làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Viêm gan C chữa dễ hơn viêm gan B không?

Ngày cập nhập: 2019-01-07 03:16:50
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Mọi người đều biết đến tính phá hủy của virus viêm gan B, so sánh với viêm gan B, nhiều người cho rằng sức sát thương của viêm gan C thấp hơn. Vì vậy phần lớn người bệnh viêm gan C vẫn lạc quan và tích cực hơn người bệnh viêm gan B, đồng thời họ cho rằng viêm gan C điều trị dễ hơn viêm gan B. Cùng xem viêm gan C chữa dễ hơn viêm gan B không nhé.

>>> Xem thêm: Viêm gan C có nguy hiểm hay không?

Virus viêm gan siêu vi C

Virus viêm gan siêu vi C

VIÊM GAN C DỄ CHỮA HƠN VIÊM GAN B KHÔNG?

Các chuyên gia bệnh gan cho biết, hiện nay số người mắc viêm gan C ít hơn nhiều so với số người mắc viêm gan B, điều này cũng làm cho rất nhiều người có nhận thức phiến diện rằng viêm gan C dễ chữa hơn viêm gan B và coi nhẹ căn bệnh này hơn. Thực tế, cho tới nay, viêm gan B vẫn chưa có khả năng chữa khỏi, còn viêm gan C thì có thể chữa khỏi. Nhưng điều trị viêm gan C không đơn giản vì bệnh do virus gây ra, có tính lây nhiễm, nếu có thể phát hiện kịp thời thì thực sự có thể chữa tốt hơn viêm gan B, nhưng ở thời kỳ viêm gan C cấp tính luôn không có triệu chứng rõ ràng, một khi đã phát triển thành viêm gan C mãn tính thì việc điều trị sẽ khó khăn và gây nguy hiểm cho người mắc bệnh hơn rất nhiều. Tuy nhiên hiện nay cũng đã có thuốc chữa trị khỏi bệnh viêm gan C nhưng chi phí chữa bệnh lại rất cao và thời gian điều trị lâu dài không không phải ai điều trị cũng khỏi.

Hiện đã có thuốc điều trị được bệnh viêm gan C
 
Hiện đã có thuốc điều trị được bệnh viêm gan C
 

Theo các chuyên gia y tế việc điều trị viêm gan virus bao gồm: tiêu diệt virus, ức chế sự phát triển của virus và đào thải virus. Nếu chúng ta muốn tác động đến virus thì chỉ khi nào virus trong thời kỳ hoạt  động thì việc tác động mới có tác dụng.

Khi siêu vi ở dạng ngủ thì không có thuốc nào tác động được vì khi siêu vi nằm trong gen thì nó trở thành một cấu trúc trong đó (trong ARN hoặc ADN). Vì siêu vi C ở dạng hoạt động nên thuốc dễ tác động hơn, do đó tiêu diệt siêu vi C sẽ dễ hơn siêu vi B.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về viêm gan C?
>> Xem thêm: Ai có nguy cơ mắc viêm gan C.

Ngoài ra các chuyên gia bệnh gan còn chỉ ra rằng, con đường lây nhiễm viêm gan C có rất nhiều, nhưng tiếp xúc thông thường sẽ không bị lây nhiễm. Nếu là thời kỳ cấp tính, phản ứng hệ thống miễn dịch rất mạnh, dưới sự phối hợp điều trị thích hợp bằng thuốc sẽ dễ chữa hơn viêm gan B và việc ngăn ngừa sau này cũng tốt hơn. Nếu khi phát hiện ra mắc viêm gan C mà bệnh đã ở vào thời kỳ mãn tính thì độ khó của việc điều trị cũng gần như điều trị viêm gan B, hơn nữa viêm gan C mãn tính còn dễ phát triển thành xơ gan, ung thư gan hơn viêm gan B, vì vậy mọi người không được lơ là với bất cứ loại bệnh nào. 

Khi dùng thuốc tiêm thì người bị viêm gan siêu vi C thường sau 6 tháng đến 1 năm là hết siêu vi (khỏi bệnh), tuy nhiên với điều kiện là người bệnh có thể trạng tốt và không điều trị gián đoạn. Còn ở trường hợp viêm gan siêu vi B thì phải tiêm 1 năm trở lên nhưng không bao giờ hết sạch siêu vi B trong cơ thể.

Có một số thông tin trên mạng internet là điều trị khỏi viêm gan C sau một tuần là không có cơ sở vì về lý thuyết một vòng đời của siêu vi C từ trong gen đến phát ra ngoài là vòng đời của tế bào đích của siêu vi đó (chỉ khi phát ra ngoài mới tiêu diệt và đào thải được siêu vi).
 
Ví dụ: Thời gian để có thể tiêu diệt được hết siêu vi B là bằng vòng đời của ADN. Nếu ADN cứ tồn tại mãi thì không thể tiêu diệt được mà chỉ có thể dùng phương pháp tăng cường miễn dịch. Trong khi đó, siêu vi C nằm ở ARN nên về lý thuyết vòng đời của ARN là bao lâu thì đó là thời gian ngắn nhất có thể điều trị khỏi viêm gan siêu vi C.

>> Xem thêm: Quá trình phát triển của viêm gan C.

Tuy viêm gan C đem lại nhiều tác hại lớn nhưng thời kỳ đầu lây nhiễm thông thường đều là thời kỳ cấp tính, lúc này nếu có thể tiến hành điều trị một cách khoa học có thể hoàn toàn chữa khỏi được. Hiện nay, phác đồ mới điều trị viêm gan C sử dụng biệt dược Sovaldi (thành phần: Sofosbuvir 400mg) đã được thông qua và lưu hành. Thuốc dùng dạng uống, điều trị trong vòng tuần với hiệu quả rất cao có thể lên đến 99% và ít tác dụng phụ. 

Như đã nói ở trên, viêm gan C vẫn là một căn bệnh hết sức nguy hiểm, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể biến chứng thành xơ gan và ung thư gan, gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Vì vậy khi thấy các triệu chứng của bệnh viêm gan C như mệt mỏi, chán ăn, vàng mắt, vàng da… thì nên đến ngay các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa uy tín để được chẩn đoán bệnh sớm, từ đó có các phương án điều trị thích hợp.

>> Xem thêm: Mắc bệnh viêm gan C sống được bao lâu?

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)