Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Điều trị viêm gan C cấp tính có cần thiết hay không?

2018-12-07 04:54:54 Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Điều trị viêm gan C cấp tính có cần thiết hay không? Đây là câu hỏi thường gặp bởi có những trường hợp có thể tự khỏi khi mắc viêm gan C cấp tính.

ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C CẤP TÍNH

Điều trị viêm gan C cấp tính có cần thiết hay không?

Viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm được gây nên bởi virus viêm gan C (HCV – Hepatitis C Virus). Trên thế giới hiện nay, tỷ lệ người mắc viêm gan C cao nhất đứng trên cả viêm gan B. Tuy nhiên, tại Việt Nam, có rất ít bệnh nhân biết đến thông tin về căn bệnh này.

Nếu như virus viêm gan B có thể tồn tại trong môi trường tự nhiên đến 7 ngày thì virus viêm gan C không thể tồn tại lâu đến vậy. Thời gian tồn tại của virus này trong môi trường bình thường chỉ khoảng mấy tiếng do đó virus viêm gan C không lây lan mạnh như virus viêm gan B. Tuy nhiên, có đến 85% bệnh nhân viêm gan C cấp tính sẽ tiến triển thành mãn tính và viêm gan C mãn tính cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Chính vì vậy, trước khi viêm gan C cấp tiến triển thành mãn tính thì việc điều trị để loại bỏ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể là không thể thiếu. Khi bệnh đã sang giai đoạn mãn thì việc điều trị viêm gan C mãn tính lúc này sẽ khó khăn hơn cho người mắc bệnh.

>>Xem thêm: Tỉ lệ chữa khỏi viêm gan C.

 

 Điều trị viêm gan C cấp tính 

Viêm gan C có thể dẫn đến xơ gan nếu không được điều trị 

Những lưu ý trong điều trị viêm gan C cấp tính

Viêm gan C cấp tính về cơ bản sẽ không cần dùng thuốc để điều trị mà ở giai đoạn này chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt sao cho khoa học là có thể đẩy lùi được căn bệnh.

Nhiều bệnh nhân trong điều trị viêm gan C cấp tính thường cho rằng phải kiêng khem rất nghiêm ngặt nhưng điều này lại hoàn toàn không hợp lý bởi nếu ăn kiêng quá gắt gao sẽ làm cho cơ thể không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và gan cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn để tái tạo. Trong giai đoạn điều trị viêm gan C cấp tính, bệnh nhân nên cung cấp cho cơ thể lượng chất đạm vừa đủ bởi chất đạm giúp quá trình tái tạo gan diễn ra nhanh chóng hơn. Nhưng chất đạm cũng khiến lá gan phải hoạt động nhiều hơn do đó nên chọn chất đạm thực vật cho dễ tiêu hóa và nếu dùng đạm động vật nên chọn đạm từ thịt trắng, không nên ăn quá nhiều chất đạm từ thịt đỏ.

>>Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người mắc viêm gan C.

Chất béo thường được các bệnh nhân điều trị viêm gan C cấp tính cho vào danh sách đen tuy nhiên, có nhiều loại chất béo khác nhau. Có nhiều loại có hại cho cơ thể nhưng một số loại acid béo hay omega 3 từ cá lại có lợi cho việc hồi phục chức năng gan hiệu quả. Những loại chất béo có lợi thường có trong một số thực phẩm như cá, hạt thông, hạt lanh…

Điều trị viêm gan C cấp tính

Một số loại hạt chứa chất béo có lợi cho gan 

Nhóm thực phẩm không thể thiếu cho bất cứ bệnh nhân viêm gan C nào chính là chất xơ, khoáng chất và các vitamin có trong rau xanh, trái cây tươi. Với người đang điều trị viêm gan C cấp tính có thể ăn những loại trái có múi như cam, quýt, bưởi, chanh… và một số loại củ quả tươi như cà rốt, rau cải…

Điểm quan trọng nhất là người điều trị bệnh viêm gan C cấp tính nên tập thể dục đều đặn bởi việc này sẽ giúp bệnh nhân không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, hỗ trợ chống lại bệnh một cách hiệu quả. Người bệnh không cần phải tập những bài thể dục quá nặng mà yoga hay những bài thể dục tay không, chạy bộ nhẹ nhàng mỗi ngày 30 phút là đủ.

Theo các bác sĩ tại Phòng khám Kim Mã, viêm gan C là căn bệnh nguy hiểm và nếu có biểu hiện của những triệu chứng viêm gan C cấp tính thì bệnh nhân cần phải tích cực điều trị càng sớm càng tốt bởi nếu không khi lá gan đã bị tổn thương nặng nề thì việc điều trị trở nên rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Từ những ý kiển trên các bạn tự nhận ra được việc điều trị viêm gan C cấp tính có cần thiết hay không rồi chứ. Hãy tự có ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân nhé!

Ghi rõ nguồn  khi đăng tải lại bài viết này

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)