làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

Ý nghĩa tỷ số A/G trong xét nghiệm chức năng gan

Ngày cập nhập: 2019-05-11 09:44:37
Tác giả:

Trong xét nghiệm chức năng gan để đánh giá hoạt động chức năng gan có một chỉ số A/G. Vậy A/G là gì và vai trò của nó trong đánh giá hoạt động chức năng gan là như thế nào?

CHỈ SỐ A/G VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Trong máu của chúng ta có hai loại Protein chính là Albumin, Globulin.Trong khi Albumin là loại Protein chứa nhiều Acid amin và có phân tử lượng nhỏ với vai trò chính là giữ cho các chất lỏng khôngnhư nướckhông bị rò rỉ ra khỏi mạch máu thông qua áp suất thẩm thấu thì Globulinlại là  loại protein bao gồm các loại enzym, kháng thể và hơn 500 các protein khác. Tỷ lệ A/G chính là tỷ lệ Albumin/Globulin được tính toán từ các giá trị thu được bằng cách đo lường trực tiếp của Protein toàn phần và Albumin. Tỉ số này đại diện cho số lượng tương đối của các Albumin và Globulin trong máu người xét nghiệm.

Ý nghĩa tỷ số A/G trong xét nghiệm chức năng gan

Cấu trúc phân tử albumin

  • Xét nghiệm chỉ số A/G được sử dụng như thế nào?

Nồng độ Protein toàn phần có thể dùng để phản ánh tình trạng dinh dưỡng và cũng có thể được sử dụng để sàng lọc và chẩn đoán các bệnh có liên quan đến thận, các bệnh về gan, các nguyên nhân bệnh lý khác. Nếu kết quả xét nghiệm Protein toàn phần cho thấy sự bất thường thì bệnh nhân cần phải làm thêm các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan chuyên sâu khác để xác định được chính xác  nguyên nhân làm giảm hoặc tăng Proteinđối với bệnh nhân.

Xét nghiệm Protein toàn phần cũng có thể được dùngđể cung cấp thông tin tổng quát về tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân. Nó có thể được dùng để xét nghiệm kèm với một số xét nghiệm khác nhằm cung cấp thông tin khi bệnh nhân có các triệu chứng về bệnh gan hoặc bệnh thận.

  • Ý nghĩa của tỷ lệ A/G

Kết quả của xét nghiệm protein toàn phần sẽ cung cấp thông tin cho bác sĩ của bạn về tình trạng sức khỏe chung của bạn, liên quan đến dinh dưỡng của bệnh nhân hoặc các bệnh liên quan đến các cơ quan lớn, chẳng hạn như thận và gan. Tuy nhiên, nếu kết quả bất thường, các thử nghiệm khác thường được yêu cầu làm thêm để giúp chẩn đoán căn bệnh gây ảnh hưởng đến nồng độ protein trong máu.

Ý nghĩa tỷ số A/G trong xét nghiệm chức năng gan

Cấu trúc hóa học của Globulin

Protein toàn phần thấp có thể là một dấu hiệu nghi ngờ rằng đó là một rối loạn gan, rối loạn thận hoặc rối loạn liên quan đến tiêu hóa, hấp thụ Protein, trong đó các protein không được tiêu hóa hoặc hấp thụ đúng cách. Nồng độprotein thấp có thể được dùng để trong suy dinh dưỡng trầm trọng và các nguyên nhân gây nên sự hấp thukém.

Thông thường, trong máu của bệnh nhân tỷ lệ Albumin nhiều hơn một chút hơn so với Globulin,  tỷ lệ A /G bình thường thường sẽ rơi vào khoảng 1 – 1,5 . Tùy trạng thái bệnh mà tỷ lệ này gây nên nhữngảnh hưởng đến những thay đổi tương đối trên lượng Albumin và Globulin theo những cách khác nhau, từ đây các bác sĩ có thể xac định nguyên nhân gây ra tổn thương gan.

Tỷ lệ A/ G thấp có thể phản ánh sự sản xuất quá mức Globulin hoặc làm giảm sản xuất  Albumin thường gặp ở các bệnh như xơ gan hoặc làm mất các albumin trong lưu thông như bệnh thận.

Trong khi đó, tỷ lệ A/G cao cho thấy cơ thể không sản xuất đủ nhu cầu vềGlobulin miễn dịch có thể được nhìn thấy trong một số thiếu sót di truyền và trong một số bệnh bạch cầu.

  • Lưu ý trong xét nghiệm A/G

Nếu bệnh nhân buộc ga rô kéo dài khi lấy máu xét nghiệm, có thể dẫn đến mẫu máu xét nghiệm có nồng độ Protein cao hơnmức bình thường. Điều này có nghĩa rằng các kết quả thử nghiệm Protein toàn phần sẽ có sai số (cụ thể là cao hơn so với nồng độ thực tế trong máu lưu thông)và một số thuốc có thể làm giảm nồng độ protein bao gồm estrogen và thuốc tránh thai.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)