làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Xác định giai đoạn ung thư gan như thế nào?

Ngày cập nhập: 2019-07-29 10:58:00
Tác giả:

XÁC ĐỊNH GIAI ĐOẠN UNG THƯ GAN NHƯ THẾ NÀO?

Thưa bác sĩ, cháu được biết bệnh ung thư gan là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và rất khó điều trị. Vậy giai đoạn ung thư gan nào có thể chữa khỏi và việc xác định ung thư thuộc giai đoạn nào được xác định như thế nào ạ? Cháu xin chân thành cảm ơn.

Cac giai doan ung thu gan

Xét nghiệm phát hiện ung thư gan

Chào cháu, ung thư gan là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới. Ung thư gan giai đoạn đầu nếu được điều trị thì hiệu quả sẽ rất cao. Nếu được phẫu thuật khi khối u nhỏ hơn 3 cm gan chỉ mới bị xơ thì khả năng sống thêm 5 năm vào khoảng 80-90%. Tỷ lệ trên sẽ giảm còn 60% nếu u 3-6cm, và chỉ còn khoảng từ 10-15% nếu u lớn hơn 6cm. Trường hợp u lớn hơn 10cm thì không thể chữa trị được, việc điều trị chỉ để kéo dài sự sống và giảm đau.

Về việc xác định giai đoạn ung thư gan các bác sĩ tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra sự có mặt của alphafetoprotein (AFP), một typ protein bình thường không được tìm thấy ở người trưởng thành để sàng lọc những người có nguy cơ cao của bệnh. Thêm đó siêu âm gan, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hạt nhân và sinh thiết gan.

Các xét nghiệm định giai đoạn giúp xác định kích thước và vị trí của ung thư và xem ung thư đã lan tràn chưa. Chúng là yếu tố quan trọng nhất trong việc quyết định những lựa chọn điều trị của bạn. Ung thư gan có thể được định giai đoạn theo những cách khác nhau. Một phương pháp sử dụng các số La mã từ I đến IV, với những số cao hơn chỉ các ung thư ở giai đoạn muộn hơn. U ở giai đoạn I thì nhỏ và giới hạn ở một thuỳ của gan. ở giai đoạn IV, nhiều u có thể tồn tại trong các thuỳ khác nhau, hoặc các tế bào ác tính có thể lan tới các phần khác của cơ thể.

Giai đoạn ung thư gan

Ung thư gan được chia làm nhiều giai đoạn

Các bác sĩ cũng có thể sử dụng những giai đoạn ung thư gan sau đây để mô tả ung thư gan nguyên phát ở người lớn:

  • Khư trú, có thể cắt bỏ được. Ở giai đoạn này, u giới hạn ở một thuỳ của gan và có thể được cắt bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật. Thuật ngữ có thể cắt bỏ được để chỉ u có thể cắt bỏ được bằng phẫu thuật.

  • Khư trú, không cắt bỏ được. Ung thư được tìm thấy ở một phần của gan nhưng không thể cắt bỏ hoàn toàn, hoặc vì phần gan không ung thư không bình thường, hoặc ung thư nằm ở gần những động mạch chính của gan, các tĩnh mạch và các ống mật chính.

  • Giai đoạn ung thư gan muộn. Giai đoạn này của ung thư đã lan tràn khắp gan hoặc tới các phần khác của cơ thể, đặc biệt là xương hoặc phổi. Bạn có thể cũng giống như ở giai đoạn muộn nếu bạn có xơ gan hoặc viêm gan mạn tính.

  • Tái phát.Tái phát có nghĩa là ung thư đã trở lại với gan của bạn hoặc một phần khác của cơ thể bạn sau khi được điều trị.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)