làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Vì sao khi kiểm tra chức năng gan cần nhịn đói?

Ngày đăng: 2013-04-25 Ngày cập nhập: 2019-05-11 03:23:16
Tác giả:

Gan là cơ quan nội tạng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sống của con người, con người không thể sống nếu thiếu bộ phận quan trọng này. Một lá gan khỏe mạnh có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, gan lại dễ bị tổn thương bởi nhiều yếu tố, chính vì vậy việc kiểm tra chức năng gan thường xuyên là rất cần thiết. Xét nghiệm chức năng gan là một trong những xét nghiệm yêu cầu nghiêm ngặt với người bệnh. Để có được kết quả chính xác, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Một trong số đó là chúng ta cần nhịn ăn trước khi kiểm tra chức năng gan.

VÌ SAO KHI KIỂM TRA CHỨC NĂNG GAN CẦN NHỊN ĐÓI?

Thông thường, các bác sỹ thường khuyên rằng nên nhịn ăn ít nhất 6 tiếng trước khi xét nghiệm chức năng gan để kết quả xét nghiệm được chính xác. Nếu trước khi làm xét nghiệm mà bạn ăn sẽ có thể khiến kết quả sai lệch.

Các bác sỹ thường khuyên rằng nên nhịn ăn ít nhất 6 tiếng trước khi xét nghiệm chức năng gan để kết quả được chính xác

Các bác sỹ thường khuyên rằng nên nhịn ăn ít nhất 6 tiếng trước khi xét nghiệm chức năng gan để kết quả được chính xác

Nhịn đói lấy máu tức là lấy máu tĩnh mạch vào buổi sáng sớm chưa ăn sáng, lúc này các thành phần sinh hóa tương đối ổn định. Các chỉ số đo được có thể phản ánh khá chính xác sự thay đổi sinh hóa trong cơ thể. Nếu như lấy máu sau khi ăn, thành phần sinh hóa trong máu sẽ xuất hiện thay đổi tạm thời, các kết quả đo được không thể phản ánh đúng tình trạng cơ thể, từ đó sẽ cản trở việc đưa ra những phán đoán lâm sàng chính xác.

Sau khi thêm một lượng thuốc thử theo quy định vào huyết thanh của người bình thường, do tác dụng ức chế của albumin, nên sẽ không xảy ra hiện tượng lắng xuống hoặc hơi lắng xuống. Người mắc bệnh viêm gan do có hàm lượng albumin trong huyết thanh ít, huyết cầu tố β và γ tăng cao, sau khi cho thuốc thử vào sẽ có hiện tượng lắng xuống rõ rệt. Sau khi ăn, thành phần trong huyết thanh sẽ thay đổi, sau khi cho thuốc thử, cho dù là huyết thanh của người bình thường cũng sẽ xảy ra hiện tượng lắng xuống với những mức độ khác nhau. Đặc biệt là khi ăn những thức ăn giàu protein và chất béo, thì hiện tượng này sẽ càng rõ rệt hơn. Kết quả thu được sẽ dễ khiến bác sĩ chẩn đoán nhầm. Để kết quả kiểm tra được chính xác, yêu cầu bệnh nhân nên nhịn ăn trước khi lấy máu.

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN LƯU Ý TRƯỚC KHI XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN

Nên xét nghiệm vào buổi sáng

Thời điểm tốt nhất để thực hiện xét nghiệm chức năng gan là vào buổi sáng sớm. Lúc này, kết quả xét nghiệm sẽ có độ chính xác cao nhất. Bởi vậy, bệnh nhân hãy cố gắng đi kiểm tra chức năng gan vào buổi sáng để biết chính xác tình trạng lá gan.

Không sử dụng bất kỳ loại thuốc nào

Trước khi xét nghiệm vài tiếng, tuyệt đối không được dùng tất cả các loại thuốc như: thuốc bổ, thuốc kháng sinh, thuốc chữa bệnh,… Việc dùng thuốc sẽ làm tăng một số chỉ tiêu trong xét nghiệm chức năng gan.

Việc dùng thuốc sẽ làm tăng một số chỉ tiêu trong xét nghiệm chức năng gan, ảnh hưởng đến việc chẩn đoán của bác sỹ

Việc dùng thuốc sẽ làm tăng một số chỉ tiêu trong xét nghiệm chức năng gan, ảnh hưởng đến việc chẩn đoán của bác sỹ

Hạn chế rượu bia, thuốc lá, cà phê và các chất kích thích

Trước khi xét nghiệm, không nên sử dụng những chất kể trên ít nhất 4 tiếng đồng hồ. Thành phần của những chất này có thể khiến làm biến đổi các chỉ số trong xét nghiệm chức năng gan.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA KIỂM TRA CHỨC NĂNG GAN

Gan dễ bị tổn thương bởi nhiều yếu tố tác động như virus, rượu bia, chế độ dinh dưỡng,… Một điều đáng lo ngại là người mắc bệnh gan thường ít có các triệu chứng để nhận biết bệnh. Thậm chí, một số trường hợp người bệnh vẫn cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh mà không hề biết rằng lá gan đang bị hủy hoại từng ngày. Một số khác gặp vài biểu hiện mờ nhạt, dễ bỏ qua như: mệt mỏi, sốt, chán ăn, đầy bụng, khó tiêu,… Bởi gan là bộ phận có khả năng tự tái tạo rất tốt, nên dù bị tổn thương gan vẫn tiếp tục hoạt động tương đối bình thường trong thời gian dài, chỉ đến khi bệnh phát triển nặng, chức năng gan suy yếu trầm trọng, người bệnh mới nhận thấy những triệu chứng, tuy nhiên lúc này việc điều trị đã trở nên khó khăn và phức tạp hơn nhiều.

Người mắc bệnh gan thường ít có các triệu chứng để nhận biết bệnh

Người mắc bệnh gan thường ít có các triệu chứng để nhận biết bệnh

Chính vì nguyên nhân trên mà tầm quan trọng của việc kiểm tra chức năng gan càng được khẳng định. Các bệnh về gan có diễn biến âm thầm và triệu chứng mờ nhạt, việc phát hiện bệnh sớm giúp nắm bắt cơ hội điều trị tốt nhất. Có thể nói, chẩn đoán sớm và chính xác là yếu tố then chốt để chữa trị các bệnh liên quan đến gan. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo mỗi người nên có lịch kiểm tra chức năng gan định kỳ, ít nhất 6 tháng 1 lần để có thể theo dõi tình trạng sức khỏe lá gan, nhờ đó kịp thời phát hiện và xử lý các vấn đề.

Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan bao gồm nhiều xét nghiệm máu khác nhau để kiểm tra nồng độ men gan, bilirubin, và protein gan. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sỹ sẽ nhận định được gan có bị tổn thương hay không. Một số trường hợp men gan cao, nghi ngờ mắc bệnh gan sẽ được chỉ định làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu khác.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)