làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bệnh viêm gan B có thể chữa khỏi được không?

Ngày cập nhập: 2019-01-17 03:44:45
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Bệnh viêm gan b có chữa khỏi được không là câu hỏi của hầu hết những người mang trong mình virus siêu vi B. Cùng các bác sĩ chuyên gan tại cộng đồng bác sĩ Hà nội tìm hiểu và giải thích về điều trị viêm gan B ở các giai đoạn, từ đó tìm được câu trả lời chính xác để biết bệnh viêm gan b có chữa được không?

Tại Việt Nam, tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B chiếm đến gần 20% dân số. Viêm gan B là một trong những nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng, nguy hiểm nhất là có thể diễn tiến đến xơ gan và ung thư gan. Điều trị viêm gan B đang là vấn đề quan tâm của rất nhiều người. Việc bệnh viêm gan B có chữa khỏi không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau quan trọng nhất là người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

PHÂN LOẠI VIÊM GAN B VÀ ĐIỀU TRỊ THEO GIAI ĐOẠN

Theo các bác sĩ viêm gan B có hai dạng:

  • Viêm gan B cấp tính:

Bệnh viêm gan B cấp tính có thể chữa khỏi được không? Câu trả lời là: viêm gan B cấp tính có thể khỏi hoàn toàn và tạo được kháng thể miễn dịch suốt đời. Việc điều trị trong giai đoạn cấp tính đa số chỉ cần nghỉ ngơi và có các biện pháp hỗ trợ thích hợp.

  • Viêm gan B mãn tính:

Bệnh viêm gan B mãn tính có thể chữa khỏi được không? Viêm gan B mãn tính nếu ở dạng không hoạt động (tức người lành mang virus) thì chỉ cần theo dõi định kỳ, chưa cần điều trị đặc trị. Còn nếu ở dạng hoạt động, căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ lựa chọn thuốc điều trị uống hoặc tiêm cho bệnh nhân. Phần lớn bệnh tình của người bệnh có thể chữa khỏi tương đối và trở lại mức độ ổn định, nhưng cần điều trị trong thời gian dài. Thời gian điều trị tùy tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân, nhưng thông thường kéo dài từ một năm đến vài năm, thậm chí một số người còn phải điều trị suốt đời. Khi bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B mãn tính, mục tiêu của việc điều trị là khống chế tối đa tổn thương gan, hạn chế tỉ lệ xơ gan, ung thư gan. Người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi điều độ, dinh dưỡng hợp lý và điểu trị bằng phương pháp đúng đắn, thông thường cũng có thể làm cho kháng nguyên e (HBsAg) và DNA virus viêm gan B (HBV-DNA) chuyển sang âm tính, transaminase huyết thanh bình thường, và bệnh tình ổn định; nhưng nếu không chú ý chặt chễ bệnh tình là có thể tái pháp bất cứ lúc nào.

VIÊM GAN B NẾU KHÔNG ĐIỀU TRỊ CÓ THỂ BIẾN CHỨNG THÀNH BỆNH GÌ?

Vài năm gần đây, sau khi một số bệnh nhân trải qua điều trị và tỉ lệ chuyển sang âm tính cũng khó có thể vượt qua mức 10%. Bệnh viêm gan nhẹ sau khi ngăn ngừa có nhiều chuyển biến tốt, thời gian có thể kéo dài đến 10-20 năm mà không biến chứng thành xơ gan, cuối cùng vẫn có thể chữa khỏi nhưng số ít người cũng có khả năng bệnh chuyển hóa thành bệnh viêm gan mãn tính kéo dài.

Trong khoảng thời gian hoạt động của bệnh viêm gan mãn tính, khoảng 10 – 20% người bệnh có thể phát triển thành xơ gan, ung thư gan một số người bệnh tình tiếp tục chuyển biến xấu đi. Lúc này nên cẩn thận với sự phát sinh của tế bào ung thư gan, kiểm tra định kỳ fetoprotein, GGT, siêu âm virus viêm gan B để giúp cho việc chẩn đoán chính xác hơn.

Viêm gan B nếu không điều trị có thể biến chứng thành xơ gan và ung thư gan

Viêm gan B nếu không điều trị có thể biến chứng thành xơ gan và ung thư gan

Sau khi người bệnh viêm gan  B được chữa khỏi, số ít người còn có 1 - 3 trong số các triệu chứng bệnh như không muốn ăn, ngán dầu mỡ, buồn nôn, chướng bụng, mệt mỏi, mất ngủ và tâm trạng không ổn định. Có một số người bệnh có triệu chứng rõ rệt hơn cả trong thời gian phát bệnh nhưng khi kiểm tra lại thì chức năng gan đã khôi phục bình thường, cơ thể cũng không phát hiện ra dấu hiệu bất thường. Những triệu chứng này phần lớn là do nhân tố tinh thần gây ra làm cho chức năng dạ dày rối loạn, đồng thời máu ở gan lưu thông kém hoặc thiếu máu tạm thời. Thông thường sau khi nghỉ ngơi vài ngày thì những triệu chứng này có thể thuyên giảm hoặc biến mất. Nhưng trong máu vẫn duy trì HBsAg dương tính, trở thành người mang HBV (virus viêm gan B). Số ít người có thể phát triển thành viêm gan mãn tính, nhưng đây không phải là di chứng sau khi bị viêm gan; chỉ khi bệnh viêm gan phát triển thành xơ gan do viêm hay sau khi hoại tử mới gọi là di chứng sau viêm gan.

 

Bệnh viêm gan B có chữa khỏi không?

Bệnh viêm gan B có chữa khỏi không?

BỆNH VIÊM GAN B CHỮA KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?

Viêm gan B cấp tính có thể khỏi hoàn toàn, còn tỉ lệ bệnh nhân được chữa khỏi bệnh viêm gan B mãn tính gần như là không có, quá trình điều trị là để giúp khống chế virus hoạt động nên bệnh nhân cần phải kiên trì. Người bị nhiễm viêm gan B vẫn lập gia đình, có con bình thường. Tuy nhiên, nếu mang thai mà có HBeAg dương tính thì có thể lây truyền virus viêm gan B cho con. Hiện nay, tất cả bé sinh từ mẹ bị nhiễm viêm gan B đều được tiêm vaccine và HBIg ngay sau khi sinh để được bảo vệ khỏi virus viêm gan B. Trẻ cũng cần được xét nghiệm các chỉ số HBsAg và anti HBs sau 18 tháng để bảo đảm việc tiêm phòng có tác dụng. 

Ngoài ra, cũng cần nhớ rằng, không phải ai bị viêm gan B cũng sẽ chuyển sang xơ gan hay ung thư nếu họ có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt thích hợp. Các bác sĩ cũng nói thêm rằng hiện nay y học đã có nhiều tiến bộ trong việc điều trị viêm gan B, tuy nhiên, các phương pháp điều trị chưa tiêu diệt được hoàn toàn virus viêm gan B. Vì vậy, hầu hết các bệnh nhân cần thời gian điều trị dài và một số phải điều trị suốt đời.

Để giúp cho bệnh nhân viêm gan B phòng chống virus gây tổn hại nghiêm trọng cho gan thì người bệnh cần định kỳ đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa kiểm tra định kỳ, đồng thời phối hợp chặt chẽ với bác sĩ khống chế virus có hiệu quả, tránh để bệnh có diễn biến xấu gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Việc viêm gan b có chữa được không còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như giai đoạn người bệnh mắc phải.

Đó là những kiến thức về việc bệnh viêm gan B có chữa khỏi không? Các bạn hãy chú ý bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người trong gia đình mình nhé. Nếu có dấu hiệu lạ hãy tới ngay các cơ sở y tế để khám và phát hiện bệnh sớm nhất.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)