làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ý nghĩa chỉ số ALT (GPT) và AST (GOT) trong đánh giá chức năng gan

Ngày đăng: 2013-04-04 Ngày cập nhập: 2019-07-19 11:42:20
Tác giả:

ALT (GPT)AST (GOT) là 2 chỉ số men gan quan trọng trong các xét nghiệm liên quan đến hoạt động của chức năng gan.

Ý nghĩa 2 chỉ số ALT (SGPT) là gì và chỉ số AST (SGOT) là gì. Cũng như vai trò của chúng trong đánh giá chức năng gan như thế nào sẽ được làm sáng tỏ qua chia sẻ chuyên môn của Bác sĩ Hà Nội.

TÌM HIỂU VỀ CHỈ SỐ ALT VÀ CHỈ SỐ AST

  • Chỉ số ALT là gì và chỉ số AST là gì?

ALT là cụm viết tắt tên khoa học của men gan Alanin Amino Transferase.

AST là từ viết tắt tên khoa học của men gan Aspartate Amino Transferase

Trên thực tế, chỉ số ALT và chỉ số AST là hai loại enzyme được tìm thấy ở các tế bào của lá gan và thận, một lượng nhỏ hơn của của hai chất này cũng được tìm thấy trong cơ tim và cơ bắp.

Ở người có sức khỏe tốt, nồng độ ALT và AST trong máu là thấp. Trong trường hợp lá gan bị tổn thương, ALT và AST được giải phóng vào trong máu, chúng thường tăng trước khi có sự xuất hiện của các các triệu chứng, rõ rệt nhất khi gan bị tổn thương.

Điều này làm cho ALT và AST đóng vai trò khá lớn nhằm phát hiện các tổn thương gan.

 

chỉ số ALT và AST đóng vai trò quan trọng trong xét nghiệm chức năng gan

Hai chỉ số ALT và AST đóng vai trò quan trọng trong xét nghiệm chức năng gan

  • Xét nghiệm ALT (GPT) và AST(GOT) dùng để làm gì?

Giải thích cho việc xét nghiệm AST (GPT) là gì và xét nghiệm ALT (GOT) là gì các bác sĩ cho biết: Xét nghiệm ALT và AST là 2 xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện ra những tổn thương trên gan.

Thường được chỉ định kết hợp thực hiện với các xét nghiệm khác để đánh giá chính cụ thể, chính xác nhất về chức năng gan hoặc giúp chẩn đoán các bệnh liên quan đến gan.

Hiện nay, AST và ALT được coi là hai trong số các chỉ số xét nghiệm quan trọng nhất để phát hiện ra những tổn thương gan, mặc dù ALT tăng cao hơn AST.

Đôi khi AST được so sánh trực tiếp ALT và được tính toán một tỷ lệ AST / ALT. Tỷ lệ này có thể được sử dụng để phân biệt giữa các nguyên nhân khác nhau gây ra tổn thương gan.

Giá trị của chỉ số ALT và chỉ số AST thường được so sánh với kết quả của các xét nghiệm khác như xét nghiệm ALP, protein toàn phần và bilirubin để giúp xác định hình thức của bệnh gan hiện tại.

ALT và AST thường được sử dụng để theo dõi điều trị của người có bệnh gan, để xem diễn tiến bệnh với điều trị , và ALT và AST có thể được chỉ định một mình hoặc cùng với các xét nghiệm khác cho các mục đích chẩn đoán. 

  • Ý nghĩa của các kết quả xét nghiệm ALT và AST

Đối với người khỏe mạnh bình thường, chỉ số ALT và chỉ số AST nhỏ hơn 40 U/L. Nhưng cũng có thể tùy theo điều kiện tại phòng xét nghiệm mà các giá trị tham chiếu có thể khác nhau

Mức độ ALT và AST được đánh giá rất cao khi nó lớn hơn 10 lần mức bình thường và thường là do viêm gan cấp tính hay do bị nhiễm virus.

Đối với bệnh nhân viêm gan cấp tính, mức ALT và AST cao kéo dài khoảng 1 đến 2 tháng và có thể trở lại bình thường sau 3 đến 6 tháng.

Mức ALT va AST cũng có thể tăng cao rõ rệt khi bệnh nhân sử dụng thuốc hoặc các chất khác gây độc cho gan.

Trong viêm gan mãn, chỉ số ALT và chỉ sô AST cũng có thể bình thường hay tăng nhẹ, do đó, các bác sĩ thường sẽ chỉ định kiểm tra thường xuyên để theo dõi các diễn tiến của bệnh.

Các nguyên nhân khác của làm ALT và AST tăng gồm các nguyên nhân tắc nghẽn đường mật, xơ gan và có khối u trong gan.

Nồng độ AST và ALT trong máu cũng có thể tăng lên trong cơn đau tim và chấn thương cơ, mức độ AST thường sẽ tăng nhiều hơn là ALT.

 

Một số loại thuốc có thể gây tăng chỉ số ALT và chỉ số AST

Một số loại thuốc có thể gây tăng chỉ số ALT và chỉ số AST

Nhiều loại thuốc có thể làm tăng nồng độ ALT và AST bằng cách gây tổn thương gan. Điều này là tự nhiên vì khi dùng các loại thuốc theo toa hay một số sản phẩm y tế khác vì chúng đều được chuyển hóa qua gan. 

Việc ăn quá nhiều thức ăn nhanh cũng có thể gây tăng nhẹ ALT và AST vì nó có thể gây tổn thương gan, ALT va AST thường sẽ trở lại bình thường một khi chế độ ăn uống bình thường được lập lại.

Xét nghiệm ALT(GPT) thường được thực hiện cùng với thử nghiệm chỉ số AST hoặc như là một phần của một bảng thử nghiệm về chức năng gan.

Bài viết này đã giải thích rõ về chỉ số ALT là gì và chỉ số AST là gì, qua đây các bạn đã phần nào hiểu được ý nghĩa của 2 chỉ số này rồi chứ?

Còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến 2 chỉ số xét nghiệm chức gan này mời bạn liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0985153292 hoặc để lại số điện thoại trong khung hỗ trợ để được giải đáp cụ thể nhất!

Chúc các bạn sức khỏe!

Bác sĩ Hà Nội - Kênh thông tin tổng hợp, chia sẻ kiến thức y khoa hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng tư vấn - giải đáp tất cả các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải.

Số điện thoại: 0985153292

Địa chỉ: 75 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)