làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Thể người lành mang bệnh viêm gan B có lây nhiễm cho con không?

Ngày cập nhập: 2019-07-29 11:48:22
Tác giả:

NGƯỜI LÀNH MANG BỆNH VIÊM GAN B LÀ GÌ?

Chào các bác sĩ. Em đang mang thai ở tuần 32. Trước đây em đi khác bác sĩ bảo em là thể người lành mang bệnh viêm gan B. Kết quả xét nghiệm máu thì em có Hbsag dương tính, bác sĩ nói nghĩa là em có bị mắc viêm gan B, rồi tiếp tục xét nghiệm Hbeag thì tỉ lệ của em là 0.112 Non-reactive. Tuy nhiên em vẫn không hiểu lắm, hiện tại em khá lo lắng và bản thân em cũng không biết viêm gan B ở thể người lành mang bệnh là gì? Con em có khả năng bị lây viêm gan B từ em hay không? Việc ăn uống, giặt giũ, sinh hoạt em có cần làm riêng với chồng em không vì em sợ sẽ lây cho chồng. Và con em sau sinh có thể bú sữa mẹ hay không?

Hiện tại tâm trạng em khá lo lắng. Thực sự mong nhận được hồi âm của bác sĩ càng sớm càng tốt ạ. Em xin cám ơn

Em tên Nguyên, 23 tuổi, quê ở Hải Dương.

Trả lời: 

Chào bạn. Chúng tôi xin được giải đáp các thắc mắc của bạn như sau.

Trước tiên: Với các kết quả kiểm tra như trên thì có thể em đã bị mắc viêm gan B, và tình trạng của em là thể người lành mang virus. Đây là tình trạng có thể coi là nhẹ nhất của viêm gan B rồi. Tuy nhiên nếu em mới chỉ xét nghiệm như thế thì khả năng em mắc viêm gan B ở thể người lành là khoảng 80%. Vì thế em cần khám thêm bác sĩ chuyên khoa để xét nghiệm chuyên sâu và đánh giá thể bệnh em nhé.

Người lành mang bệnh viêm gan B

Bà bầu ở thể người lành mang bệnh viêm gan B có sao không?

 

Vấn đề thứ 2: Viêm gan B ở thể lành có lây cho con không? Thì xin trả lời với em là có. Tuy nhiên tỉ lệ lây nhiễm viêm gan B ở thể người lành mang bệnh thấp hơn so với viêm gan B ở thể virus hoạt động. Đấy cũng là lí do vì sao người ta cần phải điều trị viêm gan B thể hoạt động trước khi có ý định mang bầu để giảm thiểu tối đa khả năng lây nhiễm viêm gan B cho bé.

Để giải quyết được vấn đề này, em cần tiêm huyết thanh và tiêm vacxin viêm gan B cho bé. Nếu việc này được thực hiện sớm em sẽ giúp bảo vệ bé sinh ra không bị mắc viêm gan B.

Vấn đề thứ 3: Liên quan đến ông xã của em. Việc cần làm bây giờ là chồng em cần phải đi thăm khám và kiểm tra bản thân có mắc viêm gan B hay không. Trong cuộc sống hàng ngày như ăn uống, giặt giũ thì không có khả năng viêm gan B nhưng quan hệ tình dục, không tiếp xúc với máu người bệnh qua vết thương hở thì chồng em có nguy cơ lây nhiễm bệnh từ em. Vì thế quan trọng chồng phải đi khám viêm gan B nếu chưa mắc thì nên tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Vấn đề thứ 4: Con em sinh ra vẫn có thể bú sữa mẹ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé. Nên nếu bé đã được tiêm phòng em hoàn toàn có thể cho bé bú sữa mẹ bình thường nhé.

Như vậy, xin nhắc lại việc cần làm của em hiện tại: Không được quá lo lắng, điều này có thể ảnh hưởng đến thai nhi và bệnh của em. Em nên đi thăm khám viêm gan B chuyên sâu bởi bác sĩ chuyên gan, lên kế hoạch tiêm vacxin cho con, nhắc chồng đi khám viêm gan B và tiêm phòng nếu chưa mắc bệnh.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)