làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ung thư gan phát sinh như thế nào?

Ngày cập nhập: 2019-07-19 12:00:06
Tác giả:

Ung thư gan nguyên phát là ung thư có nguồn gốc từ trong gan, do các tế bào gan và các tế bào lót ống mật ác tính biến đổi tạo thành các khối u ác tính, chiếm trên 95% ung thư gan.

UNG THƯ GAN PHÁT SINH NHƯ THẾ NÀO?

Về nguyên nhân gây ung thư gan đến thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên theo thống kê điều tra về nguyên nhân ung thư gan thì các yếu tố nguy cơ sau có thể gây bệnh ung thư gan

Virut viêm gan B

Ở nước ta, rất nhiều bệnh nhân ung thư gan đều có liên quan đến lây nhiễm viêm gan B, mắc viêm gan B có nguy cơ mắc ung thư gan gấp 200 lần so với người bình thường. Ước tính có khoảng gần 80% số người mắc ung thư gan trước đó có tiền sử mắc bệnh viêm gan B. Thực tế nước ta cũng là nước có tỉ lệ mắc ung thư gan luôn đứng hàng đầu thế giới (một phần do 20% dân số Việt Nam mắc viêm gan B)

Độc tố vi nấm Aflatoxin

Đây là 1 nguyên tố chủ yếu đứng thứ 2 sau virut viêm gan B dẫn đến ung thư gan. Ở nước ta tỉ lệ mắc ung thư gan cao đều được phát hiện ở những khu vực sản xuất ngô, lạc và các nông sản khác bị nhiễm Aflatoxin. Dùng những thức ăn có chứa Aflatoxin có thể dẫn đến ung thư gan.

Rượu

Rượu là 1 loại chất nguy hiểm đối với virut viêm gan B. Mỗi ngày uống 50ml rượu hoặc nhiều hơn, tỉ lệ mắc ung thư gan sẽ gấp 5 lần so với người bình thường.

Nồng độ selenium thấp

Các cuộc điều tra cho thấy, những nơi mà trong đất có hàm lượng selenium thấp thì tỉ lệ ung thư cao, bổ sung selenium sẽ làm cho tỉ lệ mắc ung thư gan giảm xuống còn 35%-50%, ngoài ra còn ngăn ngừa tình trạng người bệnh mang kháng nguyên virut viêm gan B mắc ung thư gan, đồng thời ngăn chặn sự lan tràn của virut viêm gan B.

Di truyền

Trong gia đình có người mắc ung thư gan hoặc xơ gan thì rất dễ bị lây nhiễm virut viêm gan B hoặc dễ bị xơ gan và diễn biến thành ung thư gan. Nguyên nhân có thể là do có những khuyết thiếu trong bộ gen của bệnh nhân.

Như vậy có thể thấy virut viêm gan B là nguyên nhân lớn nhất, thêm vào đó là độc tố Aflatoxin, rượu, hóa chất…có thể kích hoạt ung thư và phát triển qua nhiều năm có thể 10 năm hoặc vài chục năm. Do gan bị tổn hại nghiêm trọng, tế bào gan liên tiếp sản sinh, ước tính có 50% bệnh nhân xơ gan trở lên trong quá trình mắc bệnh do phát sinh đột biến gen mà dẫn đến ung thư gan.Vì vậy những người này cần phải đề cao cảnh giác, kiểm tra sức khỏe định kỳ nếu nghi ngờ có bất thường nên sớm được chẩn đoán chính xác, tránh làm lỡ mất cơ hội điều trị.

LÀM SAO CÓ THỂ PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ GAN?

Triệu chứng ung thư gan ở những giai đoạn đầu rất khó phát hiện, mờ nhạt và dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy người mệt mỏi không rõ lí do, sụt cân nhanh chóng, có hiện tượng vàng da vàng mắt, đặc biệt triệu chứng đau tức vùng gan…thì tốt nhất nên đi khám bệnh ung thư gan càng sớm càng tốt.

Đối với những người có tiền sử mắc bệnh gan hoặc có những nguy cơ mắc bệnh như đã kể trên, tốt nhất là phải tầm soát ung thư gan thường xuyên, vì nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác nhiều lần.

Ung thư gan nếu ở giai đoạn sớm, phát hiện và được điều trị sớm có thể kéo dài sự sống thêm nhiều năm sau đó, còn nếu phát hiện muộn thì thời gian sống trung bình của người bệnh thường chỉ kéo dài trong 6 tháng kể từ khi phát hiện.

Do đó, hãy học cách bảo vệ sức khỏe bạn ngay từ hôm nay.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

Số điện thoại: 0985153292

Địa chỉ: 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)