làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Viêm gan siêu vi là bệnh di truyền phải không?

Ngày cập nhập: 2019-07-29 05:21:47
Tác giả:

HỎI

Thưa bác sĩ, bệnh viêm gan siêu vi là bệnh di truyền đúng không ạ? Vì cháu thấy bên nhà hàng xóm tất cả mọi người đều bị viêm gan B hay viêm gan C gì đó ạ. Và thêm nữa ngoài việc di truyền nó có lây qua đường nào nữa không ạ. Cháu xin cảm ơn.

Viêm gan siêu vi có di truyền không?

Viêm gan siêu vi có di truyền không?

TRẢ LỜI: VIÊM GAN SIÊU VI CÓ LÂY TRUYỀN KHÔNG?

Chào cháu. Việc cháu nghĩ những người trong gia đình đều bị viêm gan siêu vi là do di truyền là hoàn toàn sai nhé. Viêm gan virus là bệnh không di truyền nó là bệnh truyền nhiễm. Viêm gan virus có 6 loai đó là viêm gan A, B, C, D, E và G. Sừng sỏ và nguy hiểm nhất đó là viêm gan B và viêm gan C vì chúng có nhiều nguy cơ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm là xơ gan và ung thư gan.

Tùy vào từng loại viêm gan khác nhau thì việc lây nhiễm căn bệnh này cũng khác nhau ví dụ: viêm gan A lây qua đường ăn uống và theo phân ra ngoài cho nên có thể nhiều người bị nhiễm cùng một lúc, nhất là những người cùng sống chung một khu vực dân cư. Theo thống kê, Việt Nam là một quốc gia có tỉ lệ nhiễm siêu vi A rất cao. Vì vậy, số người người đã và đang sống ở Việt Nam đều đã từng bị nhiễm siêu vi A và cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh này.

Bệnh viêm gan siêu vi không di truyền mà có thể lây truyền từ người này sang người khác

Bệnh viêm gan siêu vi không di truyền mà có thể lây truyền từ người này sang người khác

Còn siêu vi B và C thì lây nhiễm chủ yếu qua đường máu, qua các vết trầy sướt ở da và qua đường tình dục. Đặc biệt, ở Việt Nam lây truyền từ mẹ sang con trong lúc sinh là đường lây phổ biến. Chính vì vậy, người ta lầm tưởng đây là một bệnh di truyền.

Có nhiều người không hiểu rõ cách thức lây lan của bệnh nên lo sợ một cách quá đáng khi biết trong gia đình hoặc trong cơ quan làm việc có người bị nhiễm siêu vi B hoặc C. Cần nhấn mạnh rằng, viêm gan siêu vi B và C không lây qua đường ăn uống, hơi thở và các chung đụng sinh hoạt bình thường cho nên những người sống chung trong gia đình hoặc làm chung cơ quan không cần thiết phải ăn uống riêng, xài phòng tắm hay vệ sinh riêng. Siêu vi B và C cũng không lây khi nói chuyện, bắt tay hoặc thậm chí ôm nhau, cho nên không có gì nguy hiểm khi gần gũi khi thân mật với người bệnh.

Mong rằng bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc cho cháu những liên quan về bệnh viêm gan siêu vi, chúc gia đình cháu luôn khỏe mạnh.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)