làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Xét nghiệm viêm gan C

2018-12-18 07:00:49 Tác giả:

Nước ta là nước có tỉ lệ người mắc viêm gan C khá đông nhưng tỉ lệ số người hiểu biết về viêm gan C lại rất ít khoảng 41% người dân không biết bệnh viêm gan C là gì? Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa Kim Mã, viêm gan C là một bệnh vô cùng nguy hiểm nó có thể duy trì phá hủy lá gan. Do triệu chứng của căn bệnh không rõ rệt, rất dễ bị bỏ qua bởi người bệnh, nhưng bệnh vẫn âm thầm phát triển, nếu không điều trị kịp thời, sẽ có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Viêm gan C biến chứng thành xơ gan dẫn đến ung thư gan đã là một trong những nguyên nhân gây tử vong rất cao. Vì thế việc tầm soát, xét nghiệm viêm gan C là một việc vô cùng quan trọng.

XÉT NGHIỆM VIÊM GAN C 

Các xét nghiệm viêm gan C

Các xét nghiệm viêm gan C

  • Xét nghiệm chức năng gan

Đây là xét nghiệm để đo sức hoạt động của gan. Bảng thử nghiệm gan gồm các chỉ số đo chức năng của gan. Chỉ số đo phổ thông nhất là ALT và AST mà trước đây gọi là SGPT và SGOT. ALT và AST là những chất men (enzymes) được tiết vào trong máu khi gan bị hư và thường tăng cao ở người bị nhiễm HCV. Thông thường hai giá trị này thường nhỏ hơn 40 đơn vị (UI) (cần lưu ý rằng trên mỗi thông số của xét nghiệm ở mỗi nơi có những giá trị ngưỡng khác nhau). Khi giá trị này tăng có giá trị thường thì phải gấp 2-3 lần thì có thể bạn đã bị viêm gan.

Nhiều người có HCV có chỉ số cao của hai loại men gan này, thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy họ đã bị nhiễm bệnh. Ngoài ra, bác sĩ của bạn có thể đo thời gian đông máu bằng phương pháp đo thời lượng "prothrombin" và mức độ mật vàng (bilirubin). Bilirubin là một sắc tố thường thấy trong máu của người có viêm gan; chất bilirubin cao sẽ gây ra chứng vàng da. Việc dùng thuốc men và rượu cũng có thể làm sai lệch kết quả thử nghiệm máu. Trước khi đi đến kết luận, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

 

  • Kiểm tra anti-HCV

Xét nghiệm dùng để tầm soát tình trạng nhiễm siêu vi C là anti-HCV. Đây là một loại kháng thể do cơ thể tạo ra để phản ứng lại với một vài thành phần cấu tạo của siêu vi. Đây là một loại kháng thể do cơ thể tạo ra để phản ứng lại với một vài thành phần cấu tạo của virus. Cơ thể có được kháng thể này khi đã nhiễm virus viêm gan C và tự khỏi bệnh.

Khi anti-HCV dương tính thì không có nghĩa là cơ thể đã tạo được yếu tố bảo vệ chống lại bệnh này mà chỉ chứng tỏ rằng bệnh nhân đã hoặc đang bị nhiễm siêu vi C. Nói một cách khác, bệnh nhân không được "miễn dịch" với bệnh khi có anti-HCV dương tính. Cần lưu ý rằng trong một số trường hợp, lúc đầu anti-HCV âm tính nhưng sau 1-2 tháng thử lại thì thấy dương tính. Đó là do anti-HCV thường xuất hiện muộn sau khi bị nhiễm siêu vi C.

  • Xét nghiệm HCV-RNA

Nếu chúng ta muốn xác định chắc chắn sự hiện diện diện của virus viêm gan C, người ta có thể làm thêm xét nghiệm tìm xem có HCV-RNA trong máu hay không? Xét nghiệm HCV RNA là xét nghiệm xác định lượng, sự phát hiện và đo lường tải lượng RNA của virus viêm gan C trong máu.

  Bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất

Xét nghiệm HCV-RNA kiểm tra sự hiện diện virus viêm gan C trong máu

Xét nghiệm tải lượng virus viêm gan C thường được sử dụng trước và trong khi áp dụng các phương pháp điều trị để giúp xác định sự đáp ứng với phường án chữa trị bằng cách so sánh số lượng virus trước và trong thời gian điều trị (thường là ở một số thời điểm trong ba tháng đầu điều trị).

  • Kiểm tra genotype

Kết quả của xét nghiệm này đóng vai trò rất quan trọng vào việc điều trị bệnh viêm gan C. Tùy vào genotype người bệnh mắc mà có các phác đồ điều trị phù hợp, mỗi genotype khác nhau sẽ có các điều trị khác nhau.

Việc xác định kiểu gen virus được sử dụng để xác định các loại, hoặc kiểu gen, hiện tại virus viêm gan C (HCV) có 6 loại chính, phổ biến nhất là genotype 1. Loại kiểu genotype này ít có khả năng đáp ứng với phương pháp điều trị hơn so với genotype 2 hoặc 3 và thường đòi hỏi thời gian điều trị lâu hơn. Khi biết chính xác mình bị viêm gan C rồi thì người bệnh cần phải tiến hành điều trị ngay, tránh để bệnh tình quá nặng mà có nhiều biến chứng nguy hiểm xảy ra.

>>> Hãy gọi ngay 0985153292 hoặc chat trực tiếp trên website để được các chuyên gia đầu ngành tại cộng đồng bác sĩ Hà Nội tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Bạn vừa xem bài viết "Xét nghiệm viêm gan C"

Tác giả: Bác sĩ Hà Nội

Ghi rõ nguồn  khi đăng tải lại bài viết này

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Tư vấn nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn)