làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bạn điều trị bệnh viêm gan B có hiệu quả không?

Ngày cập nhập: 2019-07-20 10:52:57
Tác giả:

Bạn mắc bệnh viêm gan B và đang điều trị ở một bệnh viện hoặc phòng khám nào đó. Nhưng bạn vẫn lo lắng không biết việc điều trị của bạn có hiệu quả hay không? Các thuốc điều trị có thể bị virus đề kháng không? Và làm thế nào để biết được thuốc bạn đang dùng bị đề kháng?

Dấu hiệu nhận biết việc điều trị viêm gan B hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết việc điều trị viêm gan B hiệu quả

CÁCH NHẬN BIẾT HIỆU QUẢ VIỆC ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B

Điều trị bệnh viêm gan B với mục đích khống chế sự phát triển của virus viêm gan B, ngăn chặn những biến chứng mà bệnh có thể gây ra cho gan. Đây là căn bệnh khó điều trị và diễn biến bệnh phức tạp. Vậy hiệu quả điều trị viêm gan B được thể hiện ở những chỉ số nào?

  • Xét nghiệm định lượng HBV- DNA

Các chuyên gia Cộng đồng bác sĩ Hà Nội cho rằng: Bệnh nhân sau khi bắt đầu điều trị đặc hiệu khoảng 3 tháng, sẽ phải xét nghiệm lại máu để đếm số lượng virus viêm gan B (xét nghiệm định lượng HBV-DNA) có trong máu là bao nhiêu. Nếu lượng HBV-DNA trong máu giảm hơn trước khi điều trị trên 100 lần thì có nghĩa là điều trị có hiệu quả. Xét nghiệm này cần được làm 3 tháng một lần cho đến khi xét nghiệm định lượng HBV-DNA cho kết quả dưới ngưỡng phát hiện. Sau đó chỉ cần 3 tháng 1 lần xét nghiệm HBV-DNA mà không cần phải định lượng nữa để theo dõi xem có tái phát không.

Thời gian điều trị đặc hiệu có thể sẽ kéo dài trong nhiều năm tùy theo từng bệnh nhân. Vì cho đến nay các nhà y học chỉ đạt đến thành công là khống chế được virus không cho nhân bản chứ rất hiếm khi loại trừ được virus vì chúng tồn tại trong tế bào gan ở dạng cccDNA (covalently closed circular DNA) không bị tác động bởi thuốc kháng virus.

Một điều chắc chắn là nếu virus viêm gan B trong bệnh nhân ngay từ trước khi điều trị hay trong quá trình điều trị mà DNA của chúng bị đột biến ở vùng gen tiền lõi, và đặc biệt là khi có đột biến ở vùng khởi động, thì nguy cơ bệnh  nhân sẽ bị xơ gan hay ung thư gan rất cao, nên trên những bệnh nhân này, bác sĩ phải điều trị đặc hiệu cho họ suốt đời mà không được phép ngưng điều trị.

  • Xét nghiệm virus HBV- HNA

Do thời gian điều trị thuốc kháng virus thường kéo dài nên virus có cơ hội tiếp xúc lâu với thuốc kháng virus và như vậy chúng có cơ hội bị đột biến để kháng thuốc. Vì thế, nếu trong thời gian điều trị, xét nghiệm theo dõi virus HBV-HNA bỗng nhiên bị trở lại dương tính và lượng HBV-DNA bị tăng lên dần thì đây chính là dấu hiệu cho biết virus có khả năng kháng lại thuốc đang điều trị. Lúc này cần phải xét nghiệm để phát hiện xem thuốc có bị virus đề kháng không để thay đổi thuốc điều trị.

Một người đã bị xác định là nhiễm virus viêm gan B mạn tính nếu không được điều trị đặc hiệu thì virus sẽ tàn phá tế bào gan dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan.

Cũng có trường hợp bệnh nhân bị ung thư gan mà không cần thiết phải bị qua giai đoạn xơ gan. Chính vì vậy mà nếu đã bị chuẩn đoán là sang giai đoan mạn tính thì cần thiết phải dùng thuốc điều trị viêm gan B mãn tính đặc hiệu để kiềm chế không cho virus nhân bản gây tổn thương gan. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy nếu không được điều trị để khống chế số lượng virus hoàn chỉnh trong máu bệnh nhân luôn dưới ngưỡng phát hiện thì nguy cơ xơ gan hay ung thư gan ở những người này sẽ rất cao. Do vậy khi điều trị viêm gan B các bạn cần thiết phải lưu ý xem việc điều trị có đem lại hiệu quả hay không để có hướng thay đổi cho phù hợp.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)