làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Viêm gan E - Căn bệnh dễ lây lan

Ngày cập nhập: 2019-07-29 05:16:22
Tác giả:

Virus viêm gan E mặc dù không đưa đến biến chứng mãn tính như virus B,C nhưng vì lây nhiễm qua đường ăn uống nên có thể gây nên đại dịch nghiêm trọng và biến chứng nguy hiểm có thể tử vong cho phụ nữ mang thai…

BỆNH VIÊM GAN E LÀ GÌ?

Virus viêm gan E

Virus viêm gan E là căn bệnh thường xuất hiện trong vùng vệ sinh không sạch sẽ

Virus viêm gan E (HEV) là loại herpesvirus có bộ gen loại RNA, thuộc họ Herpesvỉdae. Virus viêm gan E được tìm thấy mọi nơi, nhưng chủ yếu vẫn là các nước ở Châu Mỹ Latin, Châu Phi,Trung Đông, Ấn Ðộ, Trung Ðông hay Ðông Nam Á. Bệnh thường bùng phát theo từng chu kỳ và theo những mùa mưa lớn gây ra lũ lụt.

Đa số bệnh nhân sau khi tiếp xúc với virus HEV sẽ bị lây bệnh thì virus viêm gan E chỉ gây bệnh tật với tỉ lệ rất ít chiếm từ 1 đến 10%. Song, một khi đã bị nhiễm trùng thì bệnh viêm gan E có thể trở nên ác tính. Độ tuổi dễ nhiễm bệnh nhất là từ 15 tới 40 tuổi, nhất là những người đang mang thai, và trong khoảng 3 tháng cuối cùng của thải kỳ là đối tượng cần cảnh giác nhất.

VIÊM GAN E LÂY TRUYỀN NHƯ THẾ NÀO?

Đây là căn bệnh lây lan qua thức ăn, nước uống và có liên quan mật thiết với môi trường sống xung quanh chúng ta, đặc biệt là mùa mưa lũ. Bệnh viêm gan E có thể gặp ở bất cứ nước nào trên thế giới, nhưng tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là các nước vùng nhiệt đới đặc biệt là những nước vệ sinh môi trường kém, mưa lũ thường hay xảy ra.

Bệnh viêm gan E lây từ người này sang người kia qua thức ăn và nước uống nhiễm virus. Tại các nước chậm phát triển, nơi phân người vẫn được dùng trong việc canh nông, hệ thống thoát nước chưa hoàn chỉnh, bệnh lan truyền dễ dàng hơn do nước uống và thực phẩm bị ô nhiễm. Vì virus viêm gan E có trong phân, rác, nước thải… Khi mưa lũ về làm tràn ngập các vùng đất bẩn có chứa các vi sinh vật gây bệnh, trong đó có virus viêm gan A, E. Từ nước, virus bám vào thức ăn như rau, thực phẩm (do dùng nước sông, ao hồ để rửa), nước uống. Khi con người ăn, uống phải loại thức ăn, nước uống đó sẽ lâm bệnh.

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN E

Triệu chứng bệnh viêm gan E

Triệu chứng bệnh viêm gan E

Triệu chứng của viêm gan E thường rất nhẹ và chỉ kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Sau 15-60 ngày nhiễm virus, bệnh nhân bắt đầu hâm hấp sốt, mệt mỏi, đau nhức toàn thân giống như bị cảm cúm. Sau đó, da và mắt trở nên vàng, nước tiểu đậm màu, phân có màu nhạt như đất sét. Bệnh nhân đau bụng lâm râm, buồn nôn và nôn; một số người bị tiêu chảy, nổi mề đay và đau khớp xương. Tình trạng này kéo dài 1-6 tuần.

Thời điểm da và mắt trở nên vàng là lúc có thể tìm thấy vi khuẩn viêm gan E trong phân của bệnh nhân. Nếu điều kiện vệ sinh không được tốt, vi khuẩn trong phân có thể gây ô nhiễm nước uống và sẽ lây cho người chung quanh.

LÀM GÌ KHI BỊ VIÊM GAN E?

Trong phần lớn trường hợp, bệnh viêm gan E giảm dần và biến mất mà không cần chữa. Tuy nhiên, ở một số người, virus viêm gan E tàn phá gan một cách rất nhanh chóng, gây tử vong. Lúc này, ghép gan là phương pháp duy nhất có thể cứu được mạng sống của bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, bệnh viêm gan E liên quan mật thiết với vệ sinh môi trường, hiện nay lại chưa có vacxin dự phòng, do đó phòng bệnh được coi là biện pháp tối ưu để tránh lây nhiễm bệnh viêm g 

  Làm gì khi bị viêm gan E

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất              

Chúng ta cần đảm bảo vệ sinh cho nguồn nước uống và thực phẩm; tránh dùng nước đá được làm từ loại nước chưa khử trùng; không ăn các loại sò, hến, tôm, cua chưa nấu kỹ, trái cây không bóc vỏ… Đó là những khuyến cáo của các bác sĩ.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)