làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Mắc bệnh viêm gan C có nguy hiểm không?

Ngày đăng: 19/07/2013 Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:48:08
Tác giả:

Viêm gan C có nguy hiểm không và nếu có thì mức độ nguy hiểm của viêm gan C là gì? Đây có lẽ là câu hỏi chủ yếu của tất cả những người bệnh khi không may mắc phải bệnh viêm gan C và đang tìm hiểu về căn bệnh này.

VIÊM GAN C NGUY HIỂM KHÔNG?

Các triệu chứng viêm gan C diễn ra trong âm thầm

Các triệu chứng viêm gan C diễn ra trong âm thầm

Có rất nhiều người chỉ nghe nói tới virus viêm gan B nguy hiểm ra sao mà quên mất rằng, có một loại virus vô cùng nguy hiểm và có biệt danh là kẻ sát thủ thầm lặng_đó chính là virus viêm gan C.

Cũng giống như viêm gan B, viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm do virus HCV gây ra và bệnh truyền nhiễm qua 3 đường chính: máu, từ mẹ sang con và quan hệ tình dục không an toàn.

Tuy nhiên, virus viêm gan C nguy hiểm hơn rất nhiều đó là vì:

Không có vắc-xin

Ngược lại hoàn toàn với viêm gan B thì viêm gan C hiện nay chưa có vắc-xin phòng ngừa. Cho nên bệnh rất dễ bị lây nhiễm nếu như chúng ta phạm vào 3 con đường lây nhiễm của bệnh. Do đó, viêm gan C rất dễ bị lây nhiễm trong cộng đồng.

Khả năng đột biến gen cao

Quá trình phát triển của viêm gan C gây đột biến gen kinh khủng và có tính chất liên tục (nó kết hợp với việc không ngừng phá hủy tế bào gan). Nguyên nhân chính là do virus viêm gan C không tồn tại ở dạng ngủ (không hoạt động), trong khi đó virus viêm gan B lại có dạng tồn tại ở dạng ngủ (không hoạt động) (HbeAg âm tính).

Khi virus viêm gan C ở dạng hoạt động liên tục thì sẽ rất nguy hiểm bởi người bệnh một khi có những hoạt động sinh hoạt không lành mạnh như uống rượu bia, hoặc không được điều trị sớm sẽ dễ dàng đưa bệnh mau chóng tiến triển sang biến chứng xơ gan, ung thư gan.

Bệnh phát triển âm thầm và ít có triệu chứng

Có rất nhiều người bệnh sau khi virus xâm nhập vào cơ thể, người bệnh không hề hay biết và vẫn sinh hoạt và làm việc một cách bình thường trong khi đó virus viêm gan C vẫn âm ỉ, lặng lẽ phát triển, sinh sôi và tấn công gan, làm suy giảm chức năng gan. Chỉ tới khi gan bị suy giảm chức năng quá trầm trọng, các triệu chứng bệnh viêm gan C lúc này mới bộc lộ rõ hơn ra bên ngoài thì có rất nhiều người bệnh mới phát hiện và rất có thể bệnh đã chuẩn bị bước sang một giai đoạn khác, có thể là xơ gan hoặc ung thư gan, lúc này sức khỏe, tính mạng người bệnh gặp nguy hiểm.

Ðặc điểm nổi bật của bệnh viêm gan C mãn tính là sự tiến triển rất thầm lặng qua 10 - 30 năm, vì thế người bệnh thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Điều đáng lo ngại nhất là khi bị viêm gan C mãn tính, không điều trị sớm thì người bệnh có thể bị biến chứng xơ gan (khoảng 10 - 20%) hoặc nguy hiểm hơn là ung thư gan (chiếm khoảng 5%).

Xơ gan, ung thư gan biến chưng nguy hiểm của viêm gan C

Xơ gan, ung thư gan biến chưng nguy hiểm của viêm gan C

VIÊM GAN C CĂN BỆNH NGUY HIỂM

Trên thế giới có khoảng 2 tỷ người mắc virus Viêm gan, cứ 12 người thì có 1 người viêm gan mãn tính do nhiễm virus Viêm gan C.

PGS-TS Nguyễn Văn Kính, cho biết, tỉ lệ nhiễm viêm gan tại Việt Nam cao. Tỉ lệ nhiễm virus viêm gan B ở người trưởng thành khoảng 15%-20%, còn ở bệnh viêm gan C là 4%-7%. Ở những người bị xơ gan và ung thư gan thì nguyên nhân hàng đầu là do viêm gan C.

Bà Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: Trên thế giới có 180 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Trong đó, riêng tại Việt Nam có khoảng 4-5 triệu người nhiễm viêm gan C.

Chính vì những nguy hiểm mà viêm gan C gây ra, chúng ta cần chú ý hơn về công tác phòng ngừa bệnh viêm gan C sao cho hiệu quả nhất. Khi không may mắc phải bệnh viêm gan C hoặc thấy cơ thể có những dấu hiệu, triệu chứng bất thường thì cần nhanh chóng kiểm tra và thăm khám sức khỏe sớm nhất. Ngoài việc dựa vào các triệu chứng lâm sàng của bệnh thì để kiểm tra chính xác về mức độ tổn thương gan thì người bệnh có thể thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như HCV ARN, siêu âm, CT-Scan, MRI, sinh thiết gan…

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)