Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán viêm gan siêu vi B, C

2018-11-08 02:40:15 Tác giả:

Xét nghiệm huyết thanh giúp chẩn đoán viêm gan siêu vi B, C hiệu quả. Phòng khám Kim Mã sẽ tư vấn cụ thể cho bạn xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán viêm gan trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm huyết thanh giúp chẩn đoán được bệnh viêm gan B, C?

Xét nghiệm huyết thanh giúp chẩn đoán được bệnh viêm gan B, C?

XÉT NGHIỆM HUYẾT THANH CHẨN ĐOÁN BỆNH VIÊM GAN B

Xét nghiệm huyết thanh thường dùng nhất để biết bệnh nhân có bị nhiễm siêu vi B hay không là tìm kháng nguyên bề mặt của siêu vi B tức là HBsAg. Chất này nằm trên lớp vỏ bọc ngoài của siêu vi. HBsAg thường xuất hiện khoảng 2 – 6 tuần sau khi cơ thể bị nhiễm siêu vi B và biến mất sau 6 tháng. Nếu sau 6 tháng mà HBsAg vẫn còn dương tính thì đó là dấu hiệu cho thấy tình trạng nhiễm siêu vi B đã chuyển sang mãn tính. Khi HbsAg âm tính, hoặc là bệnh nhân chưa từng bị nhiễm, hoặc là bị nhiễm nhưng đã khỏi bệnh.

>> Xem thêm: Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

>> Xem thêm: Xin bác sĩ đọc giúp kết quả xét nghiệm viêm gan B

AntiHBs là kháng thể đối kháng HbsAg. Kháng thể này do cơ thể tạo ra để chống lại siêu vi B. Khi antiHBs dương tính có nghĩa là cơ thể của bệnh nhân đã đủ sức chống lại siêu vi và bệnh nhân đã tự khỏi đồng thời bệnh nhân đã được bảo vệ không bị bệnh này nữa. AntiHBs còn được tạo ra khi chúng ta chích ngừa viêm gan B.

Ngoài ra, có hai loại xét nghiệm nữa cũng khá quan trọng để quyết định và theo dõi vấn đề điều trị, đó là xét nghiệm tìm HbeAg và HBV-DNA (bộ gen của siêu vi B). Khi HbeAg và/hoặc HBV-DNA dương tính có nghĩa là siêu vi đang sinh sản bên trong cơ thể bệnh nhân, bệnh đang ở giai đoạn tiến triền và dễ lây bệnh cho người khác.

 

Xét nghiệm huyết thanh để chẩn đoán bệnh viêm gan B, C 

Xét nghiệm huyết thanh để chẩn đoán bệnh viêm gan B, C

 

 Kháng thề antiHBe là một loại kháng thể khác được cơ thể tạo ra khi siêu vi B đã giảm hoặc ngừng sinh sản. Khi điều trị bằng thuốc kháng siêu vi B, người ta mong đạt được sự chuyển huyết thanh HbeAg/antiHBe, có nghĩa là HbeAg từ dương tính chuyển sang âm tính và antiHBe từ âm tính chuyển sang dương tính. Khi có hiện tượng chuyển huyết thanh xảy ra, cơ thể mới có điều kiện diệt trừ siêu vi.

>> Xem thêm: Những xét nghiệm quan trọng liên quan đến viêm gan C

>> Xem thêm: Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan C

XÉT NGHIỆM HUYẾT THANH CHẨN ĐOÁN VIÊM GAN C

Xét nghiệm huyết thanh tìm anti-HCV thường được làm để xem bệnh nhân có bị nhiễm siêu vi C hay không. Kháng thể này không bảo vệ được cơ thể chống lại sự nhiễm siêu vi C. Sự hiện diện của anti –HCV trong máu chỉ chứng tỏ là bệnh nhân đã từng bị nhiễm  siêu vi C dù là nhiễm mãn tính hay đã khỏi bệnh. Để biết chắc chắn rằng siêu vi C có còn ở trong cơ thể hay không, các bác sĩ thường cho làm xét nghiệm tìm HCV-RNA trong máu.

Phòng khám Kim Mã có đội ngũ y bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong phòng và điều trị bệnh gan. Bên cạnh đó phòng khám luôn tiếp thu những phương pháp điêu trị bệnh gan mới, hiện đại trên thế giới nhằm mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị bệnh. Với phương châm “Sức khỏe của bạn – Là niềm hạnh phúc của chúng tôi” phòng khám  Kim Mã chắc chắn sẽ làm bệnh nhân hài lòng.

>>> Hãy gọi ngay 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website để được các chuyên gia đầu ngành gan mật tại Phòng khám Đa khoa Kim Mã tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bạn vừa xem bài viết "Xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán viêm gan siêu vi B, C"

Tác giả: Bác sĩ Hà Nội

Ghi rõ nguồn  khi đăng tải lại bài viết này

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Phòng khám Đa khoa Kim Mã với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 12 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại đê chúng tôi tư vấn cho bạn)