làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất

Ngày cập nhập: 2019-07-29 05:41:00
Tác giả:

Bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất trong các loại viêm gan? Cùng tìm hiểu bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất với những chia sẽ dưới đây từ các bác sĩ nhé.

Các bác sĩ cho biết có nhiều loại virus gây viêm và tổn thương cho lá gan, trong đó virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV) được coi là hai loại virus nguy hiểm nhất. Bệnh viêm gan B , viêm gan C cũng là những nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan, ung thư gan – là những biến chứng đe dọa đến tính mạng người bệnh. Việt Nam là nước thuộc khu vực có tỷ lệ nhiễm viêm gan B cao, ít người biết rằng viêm gan C nguy hiểm nhưng dễ điều trị hơn viêm gan B.

VIÊM GAN NÀO NGUY HIỂM NHẤT

Viêm gan C nguy hiểm hơn viêm gan B

Virus viêm gan C có khả năng gây đột biến gen và có tính chất liên tục (không ngừng phá hủy tế bào gan). Mắc viêm gan B, đôi khi sẽ có trường hợp virus ở thể không hoạt động (hay còn gọi là ngủ yên), trong khi đó viêm gan C không có trường hợp này. Virus hoạt động liên tục và càng nguy hiểm hơn nếu người bệnh không sinh hoạt lành mạnh hoặc không được điều trị sớm.

Người nhiễm virus viêm gan C cũng có nguy cơ cao phát triển thành các biến chứng như xơ gan, ung thư gan. Theo thống kê, có khoảng 5 – 20% bệnh nhân viêm gan C có thể tiến triển thành bệnh xơ gan sau khoảng 20 – 30 năm mắc bệnh. Điều này cũng làm gia tăng nguy cơ ung thư gan ở những người mắc xơ gan. Theo đó, mỗi năm có khoảng 2 – 6% bệnh nhân viêm gan C có liên quan đến tình trạng xơ gan phát triển thành ung thư gan.

viêm gan nào nguy hiểm nhất trong các loại viêm gan

Viêm gan nào nguy hiểm nhất trong các loại viêm gan?

Đặc biệt, cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu thành công vaccine đặc hiệu phòng chống virus viêm gan C. Trong khi đó, viêm gan B đã có vaccine từ hàng chục năm, nhờ đó những người tiêm phòng đầy đủ được bảo vệ khỏi sự lây nhiễm virus với tỷ lệ lên đến 90%.

Tất cả những khía cạnh nói trên đề chứng minh hiện nay viêm gan C nguy hiểm hơn viêm gan B.

Viêm gan C dễ điều trị hơn viêm gan B

Mục đích của các phương pháp điều trị viêm gan virus bao gồm: tiêu diệt virus, ức chế sự phát triển và đào thải virus. Thuốc điều trị chỉ phát huy hiệu quả khi virus ở thể hoạt động. Bởi virus HCV luôn hoạt động nên thuốc dễ tác động hơn, do đó viêm gan C dễ điều trị hơn viêm gan B.

Tại Việt Nam, biện pháp chữa viêm gan C hiệu quả nhất là tiêm. Người mắc bệnh viêm gan C có thể được chữa khỏi hoàn toàn nếu phát hiện bệnh sớm, trước khi xảy ra những biến chứng xấu. Tuy nhiên người viêm gan B mãn tính sẽ phải sống chung với virus cả đời, quá trình điều trị chỉ có thể hỗ trợ giảm thiểu triệu chứng, ngăn chặn biến chứng và ức chế sự phát triển của virus.

Khi dùng thuốc tiêm thì người bị viêm gan virus C thường sau 6 tháng đến 1 năm là đào thải được hết virus và khỏi bệnh hoàn toàn, tuy nhiên với điều kiện là bệnh nhân có thể trạng tốt và không điều trị gián đoạn. Còn ở trường hợp người bệnh viêm gan B mãn tính thì quá trình điều trị kéo dài từ 1 năm trở lên, bệnh tình có thể ổn định nhưng cơ thể vẫn luôn mang virus và có khả năng tái phát bất kỳ lúc nào, đặc biệt ở những người có lối sống thiếu lành mạnh, lạm dụng thuốc và mắc các bệnh khác ở gan,...

viêm gan nào nguy hiểm nhất trong các loại viêm gan

Bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất? Viêm gan C hay viêm gan B

Có thể thấy, viêm gan C nguy hiểm nhưng dễ điều trị hơn viêm gan B. Điều đáng tiếc là viêm gan C chưa có vaccine đặc hiệu, do đó chúng ta cần nắm rõ những đường lây nhiễm bệnh, từ đó có biện pháp phòng tránh phù hợp. Ngoài ra, cũng nên lưu ý những thay đổi bất thường ở cơ thể, đề phòng các dấu hiệu cảnh báo viêm gan C, thường xuyên khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời khi có bệnh.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)