làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Vì sao người bị viêm gan B hay mệt mỏi?

Ngày cập nhập: 2019-07-20 10:21:03
Tác giả:

VÌ SAO NGƯỜI BỊ VIÊM GAN B HAY MỆT MỎI?

Virus viêm gan B khi thâm nhập vào cơ thể, tàn phá gan và làm giảm sức đề kháng của cơ thể người bệnh. Người bệnh viêm gan B hay thường xuyên cảm thấy mệt mỏi.
 
Bệnh nhân viêm gan B thường hay mệt mỏi
Bệnh nhân viêm gan B thường hay mệt mỏi

Triệu chứng mệt mỏi thường thấy ở người bị viêm gan và xơ gan. Mức độ thường thấy tương ứng với mức độ nghiêm trọng của bệnh gan, tùy theo sự chuyển biến tốt của bệnh viêm gan mà giảm dần, mức độ nặng nhẹ khác nhau. Người bị nhẹ cảm thấy không thể làm việc lâu dài, dễ mệt mỏi, hiệu suất làm việc giảm. Người khá nặng cảm thấy toàn thân mệt mỏi, hai chân nặng nề, hơi cử động một chút cảm thấy toàn thân rã rời không thể làm được, cần nằm trên giường nghỉ ngơi. Nguyên nhân phát sinh là do:

1. Tổn thương tế bào gan

Tế bào gan bị tổn thương làm cho cholinesterase trong máu hạ thấp, dẫn đến rối loạn chức năng sinh lý kết hợp thần kinh và cơ bắp khiến acetycholine có tác dụng làm chất môi giới truyền dẫn của thần kinh, sau khi giải phóng không thể kịp thời bị phá hủy, trong thời gian dài tác dụng lên cơ vân làm cho cơ vân hưng phấn quá mức và chuyển sang bị khống chế.

2. Rối loạn chuyển hóa đường

Trong quá trình viêm gan sự chuyển hóa đường bị rối loạn, quá trình chuyển hóa lactate thành glucogen ở gan bị chậm lại làm cho lactate trong mô cơ bắp tích ứ lại. Đồng thời rối loạn về chuyển hóa đường cũng làm cho adenosin triphosphate (ATP) được tạo ra ít hơn, sự cung cấp năng lượng cho cơ bắp không đủ.

3. Muối mật ứ đọng

Gan bị bệnh, ảnh hưởng đến sự bài tiết của nước mật. Muối mật tồn trữ trong ở thể và nó khống chế tác dụng của cholinesterase.

4. Thiếu vitamin e

Khi gan có bệnh và sự bài tiết của mật không thông, sự tiêu hóa và hấp thu chất béo trong gan bị trở ngại, ảnh hưởng đến sự hấp thu vitamin E trong cơ thể. Vitamin E có tác dụng điều tiết hệ thống enzyme trong cơ thể, có thể làm giảm sự tiêu hao oxy trong mô, có lợi cho việc tăng cường sức chịu đựng của mô đối với việc giảm oxy. Khi thiếu vitamin E, sự tổn hao oxy ở bắp thịt tăng lên làm cho dinh dưỡng của cơ bắp không tốt, gây mệt mỏi.

Đó là những lí do khiến người mắc bệnh viêm gan B luôn mệt mỏi uể oải. Cần chú ý về tình trạng cũng như các dấu hiệu của cơ thể khi mắc bệnh này nhé.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)