làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Xét nghiệm Protein toàn phần và Tỉ lệ Albumin / Globulin

Ngày cập nhập: 2019-05-11 09:47:52
Tác giả:

Người bình thường sẽ có thành phần hóa học máu khá ổn định. Các thay đổi thành phần hóa học máu sẽ nhanh chóng được khắc phục ở các cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong những tình trạng bệnh lý có những vấn đề về rối loạn chức năng như: thận, gan , tim, tụy,..thì sẽ xảy ra sự thay đổi trong thành phần hóa học máu. Do đó, những xét nghiệm sinh hóa về máu như xét nghiệm Protein toàn phần và Tỉ lệ Albumin / Globulin hay còn được viết tắt là TP; tỷ lệ A / G có một vai trò rất quan trọng trong lâm sàng giúp thầy thuốc chẩn đoán, theo dõi và tiên lượng bệnh.

Xét nghiệm Protein toàn phần và Tỉ lệ Albumin / Globulin

Xét nghiệm Protein toàn phần và Tỉ lệ Albumin / Globulin hay còn được viết tắt là TP; tỷ lệ A / G 

XÉT NGHIỆM PROTEIN TOÀN PHẦN VÀ TỈ LỆ ALBUMIN/GLOBULIN

Protein toàn phần

Protein có vai trò quan trọng trong việc xây dựng nên tất cả các tế bào và mô, Protein rất quan trọng cho sự tăng trưởng cơ thể, phát triển, và bảo vệ sức khỏe. Chúng là một thành phần cấu trúc của hầu hết các bộ phận của cơ thể, nó cũng là các enzyme và hormone có chức năng điều hoà hoạt động của cơ thể.

Có hai loại Protein chính là Albumin, Globulin được tìm thấy trong máu.

Xét nghiệm protein được chỉ định để cung cấp thông tin tổng quát về tình trạng dinh dưỡng. Nó có thể được chỉ định cùng với một số xét nghiệm khác để cung cấp thông tin nếu bạn có các triệu chứng cho thấy bạn có bệnh gan hoặc bệnh thận.

     Protein toàn phần thấp nghi ngờ do rối loạn về bệnh gan

Protein toàn phần thấp nghi ngờ do rối loạn về bệnh gan     

Protein toàn phần thấp có thể nghi ngờ một rối loạn gan, rối loạn thận, hoặc rối loạn của sự tiêu hóa, hấp thu Protein. Mức độ thấp có thể được nhìn thấy trong suy dinh dưỡng trầm trọng và các nguyên nhân gây kém hấp thu, chẳng hạn như bệnh Celiac, bệnh viêm ruột.

Protein toàn phần cao có thể được nhìn thấy ở tình trạng viêm mãn tính hoặc nhiễm trùng như viêm gan siêu vi hoặc HIV. Protein cao có thể được gây ra bởi chứng rối loạn tủy xương như đa u tủy.

Albumin

Albumin chiếm 56,6% protein toàn phần, hàm lượng 590 - 780 mol/l (38 - 54 g/l). Albumin được tổng hợp ở gan, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì áp suất thẩm thấu của huyết tương, đảm bảo tới 80% áp lực oncotic huyết tương, ảnh hưởng tới điều hòa nước trong cơ thể. Giảm albumin máu có thể gây phù. Albumin còn tham gia vận chuyển các chất không tan trong máu như bilirubin tự do, acid béo, một số thuốc,... Trong nhiều trường hợp bệnh lý, albumin có thể tăng hoặc giảm nhưng sự tăng không có ý nghĩa lâm sàng.

Globulin

Globulin là một hỗn hợp phức tạp gồm nhiều protein có khối lượng phân tử khoảng 160 000 - 180 000.

Globulin alpha1, alpha 2 chiếm khoảng 13% tổng số protein huyết thanh. Globulin alpha 1 tham gia cấu tạo glucoprotein, lipoprotein. Globulin alpha 2 có ceruloplasmin (protein vận chuyển đồng). Ceruloplasmin có hoạt tính perocydase, aminooxidase và duy trì nồng độ đồng ở gan, não. Trong bệnh Wison, do nồng độ ceruloplasmin giảm, gây ứ đồng ở gan, não, dẫn đến tổn thương gan và thần kinh.

              Tỷ lệ tính toán của các Albumin/ Globulin              

Tỷ lệ tính toán của các Albumin/ Globulin              

Một số phòng thí nghiệm cũng báo cáo tỷ lệ tính toán của các Albumin/ Globulin, gọi là tỷ lệ A / G . Thông thường, Albumin có nhiều hơn một chút hơn so với Globulin

  • Tỷ lệ A / G bình thường khoảng 1 – 1,5. Tùy trạng thái bệnh mà nó gây ảnh hưởng đến những thay đổi tương đối lượngAlbumin và Globulin theo những cách khác nhau, điều này có thể cung cấp thông tin cho bác sĩ của bạn về nguyên nhân của sự thay đổi nồng độ protein.
  • Tỷ lệ A/ G thấp có thể phản ánh sự sản xuất quá mức Globulin, chẳng hạn như đa u tủy, bệnh tự miễn dịch, hoặc xơ gan, hoặc làm mất các albumin trong lưu thông, như bệnh thận (hội chứng thận hư ).
  • Tỷ lệ A/ G cao cho thấy không sản xuất đủ nhu cầu của globulin miễn dịch có thể được nhìn thấy trong một số thiếu sót di truyền và trong một số bệnh bạch cầu. Tuy nhiên nên thực hiện một số xét nghiệm khác nữa để có một chẩn đoán chính xác.

Phòng khám là cơ sở điều trị bệnh gan chuyên nghiệp, có các thiết bị xét nghiệm chức năng gan tiên tiến của quốc tế và đội ngũ các bác sĩ chuyên ngành nhiều kinh nghiệm lâm sàng phong phú, có thể phân tích tường tận bệnh tình của từng bệnh nhân, đưa ra các phương án điều trị thích hợp nhất cho từng bệnh nhân để mang lại hiệu quả điều trị tốt nhất, sớm lấy lại sức khỏe!

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)