làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Xét nghiệm virus viêm gan B như thế nào?

Ngày cập nhập: 2019-03-08 02:24:45
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Xét nghiệm virus viêm gan B là cách phát hiện ra bệnh viêm gan B nhanh và chính xác nhất. Việt Nam là vùng có tỷ lệ người mang virus viêm gan B rất cao, 10-20% dân số. Thế nhưng với công nghệ hiện nay chỉ có các xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định bạn có đang bị viêm gan B, đã khỏi bệnh, là người mang virus mạn tính, hoặc đã có kháng thể miễn nhiễm với virus viêm gan B chưa.
 

Các chỉ số xét nghiệm máu đối với nhiều người lại vô cùng khó hiểu vì các chỉ số này đều là thuật ngữ ngành y, không học hay công tác trong ngành y thì khó để hiểu hết được. Cộng đồng bác sĩ Hà Nội sẽ giải thích về các chỉ số xét nghiệm virus viêm gan B này cho bệnh nhân và người nhà.

CHỈ SỐ XÉT NGHIỆM MÁU CĂN BẢN TRONG VIÊM GAN B

Có 5 chỉ số xét nghiệm máu căn bản trong viêm gan B

- Chỉ số HBsAg: HBsAg dương tính có nghĩa là bạn hiện đang bị nhiễm HBV và có khả năng truyền bệnh cho người khác (không hẳn là đang bị viêm gan B)
- Chỉ số Anti-HBc (HBc-Ab): khi xét nghiệm này dương tính, có thể là bạn đã bị nhiễm HBV.
- Chỉ số Anti-HBs (HBs-Ab): khi dương tính có nghĩa là bạn đã được miễn dịch với virus viêm gan B; có thể bạn đã bị bệnh trong quá khứ, sẽ không bị lại nữa, và không truyền bệnh cho người khác. Xét nghiệm này cũng dương tính sau khi bạn đã tiêm vaccin phòng ngừa virus viêm gan B.
- Chỉ số HbeAg: là tiêu chí sao chép virus. Nó đánh giá sự hiện diện của kháng nguyên lõi, nó thể hiện hoạt động và nhân rộng của virus, đồng thời tính lây nhiễm lúc này khá mạnh. Nếu HBeAg dương tính trên 3 tháng điều đó có nghĩa là bệnh có xu hướng chuyển sang mãn tính.
- Chỉ số Anti Hbe: là tiêu chí hạn chế, kìm hãm hoặc ngăn chặn sự nhân lên của virus. Nhưng Anti-HBe và anti HBs không đồng nhất, Anti-HBe không phải kháng thể bảo hộ, không nói lên được rằng bệnh nhân có miễn dịch hay không.

các chỉ số xét nghiệm mau trong viêm gan b

các chỉ số xét nghiệm mau trong viêm gan b

Trên đây là bài giới thiệu về xét nghiệm virus viêm gan B để bệnh nhân hiểu được những xét nghiệm cơ bản cần thiết nhưng viêm gan B lại là căn bệnh phức tạp và các triệu chứng không rõ ràng. Do đó chúng ta cần đi kiểm tra để kịp thời phát hiện.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)