làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Viêm gan virus – những câu hỏi thường gặp

Ngày cập nhập: 2019-07-29 05:27:59
Tác giả:

VIÊM GAN VIRUS LÀ GÌ?

Một số dạng viêm gan virus phổ biến

Một số dạng viêm gan virus phổ biến

 

Viêm gan virus là tổn thương ở gan do các loại virus viêm gan gây ra như HAV, HBV, HCV…Viêm gan virus là loại bệnh gây nhiều gánh nặng và có thể dẫn tới tử vong vì nó khả năng bùng phát và tiến triển mạnh. Đặc biệt viêm gan B và viêm gan C có thể dẫn tới xơ gan.

CÓ BAO NHIÊU LOẠI VIÊM GAN VIRUS

Có 5 loại viêm gan virus đó là viêm A, B, C, D, E

Viêm gan A là gì?

Viêm gan A (Hepatitis A) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính tại gan, gây ra bởi virus viêm gan A (hepatitis A virus). Bệnh thường lây qua đường tiêu hóa, từ phân người bệnh tới người lành, chẳng hạn qua thức ăn nhiễm bẩn. Bệnh viêm gan A thường không có giai đoạn mãn tính và không gây tổn thương vĩnh viễn đối với gan. Hiện đã có vacxin viêm gan A.

Viêm gan B là gì?

Bệnh viêm gan B là loại viêm gan virus mang tính truyền nhiễm cao, nên tất cả chúng ta ai ai cũng có thể bị, không kể tuổi tác. Bệnh thường lây trực tiếp từ người này qua người kia, dễ dàng nhất là qua máu (lây từ mẹ khi mới sanh, tiếp máu, dùng kim chích và dung cu y khoa thiếu vệ sinh, hoặc bị nhiểm qua vết trầy trụa hay côn trùng) và qua đường sinh lý (tinh dịch). Chung đụng trong đời sống hằng ngày, như đụng vào mồ hôi nước mắt của người bệnh, cũng có thể bị lây. Tuy trong nước bọt của bệnh nhân viêm gan B cũng thấy có một số ít vi khuẩn nhưng cho tới nay chưa ai bị lây bệnh viêm gan B khi ăn uống chung với người có bệnh.

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm nó có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan nếu không được điều trị kịp thời. Hiện chưa có thuốc điều trị viêm gan B dứt điểm nhưng đã có vacxin phòng ngừa loại viêm gan virus này.

Máu là con đường lây nhiễm chủ yếu của viêm gan virus B và C

Máu là con đường lây nhiễm chủ yếu của viêm gan virus B và C

Viêm gan C là gì?

Viêm gan virus C là do virus HCV gây ra, cũng giống như viêm gan virus HBV, bệnh được lây nhiễm chủ yếu qua đường máu, bên cạnh đó lây qua đường tình dục và đường từ mẹ sang con. Giống như viêm gan B viêm gan C nếu không được điều trị cũng có thể dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Hiện đã có thuốc điều trị được viêm gan C nhưng vô cùng đắt đỏ. Chưa có vacxin phòng tránh viêm gan C.

Viêm gan D là gì?

Viêm gan D là một dạng nhiễm trùng ở gan do viêm gan virus D (HDV) gây ra. Đây là một loại vi rút RNA gây ra. HDV là một vi rút không đầy đủ vì thế nó đòi hỏi phải có chức năng trợ giúp của HBV để nhân rộng và phát triển. Vì thế nó chỉ xảy ra ở những người có nhiễm vi rút viêm gan B. Viêm gan D có thể là cấp tính hoặc mãn tính.

Hiện tại chưa có vắc xin chủng ngừa viêm gan D, tuy nhiên có thể ngăn ngừa nhiễm trùng HDV bằng cách chích ngừa viêm gan B do HDV cần HBV để nhân bản. Do đó tránh viêm gan B có thể tránh viêm gan D. Không dùng chung bơm kim tiêm, bàn chải đánh răng,… giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe.

Khác với bệnh viêm gan B bệnh viêm gan D có khuynh hướng trở thành kinh niên nếu không chữa trị, để rồi tiếp tục tàn phá lá gan. Vi khuẩn viêm gan D được xem là một trong những vi khuẩn viêm gan dữ tợn và nguy hiểm nhất.   

             Viêm gan virus A và E chủ yếu lây truyền qua đường ăn uống                     

Viêm gan virus A và E chủ yếu lây truyền qua đường ăn uống

Viêm gan E là gì?

Tương tự như viêm gan A, viêm gan E lây từ người này sang người kia qua qua thức ăn và nước uống. Bệnh dễ lây nhất qua phân. So với bệnh viêm gan A, bệnh viêm gan E khó lây hơn. Bệnh đôi khi lây qua máu và rất hiếm khi qua đường sinh lý.

Thông thường triệu chứng của bệnh viêm gan E chỉ rất nhẹ và nhất thời, kéo dài từ vài ngày đến vài tuần lễ. Bệnh không gây ra những hậu quả lâu dài, như trong trường hợp của bệnh viêm gan B, D và C. Tuy nhiên bệnh có thể trở nên ác tính và nguy hiểm, nhất là khi bệnh nhân đang mang thai.

Đa số bệnh nhân không cần chữa, bệnh tự nhiên từ từ giảm dần và biến mất. Chỉ trong một số trường hợp hiếm hoi hơn, gan bị tàn phá một cách rất nhanh chóng và bệnh nhân có thể chết nếu không được ghép gan.

Như đã đề cập ở trên, các loại thuốc dùng trong điều trị viêm gan virus thường phải dùng kéo dài, dẫn đến chi phí điều trị tốn kém và có thể xảy ra tình trạng virus kháng thuốc, ngoài ra có một số loại thuốc ít có hiệu quả và có thể gây ra một số tác dụng phụ cho người bệnh. Cho nên phòng tránh viêm gan virus chính là cách hữu hiệu nhất để có thể đảm bảo sức khỏe bản thân và ngăn chặn biến chứng xảy ra.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)