Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ung thư gan có phải bệnh vô phương cứu chữa?

2018-11-07 04:05:14 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Ung thư gan thường gặp ở các quốc gia Châu Á, đặc biệt là các nước Đông Nam Á. Ở Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Singapore, Philippnes, tỷ lệ mắc bệnh mỗi năm khoảng 100.000 người. Ung thư gan có thể gặp ở trẻ em hoặc người già trên 80 tuổi, nhưng hay gặp nhất là người trong độ tuổi 40 – 60. Tỷ lệ ung thư gan ở nam giới cao hơn nữ giới 4 – 8 lần.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy, có nhiều yếu tố nguy cơ liên quan tới bệnh ung thư gan: Chứng xơ gan hoại tử do viêm gan mạn (chiếm 15 – 20% các trường hợp ung thư gan); Virus viêm gan B có mặt trong khoảng 70 – 80% các trường hợp ung thư gan ở Việt Nam. Tính riêng viêm gan, hiện có khoảng 11,5 triệu người Việt Nam mang virus viêm gan, với hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi năm.

>> Xem thêm: Bị ung thư gan là không thể chữa khỏi phải không ?
>> Xem thêm: Phương pháp điều trị mới cho người ung thư gan

UNG THƯ GAN CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

Ung thư gan có thể chữa được nếu phát hiện bệnh sớm

Ung thư gan có thể chữa được nếu phát hiện bệnh sớm

Đánh giá về hiệu quả điều trị ung thư gan, Tiến sỹ Phạm Duy Hiển – Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, bệnh ung thư gan được phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị lên tới 80%. Ung thư gan có thể chữa khỏi nếu u còn nhỏ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đa số bệnh nhân đến bệnh viện khám thì ung thư gan đã ở giai đoạn cuối.

Nếu được phẫu thuật khi kích thước khối u dưới 3cm, gan chỉ mới bị xơ thì khả năng sống thêm sau 5 năm lên đến 80 – 90%. Tỷ lệ trên sẽ giảm còn 60% nếu khối u từ 3 – 6cm, và chỉ còn 10 – 15% nếu khối u lớn hơn 6cm. Trường hợp khối u lớn hơn 10cm, thì không chữa khỏi được, nhất là khi bệnh nhân đã bị vàng da, vàng mắt. Việc điều trị chỉ có thể kéo dài sự sống và giảm đau.

Mỗi năm, Bệnh viện K điều trị cho khoảng 100 ca ung thư gan, nhưng chỉ 15 – 20% trong số đó được chữa khỏi, số còn lại chỉ có thể giúp đỡ mệt mỏi, đau đớn.

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ GAN

Một số phương pháp điều trị ung thư gan

Một số phương pháp điều trị ung thư gan

Khi phát hiện kịp thời ung thư gan ở giai đoạn thứ phát, bệnh nhân có thể sẽ được điều trị bằng các phương pháp:

Phẫu thuật cắt bỏ

Ung thư khu trú ở 1 phần của lá gan và phần còn lại vẫn khỏe mạnh. Phẫu thuật sẽ cắt bỏ phần khối u ung thư ra khỏi gan.

Cấy ghép gan

Nếu khối u ung thư có ở cả 2 lá gan, hoặc chỉ có 1 bên gan, nhưng lá gan còn lại không khỏe thì không thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ được mà phải sử dụng phương pháp cấy ghép gan, có nghĩa là cắt bỏ toàn bộ gan của bệnh nhân và thay thế bằng nửa lá gan từ một người hiến tặng khỏe mạnh. Cấy ghép gan là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư gan khi ung thư chưa di căn ra ngoài.

Xạ trị

Sử dụng tia X liều cao để phá hủy các tế bào ung thư và làm nhỏ khối u. Xạ trị thường điều trị những khối u khu trú, ung thư không phẫu thuật được, và sau phẫu thuật khối u để diệt những tế bào ác tính còn sót lại.

>> Xem thêm: Cấy ghép gan để điều trị ung thư gan
>> Xem thêm: 8 phương pháp điều trị ung thư gan hiện nay

Hóa trị

Sử dụng các loại thuốc mạnh để diệt các tế bào ung thư.

Sau 5 năm điều trị ung thư, nếu bệnh nhân vẫn sống và khối u không phát triển lại thì được coi là khỏi bệnh, bởi sau thời gian đó, coi như bệnh không còn tái phát. Nếu ung thư lại xuất hiện thì đó là bệnh mới.

>>> Hãy gọi ngay 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website để được các chuyên gia đầu ngành gan mật tại Phòng khám Đa khoa Kim Mã tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bạn vừa xem bài viết "Ung thu gan co the chua khoi neu phat hien som"

Tác giả: Bác sĩ Hà Nội

Ghi rõ nguồn  khi đăng tải lại bài viết này

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)