làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân xơ gan cổ trướng

Ngày cập nhập: 2019-03-07 08:05:37
Tác giả: | Tham vấn y khoa: Bác sĩ Vũ Thị Tuấn Anh

Xơ gan cổ trướng là một trong “tứ chứng nan y” mà những ai không may mắc phải căn bệnh này thường vô cùng lo sợ và tuyệt vọng.Tuy nhiên theo các bác sĩ của phòng khám chuyên gan, bệnh xơ gan cổ trướng nếu được điều trị tốt và áp dụng một chế độ ăn uống phù hợp thì bệnh có thể thuyên giảm. Đối với căn bệnh này, người bệnh cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý, kiêng khem một số loại thức ăn không tốt để phòng ngừa nguy cơ biến chứng xảy ra. Vậy đâu là chế độ ăn uống cho bệnh nhân xơ gan cổ trướng khi xơ gan cổ trướng là một trong những biến chứng thường gặp ở giai đoạn cuối của xơ gan. Bệnh xơ gan cổ trướng gây tổn thương gan nặng nề, suy giảm chức năng gan và thậm chí còn có thể làm cho gan không thực thiện đào thải được các chất độc ra ngoài cơ thể. Cổ trướng là tình trạng phình to ở bụng do sự tích tụ dịch.

BIỂU HIỆN BỆNH XƠ GAN CỔ CHƯỚNG

Ở giai đoạn xơ gan cổ trướng, người bệnh có hình dạng rất đặc biệt như mặt quắt lại, ngực lép, bụng báng nước bên trong, hai chân phù. Người bệnh còn có thể vàng da, vàng mắt, lá gan lúc này có thể to, bình thường hoặc teo nhỏ, lách to, nổi các ban máu hình sao trên ngực. Xét nghiệm máu thấy men gan tăng nhẹ trong cả giai đoạn viêm gan và xơ gan. Đến khi xơ gan sẽ thấy hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu đều thấp.

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO NGƯỜI XƠ GAN CỔ TRƯỚNG

Dinh dưỡng phong phú, năng lượng cung cấp đầy đủ là điều cần thiết để hồi phục. Từ nguyên nhân gây bệnh khác nhau mà bổ sung các chất khác nhau, ví dụ khi bị thiếu protein trong máu nên bồi bổ protein và vitamin; với người suy giảm chức năng gan và thận nghiêm trọng thì nên hạn chế protein mà chủ yếu cung cấp carbohydrate; đối với cổ trướng do gan nên cung cấp đủ calo, mỗi ngày đảm bảo năng lượng từ 2000kcal trở lên, chủ yếu bổ sung carbohydrate, mỗi ngày từ khoảng 1 - 1,2g/kg protein, bị não gan nên hạn chế mỗi ngày khoảng 0,5g/kg.

Người bệnh xơ gan nên ăn bố sung giữa hai bữa

Để giảm sự phân giải trao đổi, người bệnh xơ gan nên ăn bố sung giữa hai bữa. Theo báo cáo về 28 ca bệnh nhân xơ gan cổ trướng, trên cơ sở chữa trị theo nguyên nhân, tiêm tĩnh mạch 250ml sữa không béo 20% trong thời gian ngắn, cách ngày làm 1 lần, liệu trình trong vòng 5 - 6 lần. Kết quả cho thấy tinh thần, vị giác của bệnh nhân đều cải thiện rõ rệt, 16 trường hết cổ trướng, 10 trường hợp giảm nhẹ, cho thấy sữa không béo 20% có tác dụng hỗ trợ cải thiện xơ gan cổ trướng.

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất kẽm, magie

Ăn nhiều thực phẩm giàu chất kẽm, magie để thúc đẩy tế bào gan hồi phục và tái sinh, nên cúng cấp protein, thông thường chiếm khoảng 15% tổng số năng lượng, đặc biệt duy trì nhất định số lượng protein, ví dụ như các chế phẩm đậu. Nhưng nhất định phải chú ý không được bổ sung quá nhiều, một khi qua lượng sẽ dẫn tới tình trạng hôn mê. Người mắc bệnh xơ gan cổ trướng phải nên đặc biệt lưu ý.

Xơ gan cổ trướng thích hợp ăn món gì

Hoa quả tươi tốt cho người xơ gan cổ chướng

Nói tóm lại, người mắc bệnh xơ gan nên ăn những món ăn thanh đạm, mềm, dễ tiêu hóa, ăn thành nhiều bữa. Người mắc bệnh xơ gan thông thường có hiện tượng chán ăn, nên ăn những đồ ăn dễ tiêu hóa hấp thụ, ăn thành nhiều bữa trong ngày.

BỆNH NHÂN XƠ GAN CỔ CHƯỚNG NÊN KIÊNG GÌ?

Bệnh nhân xơ gan cổ trướng không thể ăn cay

Bệnh nhân xơ gan cổ trướng không thể ăn cay

Không nên ăn cay, không ăn nhiều muối và thực phẩm ngọt

Bệnh nhân xơ gan cổ trướng không thể ăn cay, nếu không những thực phẩm có tính kích thích cay sẽ có tác dụng kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, dễ làm xói mòn, phù nề, xung huyết đường tiêu hóa.

Bệnh nhân xơ gan cổ trướng hàng ngày không được ăn nhiều muối và không được uống nhiều nước, nếu không sẽ xuất hiện những dị thường trong trao đổi natri và nước, khiến cho tình trạng xơ gan cổ trướng càng nghiêm trọng hơn.

Bệnh nhân xơ gan cổ trướng còn phải chú ý, trong cuộc sống thường ngày, bất luận bản thân mình thích uống rượu tới mức nào, cũng không thể uống dù là một chút, nếu không mỗi một ngụm rượu đều sẽ ảnh hưởng tới bệnh tình.

Ngoài ra, người bệnh không nên ăn thực phẩm ngọt, thực phẩm có hàm lượng đường cao, thực phẩm rắn như các loại hạt.

Nên nghỉ ngơi khoa học

Ngoài ra, việc nghỉ ngơi khoa học, điều độ cũng rất cần thiết. Điều này vô cùng quan trọng đối với việc hồi phục chức năng của tim, gan, thận, có lợi trong việc đẩy lùi cổ trướng. Một mặt nghỉ ngơi thế này có thể tăng lưu lượng máu gan, giảm gánh nặng trao đổi chất của gan, thúc đẩy cổ trướng tái hấp thu lympho qua màng ngăn; mặt khác, có thể làm tăng lưu lượng máu thận, cải thiện việc tiếp máu cho thận, loại bỏ sự tích trữ nước và muối.
  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

  • Hotline: 0985153292
  • Địa chỉ: 73 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)