và 2,7%. Tại TP.HCM, tỷ lệ mắc ung thư gan đứng đầu tiên trong danh sách 10 loại ung thư thường gặp ở nam giới, con số này ở giới nữ là thứ 6. Trong khi đó, tại Hà Nội, ung thư gan đứng hàng thứ ba trong danh sách này đối với nam giới và thứ bảy đối với nữ. 

Chủ động ngăn ngừa, phòng tránh ung thư gan tại Việt Nam

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Băng Sương hiện là giảng viên Bộ môn Hóa Sinh đồng thời là Trường khao Xét nghiệm, Bệnh viên Đại hoc Y dược TP.HCM cho biết bệnh nhân ung thư gan nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu và tiến hành phẫu thuật triệt để hoặc được ghép gan sẽ có tỷ lệ sống lên đến 80%. Tuy nhiên, ung thư gan là căn bệnh tiến triển âm thầm, ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện. Những nước đang phát triển như Việt Nam hiện nay, đa phần các ca ung thư gan đều được chẩn đoán ở giai đoạn cuối, khi đó những biện pháp can thiệp hầu như không còn nhiều tác dụng. 
 
Ung thư gan tại Việt Nam đáng báo động
Tỷ lệ ung thư gan tại Việt Nam cao nhất thế giới
Cũng theo các bác sĩ chuyên khoa gan , những người có nguy cơ mắc ung thư gan bao gồm những người nhiễm virus viêm gan B, C, bệnh nhân xơ gan, người uống rượu nhiều hoặc những người trong gia đình từng có tiền sử ung thư gan. Những đối tượng này vì thế không được chủ quan coi thường mà nên thường xuyên kiểm tra tầm soát để phát hiện bệnh sớm, không để bệnh quá nặng. 
 
Bên cạnh đó, theo Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, việc tiêm phòng vaccine viêm gan B đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong phòng ngừa ung thư gan, đặc biệt ở trẻ em. Trong những năm gần đây, tuy có xảy ra một số trường hợp tai biến thậm chí tử vong liên quan đến tiêm chủng khiến nhiều bậc phụ huynh không cho con em đi tiêm. Và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến virus viêm gan B có cơ hội hoành hành mạnh hơn.  Cũng theo đó, hiện nay, nhận thức của người dân về viêm gan nói chung, viêm gan B và viêm gan C nói riêng cũng chưa cao nên dẫn đến tình trạng người dân không biết bảo vệ mình khỏi sự lây nhiễm của loại virus này, mắc bệnh rồi cũng chủ quan mà không chữa trị dẫn đến biến chứng nguy hiểm như xơ gan hay ung thư gan.
 
Theo các bác sĩ, ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm do đó để bảo vệ mình khỏi căn bệnh này, chúng ta cần phải có những nhận thức đầy đủ cũng như một thái độ tích cực trong điều trị và phòng ngừa những bệnh có liên quan đến gan.
 
➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)