làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Xơ gan trong bệnh tiểu đường

Ngày cập nhập: 2019-08-06 01:38:56
Tác giả:

XƠ GAN Ở NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Gan đóng một vai trò trung tâm và rất quan trọng trong việc điều tiết chuyển hóa carbohydrate. Hoạt động bình thường của nó là điều cần thiết để duy trì lượng đường trong máu và một nguồn cung cấp tiếp tục đến các cơ quan có yêu cầu một nguồn năng lượng glucose.

Bệnh tiểu đường dễ dẫn tới xơ gan

Bệnh tiểu đường dễ dẫn tới xơ gan

Vai trò trung tâm này cho gan trong cân bằng nội môi glucose cung cấp một đầu mối để sinh bệnh không dung nạp glucose trong bệnh gan nhưng ít hiểu biết về cơ chế của bệnh gan trong bệnh tiểu đường.

Tiểu đường có thể là nguyên nhân gây bất thường ở gan. Sự tồn đọng glycogen ở nguyên sinh chất và nhân, sự tích tụ mỡ ở gan, sự xơ khoảng quanh cửa là hình ảnh mô bệnh học phổ biến của bệnh tiểu đường. Xơ gan là hậu quả của tiểu đường, theo số liệu thống kê, tiểu đường chiếm 25% - 75% nguyên nhân của bệnh viêm gan mãn không do rượu và béo phì chiếm 90% nguyên nhân của viêm gan mãn không do rượu. Vì vậy sự nhiễm virus cộng thêm tiểu đường là nguyên nhân phối hợp của bệnh gan mãn tính và xơ gan.

Có một sự gia tăng của xơ gan ở những bệnh nhân đái tháo đường, và ngược lại, ít nhất 80% số bệnh nhân bị xơ gan có dung nạp glucose. Tỷ lệ mắc bệnh xơ gan trong bệnh tiểu đường rất khác nhau. Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ viêm gan nhiễm mỡ, có thể tiến triển thành xơ gan. Béo phì là một biến nhiễu đáng kể trong việc xác định tỷ lệ xơ gan trong bệnh tiểu đường. Ngay cả với dung nạp glucose bình thường, béo phì có thể gây ra viêm gan nhiễm mỡ và xơ gan.

 Ăn uống hợp lý để làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường 

Ăn uống hợp lý để làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường

Xơ gan là nguyên nhân quan trọng gây tử vong ở bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu khám nghiệm tử thi ở Mỹ đã chỉ ra rằng bệnh nhân tiểu đường có tỉ lệ gia tăng xơ hóa nặng

Sự kết hợp của xơ gan và tiểu đường rất phức tạp bởi thực tế là bản thân xơ gan có liên quan đến đề kháng insulin. Dung nạp glucose được nhìn thấy trong 60% bệnh tiểu đường và công khai trong 20% bệnh nhân bị xơ gan. Insulin trung gian xử lý glucose đã được chứng minh để được giảm ~ 50% bệnh nhân xơ gan . Tuy nhiên, sự khởi đầu của bệnh tiểu đường loại 2 ở bệnh nhân xơ gan có liên quan với giảm hơn là tăng tiết insulin. Ở bệnh nhân gan mãn tính điều trị corticosteroids, interferon hoặc kháng virus đều có nguy cơ bệnh tiểu đường.

Tiểu đường và xơ gan là hai căn bệnh nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời có thể sẽ dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh khi xuất hiện những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy hãy bảo vệ sức khỏe của bạn ngay từ hôm nay bằng chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hợp lý. Đồng thời, kể cả khi trong người bạn không có biểu hiện của bệnh tật thì bạn cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ là một cách bảo vệ tốt nhất.

Website https://bacsihanoi.vn - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải qua đường dây nóng 0985153292.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)