làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Xét nghiệm gan nhiễm mỡ cần làm những gì?

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:15:56
Tác giả:

Xét nghiệm gan nhiễm mỡ giúp chúng ta có thể chẩn đoán tình trạng bệnh nhằm có biện pháp kiểm soát đúng đắnTrong những năm gần đây, tỉ lệ người mắc bệnh gan nhiễm mỡ đã tăng lên rất nhanhnguyên nhân bởi những thói quen xấu xí và độc hại. Gan nhiễm mỡ gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của rất nhiều người. Chính vì lí do đó, mỗi người khi phát hiện mình có dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ, cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chữa trị kịp thời. Hiện nay, chỉ có thể dùng các xét nghiệm bệnh gan nhiễm mỡ để chẩn đoán bệnh chứ các triệu chứng chỉ có thể dùng mang tính tham khảo mà thôi.

Xét nghiệm gan nhiễm mỡ

Xét nghiệm gan nhiễm mỡ cần làm những gì?

CÁC XÉT NGHIỆM GAN NHIỄM MỠ

Phương pháp chủ yếu nhất trong chẩn đoán gan nhiễm mỡ là thực hiện các xét nghiệm bằng hình ảnh bao gồm:

 • Siêu âm gan

Phương pháp xét nghiệm gan nhiễm mỡ này chẩn đoán tương đối chính xác tình trạng bệnh. Khi siêu âm sẽ cho thấy tình trạng gan nhiễm mỡ được chia làm 3 trường hợp:

Gan nhiễm mỡ độ 1. Ở mức độ này, mức độ hút âm ở gan chưa đáng kể, trên hình ảnh siêu âm vẫn còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

Gan nhiễm mỡ độ 2 là khi sự gia tăng độ hồi âm lan tỏa của nhu mô, khả năng xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch qua hình ảnh siêu trong gan bị giảm nhiều.

Gan nhiễm mỡ độ 3 được xác định khi độ hồi âm của nhu mô gia tăng rõ rệt, mức độ hút âm tăng mạnh đến mức rất khócó thể xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

 • Sinh thiết gan

Sinh thiết gan được coi là tiêu chuẩn quan trọngvà chính xác để chuẩn đoán gan nhiễm mỡ. Thông qua chỉ số xét nghiệm gan nhiễm mỡ bằng sinh thiết có thể thấy, gan người bệnh có hạt chất béo nhất định có thể khiến nhân tế bào lùi sang một bên, do đó tế bào gan bị vỡ ra có thể hình thành u nang mỡ. Khi tế bào gan bị hoại tử và xảy ra viêm chứng nhẹ hoặc không. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân đã từ chối chẩn đoán bằng xét nghiệm bệnh gan nhiễm mỡ này vì nó có thể có những tổn thương nhất định và nhiều bệnh nhân thì không chấp nhận hoặc không chịu được điều đó.

Sinh thiết gan là một trong nhiều xét nghiệm gan nhiễm mỡ

Sinh thiết gan là một trong nhiều xét nghiệm gan nhiễm mỡ

 • Chụp cắt lớp điện toán (CT)

Chụp cắt lớp điện toán(CT) không cản quang là kỹ thuật xét nghiệm gan nhiễm mỡ chẩn đoán không xâm nhập rât đơn giản, hiệu quả trong chẩn đoán gan nhiễm mỡ dạng hạt to và hạt nhỏ vì có sự tương quan rất rõ giữa độ giảm quang của nhu mô gan và lượng tích tụ mỡ tại các tế bào gan. Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm bệnh gan nhiễm mỡ này cũng chưa được nhiều bệnh nhân lựa chọn vì giá thành còn khá cao dù kết quả chẩn đoán mang lại có độ chính xác lớn.

 • Chụp cộng hưởng từ hạt nhân (MRI)

Hình ảnh xét nghiệm gan nhiễm mỡ từ cộng hưởng từ có thể dùng thăm dò gan rất tốt. Tuy nhiên, hình ảnh gan thu nhận được từ các thời điểm khác nhau đều có độ nhạy cảm kém trong gan nhiễm mỡ hạt to bởi trường hợp này không phụ thuộc vào mức độ nhiễm mỡ gan.

 • Xạ hình gan

Đây là một xét nghiệm gan nhiễm mỡ cho kết quả khá chính xác nhưng giá thành cũng tương đối cao và chưa được nhiều người sử dụng. Nguyên lý của kỹ thuật này là dựa trên nguyên tắc sử dụng các chất đồng vị phóng xạ được tiêm qua tĩnh mạch, đủ nhỏ để xuyên qua hệ mao mạch phổi và được thực bào, sau đó định vị trong hệ võng lưới nội mô của các tế bào gan.

 • Soi ổ bụng

Đây là kĩ thuật xét nghiệm gan nhiễm mỡ được áp dụng lâu đời nhất trong chẩn đoán bệnh gan. Phương pháp này, khi kết hợp với sinh thiết gan sẽ cho kết quả rất chính xác về tình trạng gan nhiễm mỡ. Nhưng vì kỹ thuật này cũng có khả năng gây chảy máu đối với người bệnh nên ít khi được áp dụng trong chẩn đoán gan nhiễm mỡ. Thực hiện các xét nghiệm bệnh gan nhiễm mỡ đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán bệnh, do đó, bệnh nhân cần phải hết sức lưu ý lựa chọn một địa chỉ tin cậy để làm các xét nghiệm trên.

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

 • Bác sĩ chất lượng

 • Điều trị tiên tiến

 • Chăm sóc tận tâm

 • Hỗ trợ nhiệt tình

 • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)