làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Kháng thể kháng nguyên anti-Hbs dương tính có nghĩa là gì?

Ngày cập nhập: 2019-01-07 02:52:15
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Anti Hbs dương tính được dùng để chẩn đoán gì trong các xét nghiệm chẩn đoán bệnh gan. Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm này là gì mời bạn cùng tìm hiểu ở bài viết đưới đây qua giải đáp của các chuyên gia đầu ngành về bệnh gan tại Cộng đồng bác sĩ Hà Nội chia sẻ

Cho đến nay, trên thế giới có hơn 400 triệu người mắc bệnh viêm gan B mãn tính và hàng năm có gần 1 triệu người tử vong vì căn bệnh này.

Virus viêm gan B được tìm thấy trong máu và các chất dịch của cơ thể. Bệnh có khả năng lây lan mạnh mẽ do đó, nguy cơ lây nhiễm virus trong cộng đồng rất mạnh. Chính vì thế, ngay cả những người khỏe mạnh, nên xét nghiệm viêm gan B định kỳ 3-6 tháng 1 lần để chẩn đoán và phát hiện bệnh kịp thời.

Anti Hbs dương tính

Chỉ số anti Hbs dương tính có ý nghĩa gì?

Thông thường, để chẩn đoán bệnh tình của người mắc viêm gan B, các bác sỹ sẽ phải chỉ định người bệnh tiến hành xét nghiệm theo một số hạng mục. Mỗi hạng mục đều có những ý nghĩa và vai trò khác nhau.Nhiều người nhận được kết quả xét nghiệm Anti-Hbs dương tính mà không hiểu ý nghĩa của kết quả này. Vì vậy trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chỉ số Anti-Hbs và các hạng mục khác của xét nghiệm viêm gan B.

CHỈ SỐ ANTI-HBS DƯƠNG TÍNH CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Xét nghiệm Anti – Hbs (HbsAb) (Hepatitis B surface antibody) (kháng thể chống lại kháng nguyên bề mặt viêm gan B)

Anti – Hbs là kháng thể sản xuất để đáp ứng với kháng nguyên bề mặt HBV, nồng độ anti-Hbs tăng trong máu ở giai đoạn phục hồi.

Xét nghiệm Anti – HBs được sử dụng để phát hiện trước đây đã  tiếp xúc với HBV, cũng có thể áp dụng để xác định tiêm vacxin có hiệu quả hay không. Xét nghiệm  này được thực hiện để xác định sự quan trọng và cần thiết phải tiêm vacxin (nếu anti-HBs âm tính) hoặc để xác định nếu một người đã phục hồi từ một bệnh nhiễm trùng và có đáp ứng miễn dịch (miễn nhiễm với virus viêm gan B).

Nếu có kết quả anti Hbs dương tính là cơ thể đã miễn dịch với virus viêm gan B nhưng điều này không có nghĩa là đã khỏi bệnh, đối với trường hợp người bệnh có HBsAg và HBsAb dương tính cùng một lúc có tỷ lệ lên tới 25%, trường hợp này được xem là bị bệnh viêm gan B mãn tính cần được điều trị.

>> Xem thêm: Xét nghiệm viêm gan B nhanh gọn - chính xác hết bao nhiêu tiền?

CÁC HẠNG MỤC XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B KHÁC

Ngoài Anti-Hbs, kết quả xét nghiệm viêm gan B có thể bao gồm những chỉ số khác như:

HbsAg (Hepatitis B surface antigen)

HBsAg là protein hiện diện trên bề mặt của virus, xuất hiện trong máu khi nhiễm viêm gan B cấp tính và mãn tính.

Đây là xét nghiệm cơ bản nhất, thường được sử dụng để tầm soát và phát hiện nhiễm HBV, chỉ số đầu tiên của viêm gan B cấp tính và  xác định người bị nhiễm bệnh viêm gan B ,trước khi triệu chứng xuất hiện, không phát hiện được trong máu trong thời gian phục hồi, là xét nghiệm cơ bản để  xác định những người nhiễm viêm gan B mãn tính.

Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì bạn có mang virus viêm gan B, nhưng không có nghĩa là mắc bệnh viêm gan B. Nếu nhận kết quả âm tính thì cho thấy bạn chưa bị nhiễm virus viêm gan B. Khi HBsAg tồn tại kéo dài hơn 6 tháng thì người bệnh được chẩn đoán là mắc viêm gan B mãn tính.

Anti Hbs dương tính là sao

HbsAg và an ti Hbs dương tính là chỉ số cơ bản trong xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

HbeAg (Hepatitis B e-antigen)

HbeAg là protein được sản xuất và phát hành vào máu khi HBV  tích cực hoạt đông sao chép và tăng trưởng.

Không giống như các kháng nguyên bề mặt, e-kháng nguyên được tìm thấy trong máu chỉ khi virus viêm gan B tích cực hoạt động sao chép. HbeAg thường được coi như là một dấu hiệu của khả năng lây lan virus cho người khác. Nó cũng có thể được sử dụng để theo dõi hiệu quả điều trị.

Nếu dương tính thì virus viêm gan B trong bạn đang hoạt động và phát triển mạnh mẽ, dễ lây truyền cho người khác. Lúc này cần sử dụng những phương pháp điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu sau 3 tháng kết quả này vẫn dương tính thì bệnh viêm gan B cấp tính đang chuyển sang thể mãn tính. Nếu âm tính thì virus viêm gan B đã bị ức chế, ngừng nhân bản và có miễn dịch một phần, khả năng lây lan giảm.

Anti - Hbe (Anti-hepatitis Be antibody)

Anti – Hbe là kháng thể được sản xuất để đáp ứng với kháng nguyên viêm gan Be.

Đây là xét nghiệm cho thấy cơ thể đã có khả năng miễn dịch với virus viêm gan B, khả năng lây rất thấp.

Trong những người đã phục hồi khỏi bị nhiễm trùngviêm gan B cấp tính, anti-Hbe sẽ có mặt cùng với anti-HBc và anti-HBs. Đối với người bị bệnh viêm gan B mãn tính, anti-Hbe có thể được dùng để theo dõi các nhiễm trùng và điều trị.

Anti – HBc (Anti-hepatitis B core)

Anti – HBc gồm cả hai kháng thể IgM và IgG đáp ứng với kháng nguyên lõi viêm gan B.

Có thể được sử dụng nhằm giúp phát hiện nhiễm viêm gan B cấp tính và mãn tính, nó được sản xuất để đáp ứng với kháng nguyên lõi và thườngtồn tại trong suốt cuộc đời người bệnh.

Căn cứ trên các chỉ số xét nghiệm, các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận cuối cùng, hỗ trợ và đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân mắc viêm gan B. Lưu ý rằng, nên làm xét nghiệm và kiểm tra gan tại các cơ sở y tế uy tín để có kết quả chính xác nhất.

>> Xem thêm: Xin bác sĩ đọc giúp kết quả xét nghiệm viêm gan B

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)