làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Xét nghiệm AFP là gì? Chỉ số bao nhiêu chuẩn đoán ung thư gan sớm

Ngày đăng: 2013-04-02 Ngày cập nhập: 2019-06-28 02:08:50
Tác giả:

XÉT NGHIỆM AFP LÀ GÌ ?

Xét nghiệm AFP là gì? Thưa các bác sĩ, bố cháu đi xét nghiệm xơ gan và được các bác sĩ chỉ định là làm thêm xét nghiệm AFP. Cháu không biết đây là xét nghiệm gì? Mong các bác sĩ giải thích giúp cháu và gia đình. Cháu xin cảm ơn.
(Nguyễn Hùng, 26 tuổi – Bà Vì, Hà Nội.)
 
Xét nghiệm AFP là gì?
Xét nghiệm AFP là gì?

BÁC SĨ HÀ NỘI XIN TRẢ LỜI VỀ XÉT NGHIỆM AFP

Chào bạn Hùng, trong quá trình xét nghiệm gan nói chung có rất nhiều bạn được chỉ định làm thêm xét nghiệm chỉ số AFP, nhưng nhiều người chưa hiểu đây là chỉ số có liên quan đến yếu tố nào trong gan. 
 
Xét nghiệm AFP là một xét nghiệm để phát hiện bệnh ung thư gan nguyên phát, thường được chỉ định cho những người mắc bệnh viêm gan mãn tính như viêm gan B, viêm gan C, bệnh nhân mắc bệnh xơ gan, gan nhiễm mỡ mãn tính hoặc những bệnh nhân mắc thói quen sử dụng rượu bia. Bình thường nồng độ AFP < 25 UI/ml. Khi bệnh nhân bị ung thư gan nồng độ AFP tăng lên: có khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan có AFP > 25 UI/ml. Khoảng 60% bệnh nhân ung thư gan có nồng độ AFP > 100 UI/ml và khoảng 50% bệnh nhân ung thư gan có nồng độ AFP > 300 UI/ml. 

Ý NGHĨA CỦA CHỈ SỐ AFP

AFP là cụm viết tắt tên khoa học của một loại protein đặc biệt: Alpha-fetoprotein - được sản sinh chủ yếu ở gan của thai nhi và các phần khác của phôi thai phát triển. Trẻ sơ sinh và thai phụ thường có nồng độ AFP cao, còn người bình thường có chỉ số AFP cao lại là dấu hiệu của một số bệnh ung thư, trong đó điển hình là ung thu gan.

Chỉ số AFP là chỉ số xét nghiệm có giá trị chẩn đoán ung thư gan, nếu nồng độ AFP > 300 UI/ml và siêu âm có khối giảm âm thì có thể khẳng định là bệnh nhân có ung thư gan.
 
Có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B mãn tính, viêm gan C mãn tính trong nhiều năm hoặc bệnh nhân xơ gan, viêm gan do rượu mãn tính thì thường được chỉ định làm thêm xét nghiệm AFP để đánh giá nguy cơ ung thư gan, từ đó có biện pháp khống chế từ sớm. 

Xét nghiệm AFP còn có ý nghĩa trong việc chẩn đoán và theo dõi hiệu quả điều trị căn bệnh này, chỉ số này cũng có thể tăng ở những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan, bệnh nhân xơ gan hoặc ung thư gan chính vì thế chỉ số này tăng không đồng nghĩa là mắc bệnh ung thư gan. Nhưng cũng có đến 20-30% bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan nguyên phát có chỉ số này rất thấp hơn là những bệnh nhân ung thư gan thứ phát.

Bệnh ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, bệnh có thể gây ra nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh, chính vì thế, mỗi chúng ta cần có công tác dự phòng và phát hiện bệnh sớm và kiểm soát bệnh đúng đắn. Ung thư gan khiến cho chức năng gan bị ảnh hưởng khá nhiều, vì thế, khi muốn áp dụng các biện pháp chữa bệnh thì người bệnh cần phải tuân thủ đúng chỉ dẫn của các bác sĩ, không nên tự lạm dụng bất cứ phương pháp điều trị nào.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)