làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Vì sao xơ gan mất bù dễ xuất hiện cổ trướng?

Ngày cập nhập: 2019-07-19 02:37:21
Tác giả:

Xơ gan là một bệnh gan mãn tính nguy hiểm mà không ai muốn mắc phải, nó gây ra những tổn thương và ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng với sức khỏe và tình mạng con người. Khi xơ gan đến giai đoạn mất bù, thường sẽ dẫn tới hiện tượng cổ trướng, một khi đã xuất hiện cổ trướng thì người bệnh sẽ không kéo dài được thời gian sống lâu. Vậy vì sao lại có tình trạng này?

VÌ SAO XƠ GAN MẤT BÙ DỄ XUẤT HIỆN CỔ TRƯỚNG

Xơ gan là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến toàn cơ thể, thay đổi bệnh lý của xơ gan chủ yếu là quá trình mô gan bị tổn thương rộng và biến tính, hoại tử và tái sinh, khiến cho các tổ chức xơ tăng sinh, dẫn tới cấu trúc của gan bị rối loạn. Xơ gan giai đoạn cuối hay còn gọi là xơ gan mất bù thường xuất hiện tình trạng cổ trướng. Quá trình hình thành cổ trướng là một quá trình phức tạp, do rất nhiều nhân tố, cơ quan và hoạt động tác động lẫn nhau gây nên. Tổng kết lại là do một số nhân tố sau:

Quá trình hình thành cổ trướng là một quá trình phức tạp, do rất nhiều nhân tố, cơ quan và hoạt động tác động lẫn nhau gây nên

  • Tăng huyết áp mạch cửa: Tĩnh mạch cửa gan và tĩnh mạch chủ dưới còn được gọi là tĩnh mạch cửa – chủ, là nơi tiếp nối tuần hoàn máu giữa gan và các bộ phận khác, cũng là con đường ra vào duy nhất của động mạch và tĩnh mạch gan. Bình thường, dung tích máu của động mạch và tĩnh mạch gần đều như, lượng máu vào và ra ở trong trạng thái cân bằng. Khi xơ gan xảy ra, do các tế bào gan biến tính, hoại tử và tăng sinh các tổ chức xơ, khiến cho huyết quản trong gan bị chèn ép, uốn cong, biến hình và bị tắc, khiến cho gan bị ứ máu, lưu lượng máu giảm mạnh, lượng máu vào lớn hơn rõ ràng so với lượng máu ra, khiến cho áp suất tĩnh mạch cửa tăng cao. Lâu dần, lưu lượng máu về đường tiêu hóa và màng ruột vị cản trở, tính thấm thành mạch tăng cao, thành phần huyết tương trong máu bị rò rỉ và hình thành nên cổ trướng.
  • Chứng giảm protein máu: do gan không thể tổng hợp các chất dinh dưỡng thành albumin. Lượng albumin huyết thanh giảm sẽ khiến áp suất thẩm thấy kéo trong mạch máu giảm, huyết tương bị rò rỉ ra ngoài tạo thành cổ trướng.
  • Bài tiết trong mất cân bằng: Khi bị xơ gan mất bù, do tác dụng bất hoạt hormone chống lợi tiểu của gan bị giảm sút, khiến hàm lượng hormone này tăng cao và bài tiết nước tiêu giảm, điều này cũng có thể gây nên cổ trướng và phù thũng.
  • Rối loạn dẫn lưu bạch huyết: tuần hoàn bạch huyết trong cơ thể là một hệ thống tuần hoàn ngoài động mạch, tĩnh mạch và mao mạch. Cơ thể người bình thường chỗ nào cũng có tuần hoàn bạch huyết, đặc biệt là giữa xoang gan và tế bào gan có một lượng dịch bạch huyết phong phú. Do bệnh tật nên không chỉ khiến áp suất tĩnh mạch cửa của gan tăng cao, mà còn khiến áp suất mạch bạch huyết tăng, làm cho dẫn lưu bạch huyết bị rối loạn, dịch bạch huyết bị rò rỉ ra ngoài gây nên cổ trướng.

Xơ gan cổ trướng là tình trạng vô cùng nguy hiểm đối với người bệnh, có thể cướp đi tính mạng bất cứ lúc nào. Vì thế, khi mắc xơ gan, người bệnh cần điều trị sớm nhất có thể, để hạn chế bệnh có những biến chứng nguy hiểm như cổ trướng. Người bệnh cần tuân theo những chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, không nên tự điều trị bằng các bài thuốc dân gian được quảng cáo để tránh bệnh nặng hơn.

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

Số điện thoại: 0985153292

Địa chỉ: 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)