làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Viêm gan mãn tính có tái phát không?

Ngày cập nhập: 2019-07-29 05:25:45
Tác giả:

VIÊM GAN MÃN TÍNH CÓ TÁI PHÁT KHÔNG?

Thời gian điều trị viêm gan mãn tính tương đối dài, thường ở vào khoảng nửa năm trở lên. Trải qua điều trị, sau khi viêm gan mãn tính đã đến giai đoạn hồi phục được rồi còn có thể tái phát được hay không? Đây là thắc mắc của không ít người bệnh. Hãy cùng đi tìm lời giải đáp trong bài viết này.

Viêm gan mãn tính liệu có tái phát không?

Viêm gan mãn tính liệu có tái phát không?

Chuyên gia bệnh gan cho biết: trong thời kỳ hồi phục của viêm gan mãn tính, nếu người bệnh không chú ý trên một số phương diện thì sẽ có thể tái phát được, hơn nữa nếu nghiêm trọng còn phát triển thành xơ gan, ung thư gan. Nhưng thời kỳ này người bệnh nếu muốn tránh tái phát thì nên tích cực làm tốt những điều sau:

Không sử dụng thuốc bừa bãi

Người bệnh không được dừng thuốc bừa bãi, nên kiên trì dùng thuốc hợp lý, hoàn thành hết liệu trình điều trị. Sau khi người bệnh viêm gan mãn tính khống chế được bệnh tình và ra viện, để củng cố hiệu quả điều trị và tránh bệnh tình tái phát nên tiếp tục kiên trì uống thuốc ở nhà, không được dừng quá sớm, ví dụ như một liệu trình điều trị kháng virus cần khoảng thời gian một năm, người bệnh không thể tiến hành điều trị hoàn toàn tại phòng khám, khi về nhà không được ngắt quãng mà phải uống thuốc đúng giờ, quay lại phòng khám kiểm tra định kỳ để được các bác sĩ hướng dẫn. Ngoài ra tuyệt đối không được uống thuốc theo ý mình, nếu không rất dễ dẫn đến bệnh tình tái phát nhanh chóng.

Thăm khám định kỳ

Trong thời gian hồi phục nên đi khám lại định kỳ, kiên trì theo hết liệu trình. Thông thường đối với người bệnh viêm gan mãn tính thì đây là nhiệm vụ không được bỏ dỡ. Các mục kiểm tra lại bao gồm: một loạt chỉ số chức năng gan (transaminase, bilirubin, tỉ lệ và phân loại protein, mức độ hoạt động của prothrombin và cholinesterase), siêu âm, AFP. Đối với người bệnh viêm gan B mãn tính còn cần kiểm tra lại các chỉ số virus viêm gan B ( 5 hạng mục viêm gan B, HBV – DNA).

Chế độ ăn uống hợp lý

Nên thiết lập chế độ ăn uống hợp lý. Dinh dưỡng phải phong phú, không được quá thừa, không nên ăn nhiều đồ chứa chất béo và mặn, nên ăn nhiều thực phẩm chứa hàm lượng protein cao ( thịt nạc, cá, trứng, sữa, sản phẩm từ đậu), đường ( gạo, đường ăn), vitamin ( rau củ quả tươi).

Chế độ sinh hoạt điều độ

Nên chú ý kết hợp giữa lao động và nghỉ ngơi. Sau khi về nhà điều trị, thông thường chỉ có thể đạt đến chữa khỏi về mặt lâm sàng ( triệu chứng biến mất, chức năng gan hồi phục bình thường) hoặc các chỉ số chuyển biến tốt, các bệnh biến gan chưa hoàn toàn biến mất. Viêm gan cấp tính thông thường phải mất hơn 6 tháng mới có thể hoàn toàn hồi phục, viêm gan mãn tính muốn khỏi triệt để cần thời gian dài hơn. Sau khi về nhà điều trị trước tiên có thể làm một số hoạt động nhẹ nhàng ( ví dụ như đi bộ, tập các động tác dưỡng sinh – thái cực quyền), sau đó căn cứ vào tình hình bệnh của mình mà dần dần tăng lượng hoạt động nhưng không để quá mệt, còn phải đảm bảo nghỉ ngơi đầy đủ, kết hợp một cách hợp lý vừa vận động vừa nghỉ ngơi.

Tóm lại, trong thời kỳ hồi phục của viêm gan mãn tính cần tích cực làm tốt các điều đã nói ở trên thì có thể tránh cho bệnh tình tái phát. Nếu không chú ý thì hậu quả mà người bệnh phải gánh chịu sẽ vô cùng nghiêm trọng.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)