làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Uống efferalgan kéo dài làm tăng men gan?

Ngày cập nhập: 2019-05-11 09:42:18
Tác giả:

BỆNH NHÂN HỎI:

Hai tuần nay, tôi bị đau đầu do thời tiết thay đổi liên tục. Tôi uống efferalgan thì thấy đỡ đau rất nhiều, nhưng 2 hôm nay tôi thấy mệt mỏi, kém ăn. Đi khám, xét nghiệm, bác sĩ cho biết tôi bị men gan tăng do uống thuốc efferalgan quá liều. Xin hỏi vì sao thuốc efferalgan lại làm tăng  men gan?

Có phải efferalgan làm cho men gan tăng cao?

Vũ Trung Sơn (Băc Ninh)

TRẢ LỜI: 

Efferalgan (thành phân chính là paracetamol) là thuốc có tác dụng hạ sốt giảm đau thường dùng điều trị chứng đau đầu, cúm, đau răng, nhức mỏi cơ. Paracetamol được chuyển hóa chủ yếu tại gan rồi thải qua đường thận nên ảnh hưởng đến chức năng gan, thận. Vì vậy, thuốc được các thầy thuốc cảnh báo là thận trọng với bệnh nhân gan, thận vì sự lạm dụng thuốc làm tăng men gan - dấu hiệu cảnh báo nguy cơ suy gan, thận. Thuốc này không dùng cho người dị ứng với paracetamol, có bệnh gan nặng và không dùng kèm với các thuốc khác mà trong thành phần có chứa paracetamol để tránh quá liều.

Một số tác dụng phụ của thuốc: phản ứng, dị ứng, ngứa, dùng liều cao kéo dài có thể gây bệnh mất máu, đái ra máu. Nếu đau đầu dai dẳng quá 5 ngày hoặc sốt quá 3 ngày thì nên khám bác sĩ, tuyệt đối không tự ý điều trị thuốc tiếp. Thận trọng khi dùng: tránh uống rượu trong thời gian dùng thuốc, nên uống thuốc với nhiều nước. Đồng thời, phải theo dõi chức năng gan, thận khi dùng kéo dài.

Chính việc bạn uống efferalgan nhiều ngày mà không có chỉ dẫn của bác sĩ đã khiến cho men gan của bạn tăng.

THẾ NÀO LÀ MEN GAN TĂNG CAO?

Men gan có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa các chất cho cơ thể, men gan thường có 4 loại chủ yếu là: AST, ALT, AP ( men gan mật) và GGT. Mỗi loại men gan này lại dao động ở chỉ số khác nhau, chính vì thế khi vượt ngưỡng bình thường thì có thể là chức năng gan đang bị ảnh hưởng, các yếu tố gây ra việc thay đổi men gan đó chính là việc người bệnh dùng rượu bia, dùng thuốc không đúng, mắc bệnh viêm gan virus, ăn uống không khoa học….

Lạm dụng thuốc efferalgan

Lạm dụng thuốc efferalgan khiến cho men gan tăng cao

Thông số bình thường của các men gan như sau: ALT có giá trị từ 20-40UI/L; ALT có giá trị từ 20-40UI/L; GGT có giá trị từ 8-58UI/L hoặc AP ( Men gan mật) có giá trị khoảng 30-40UI/L. Người ta rút ra rằng khi men gan tăng từ 1 – 2 lần là ở mức độ nhẹ, tăng từ trên 2 – 5 lần là mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là ở mức độ nặng. Tuy nhiên, đối với việc xác định căn cứ điều trị bệnh về gan thông qua chỉ số men gan thì các chỉ số này khác nhau, có nhiều bệnh nhân men gan tăng từ 2 lần cần phải áp dụng dùng thuốc.

MEN GAN TĂNG CAO CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Vì ý nghĩa quan trọng của men gan đối với sức khỏe con người nên chính vì thế nhưng bệnh nhân mắc chứng men gan tăng cao cần phải có biện pháp kiểm soát kịp thời nhằm tránh những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Bệnh nhân mắc chứng men gan tăng cao nếu như sử dụng rượu bia có thể gây ra việc phá hủy các tế bào gan gây ra tình trạng viêm gan cấp tính, hôn mê gan dẫn tới nhiều nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

Khi 2 chỉ số men gan AST, ALT tăng cao thì cảnh báo nguy cơ giảm tuổi thọ, có thể gây ra tỉ lệ tử vong từ 21-78%, nhưng nếu như người bệnh chỉ tăng gấp đôi chỉ số AST thì nguy cơ gây ra tử vong có thể lên đến 32%. Nhưng nếu như chỉ số ALT tăng gấp đôi thì khả năng gây ra tử vong có thể là 21%, còn nếu như tăng nhiều hơn gấp đôi thì có tỉ lệ tử vong có thể tăng lên tới 60%.

MEN GAN TĂNG DO THUỐC CẦN LÀM GÌ?

Việc lạm dụng thuốc hoặc dùng thuốc không đúng với hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa có thể khiến cho gia tăng gánh nặng trong gan hoặc một số thành phần trong thuốc gây ra viêm gan, chính vì thế bệnh nhân khi mắc bệnh cần phải thông qua khám bệnh có chỉ định dùng thuốc của bác sĩ chuyên khoa người bệnh mới được dùng thuốc, kể cả là thuốc nam.

Khi được chẩn đoán mắc chứng men gan tăng do thuốc thì người bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa về việc có nên dừng thuốc hay không hoặc có biện pháp thay thế điều trị nào không để có thể hạn chế ảnh hưởng đến gan và sức khỏe. Men gan tăng cao do thuốc người bệnh cần phải có kế hoạch dùng thuốc đúng đắn, nên ăn uống khoa học, cân đối, không nên sử dụng rượu bia, ngủ đủ giấc và có biện pháp hạn chế những ảnh hưởng xấu cho gan như sức khỏe.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)