làm việc từ 8h-20h cả tuần, số điện thoại 0985153292
Hãy để lại số điện thoại của bạn

Sẽ được tư vấn trực tiếp của Bác Sĩ !

Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

HbsAb định lượng là gì? Kết quả dương tính có ý nghĩa như thế nào?

Ngày đăng: 2013-04-01 Ngày cập nhập: 2019-05-18 02:38:27
Tác giả:

Chỉ số xét nghiệm HbsAb là một trong những chỉ số đánh giá tình trạng viêm gan B mà bạn đang mắc phải. HBsAb là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antibody, chỉ số này là kháng thể chống kháng nguyên bề mặt viêm gan B. Kháng thể HBsAb dương tính có thể do cơ thể sinh ra để chống lại virus viêm gan B hay do tiêm vacxin phòng ngừa siêu vi b.

Viêm gan B là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất ở gan. Căn bệnh do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Người nhiễm virus viêm gan B có nguy cơ tiến triển thành thể mãn tính nếu không được  điều trị hoặc điều trị không đúng cách. Nguy hiểm hơn, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, căn bệnh này lại không có những triệu chứng, biểu hiện cụ thể, rõ rệt. Chính vì vậy, nếu chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng, khó có thể phát hiện bệnh. Để được chẩn đoán chính xác thì các xét nghiệm là rất cần thiết.

Thông thường, để chẩn đoán bệnh tình của người mắc viêm gan B, các bác sỹ sẽ phải chỉ định người bệnh tiến hành xét nghiệm theo một số hạng mục. Mỗi hạng mục đều có những ý nghĩa và vai trò khác nhau. Nhiều người nhận được kết quả xét nghiệm HbsAb dương tính mà không hiểu ý nghĩa của kết quả HbsAb dương tính là gì. Vì vậy trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chỉ số HbsAb và các hạng mục khác của xét nghiệm viêm gan B.

XÉT NGHIỆM HbsAb LÀ GÌ?

Xét nghiệm HbsAb là gì?

Xét nghiệm HbsAb là gì?

HbsAb là kháng thể sản xuất để đáp ứng với kháng nguyên bề mặt HBV, nồng độ HbsAb tăng trong máu ở giai đoạn phục hồi.

Xét nghiệm HbsAb được sử dụng để phát hiện trước đây đã  tiếp xúc với HBV, cũng có thể áp dụng để xác định tiêm vacxin có hiệu quả hay không. Vậy cụ thể, ý nghĩa HbsAb dương tính là gì? HbsAb âm tính là gì? Xét nghiệm này được thực hiện để xác định sự quan trọng và cần thiết phải tiêm vacxin (nếu HbsAb âm tính) hoặc để xác định nếu một người đã phục hồi từ một bệnh nhiễm trùng và có đáp ứng miễn dịch (miễn nhiễm với virus viêm gan B).

Nếu có kết quả dương tính là cơ thể đã miễn dịch với virus viêm gan B nhưng điều này không có nghĩa là đã khỏi bệnh, đối với trường hợp người bệnh có HBsAg và HBsAb dương tính cùng một lúc có tỷ lệ lên tới 25%, trường hợp này được xem là bị bệnh viêm gan B mãn tính cần được điều trị.

Xét nghiệm HBsAb định lượng là xét nghiệm định lượng kháng thể HbsAb. Xét nghiệm này cho biết lượng kháng thể HbsAb có trong cơ thể. Cụ thể:

  • Định lượng HBsAb ở mức 0 - 10mIU/ml chứng tỏ kháng thể không có tính bảo vệ, vì vậy cần tiêm vaccine viêm gan B theo phác đồ tiêm vaccine chuẩn.
  • Định lượng HBsAb ở mức 10-100mIU/ml, chứng tỏ rằng kháng thể đã có tính bảo vệ, nhưng còn khá yếu, cần tiêm phòng nhắc lại viêm gan B.
  • Định lượng HBsAb lớn hơn 100mIU/ml, chứng tỏ rằng kháng thể có tính bảo vệ đã rất mạnh, không cần tiêm phòng vaccine viêm gan B nữa.

CÁC HẠNG MỤC XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B KHÁC

Hạng mục xét nghiệm viêm gan B

Hạng mục xét nghiệm viêm gan B

Ngoài HbsAb, kết quả xét nghiệm viêm gan B có thể bao gồm những chỉ số khác như:

HbsAg (Hepatitis B surface antigen)

HBsAg là protein hiện diện trên bề mặt của virus, xuất hiện trong máu khi nhiễm viêm gan B cấp tính và mãn tính.

Đây là xét nghiệm cơ bản nhất, thường được sử dụng để tầm soát và phát hiện nhiễm HBV, chỉ số đầu tiên của viêm gan B cấp tính và  xác định người bị nhiễm bệnh viêm gan B ,trước khi triệu chứng xuất hiện, không phát hiện được trong máu trong thời gian phục hồi, là xét nghiệm cơ bản để  xác định những người nhiễm viêm gan B mãn tính.

Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì bạn có mang virus viêm gan B, nhưng không có nghĩa là mắc bệnh viêm gan B. Nếu nhận kết quả âm tính thì cho thấy bạn chưa bị nhiễm virus viêm gan B. Khi HBsAg tồn tại kéo dài hơn 6 tháng thì người bệnh được chẩn đoán là mắc viêm gan B mãn tính.

HbeAg (Hepatitis B e-antigen)

HbeAg là protein được sản xuất và phát hành vào máu khi HBV  tích cực hoạt đông sao chép và tăng trưởng.

Không giống như các kháng nguyên bề mặt, e-kháng nguyên được tìm thấy trong máu chỉ khi virus viêm gan B tích cực hoạt động sao chép. HbeAg thường được coi như là một dấu hiệu của khả năng lây lan virus cho người khác. Nó cũng có thể được sử dụng để theo dõi hiệu quả điều trị.

Nếu dương tính thì virus viêm gan B trong bạn đang hoạt động và phát triển mạnh mẽ, dễ lây truyền cho người khác. Lúc này cần sử dụng những phương pháp điều trị theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Nếu sau 3 tháng kết quả này vẫn dương tính thì bệnh viêm gan B cấp tính đang chuyển sang thể mãn tính. Nếu âm tính thì virus viêm gan B đã bị ức chế, ngừng nhân bản và có miễn dịch một phần, khả năng lây lan giảm.

Anti - Hbe (Anti-hepatitis Be antibody)

Anti-Hbe là kháng thể được sản xuất để đáp ứng với kháng nguyên viêm gan B.

Đây là xét nghiệm cho thấy cơ thể đã có khả năng miễn dịch với virus viêm gan B, khả năng lây rất thấp.

Trong những người đã phục hồi khỏi bị nhiễm trùngviêm gan B cấp tính, anti-Hbe sẽ có mặt cùng với anti-HBc và HbsAb. Đối với người bị bệnh viêm gan B mãn tính, anti-Hbe có thể được dùng để theo dõi các nhiễm trùng và điều trị.

Anti – HBc (Anti-hepatitis B core)

Anti – HBc gồm cả hai kháng thể IgM và IgG đáp ứng với kháng nguyên lõi viêm gan B.

Có thể được sử dụng nhằm giúp phát hiện nhiễm viêm gan B cấp tính và mãn tính, nó được sản xuất để đáp ứng với kháng nguyên lõi và thườngtồn tại trong suốt cuộc đời người bệnh.

Ngoài những xét nghiệm kể trên, một số trường hợp cần tiến hành thêm các xét nghiệm bổ sung, thăm dò hình thái gan như: sinh thiết gan, siêu âm, chụp CT,… Căn cứ trên các chỉ số và hình ảnh, các bác sĩ sẽ đưa ra kết luận cuối cùng, hỗ trợ và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bệnh nhân mắc viêm gan B. Lưu ý rằng, nên làm xét nghiệm và kiểm tra gan tại các cơ sở y tế uy tín để có kết quả chính xác nhất.

NÊN XÉT NGHIỆM VIÊM GAN B Ở ĐÂU?

Nên xét nghiệm viêm gan B ở đâu?

Nên xét nghiệm viêm gan B ở đâu?

Xét nghiệm viêm gan b tốt nhất ở đâu? Xét nghiệm viêm gan B nhanh chóng - chính xác, tiết kiệm chi phí như thế nào? Đây đều là những thắc mắc phổ biến của những người có nhu cầu thăm khám bệnh.

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở y tế xét nghiệm viêm gan B ở Hà Nội. Trong đó, phòng khám là một trong những địa chỉ uy tín với nhiều năm hoạt động, khám, chữa các bệnh gan mật. Với hệ thống trang thiết bị y tế đầy đủ, hiện đại cùng đội ngũ  y bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm, khám và xét nghiệm bệnh viêm gan B tại phòng khám sẽ cho kết quả chính xác cao và an toàn.

Không chỉ giúp chẩn đoán chính xác bệnh, các bác sĩ của phòng khám còn hỗ trợ về chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất với từng trường hợp bệnh nhân.

Quy trình khám, xét nghiệm nhanh, bệnh nhân không phải mệt mỏi chờ đợi cùng sự đón tiếp thân tình, chỉ dẫn chu đáo, chăm sóc nhẹ nhàng sẽ khiến người bệnh hài lòng và an tâm.

Bên cạnh đó, phòng khám còn áp dụng nhiều chương trình khám, chữa bệnh ưu đãi, nhằm mục đích tiết kiệm chi phí khám, chữa bệnh cho người dân, tạo điều kiện cho mọi người bệnh được tiếp cận với những dịch vụ y tế chất lượng cao. Tất cả chi phí khám, chữa bệnh đều được công khai minh bạch, rõ ràng trên website của phòng khám.

➡️ Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi , muốn tìm hiểu thông tin sức khỏe , xin vui lòng gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 0985 153 292 hoặc chat trực tiếp trên website Bác sĩ Hà Nội để được các chuyên gia đầu ngành hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

  • Bác sĩ chất lượng

  • Điều trị tiên tiến

  • Chăm sóc tận tâm

  • Hỗ trợ nhiệt tình

  • Bảng giá niêm yết

Cộng đồng bác sĩ Hà Nội với phương châm “tận tâm – tận lực – tận tình”, chúng tôi sẽ cố gắng mang đến cho người bệnh sự chăm sóc và quan tâm toàn diện nhất. Tạo nên môi trường thân thiện nơi làm việc, thoải mái như người thân trong gia đình.

Nhập số điện thoại và gửi,
Chúng tôi sẽ gọi lai cho bạn ngay

 Ý kiến bạn đọc ( Hãy để lại số điện thoại chúng tôi sẽ hỗ trợ cho bạn)