làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Viêm gan C - cảnh giác các con đường lây truyền

Ngày cập nhập: 2019-01-17 02:37:44
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh
Viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus viêm gan C (HCV), có ảnh hưởng đến tình trạng gan mà không có triệu chứng đặc biệt nào. Căn bệnh này có thể gây xơ gan và dẫn đến ung thư gan, đe dọa tính mạng của nhiều người. Hiện nay vẫn chưa có vacxin chủng ngừa viêm gan C.
 

VIÊM GAN C LÂY TRUYỀN QUA NHIỀU CON ĐƯỜNG KHÁC NHAU

Viêm gan C lây từ mẹ sang con

Viêm gan C lây từ mẹ sang con

  • Mẹ truyền sang con 
Viêm gan C có thể lây truyền từ mẹ sang con nhưng với tỷ lệ thấp, khoảng trên dưới 5%. Việc sinh tự nhiên hay sinh mổ đều có tỷ lệ lây bệnh tương đương như nhau. Mặc dù bệnh không lây qua sữa mẹ nhưng các bà mẹ bị nhiễm virus viêm gan C được khuyến cáo không nên cho con bú trực tiếp mà hãy vắt sữa rồi cho con bú, tránh trường hợp núm vú bị trầy xước có thể rất dễ lây truyền sang con.
  • Lây qua đường tình dục
Viêm gan C có thể lây truyền qua đường tình dục nhưng tỷ lệ nhỏ hơn ở viêm gan B.
  • Lây qua dụng cụ y khoa
Virus viêm gan C có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua kim chích, đồ cạo râu, lưỡi lam hoặc bàn chải đánh răng. Những người xăm mình, cạo gió, châm cứu hoặc mổ xẻ với những dụng cụ y khoa, kim chích không được khử trùng đúng cách cũng rất dễ bị lây nhiễm virus viêm gan C.

>> Xem thêm: Viêm gan C không xuất hiện triệu chứng có nguy hiểm không?

PHẢI LÀM GÌ ĐỂ NGĂN NGỪA SỰ LÂY TRUYỀN VIÊM GAN C?

Tiêm vaccine để phòng tránh viêm gan C

Tiêm vaccine để phòng tránh viêm gan C

Theo các bác sĩ của Phòng khám chuyên Gan: viêm gan C là một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nó được coi là “sát thủ thầm lặng” đe dọa sức khỏe con người, cho đến nay vẫn chưa có vacxin phòng ngừa, vì thế chúng ta phải chú ý đến các con đường lây truyền của nó để có những biện pháp phòng tránh tốt nhất. 
 
Người bệnh cần phòng ngừa cho những người thân bằng cách dùng riêng những vật dụng cá nhân có thể dính máu như đồ cắt móng tay, dao lam, bàn chải đánh răng, không cho máu trực tiếp cho người khác. Ngoài ra, những người trong gia đình cũng nên đi xét nghiệm kiểm tra xem có bị nhiễm siêu vi C không để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.
 
Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với mục đích cung cấp thông tin tốt nhất cho độc giả. Không đưa ra các tư vấn, lời khuyên thay thế một chuyên gia y tế, sức khỏe.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)